NovaGroup nắm hơn 37% vốn điều lệ Novaland

Đông Bắc 08:47 | 08/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin công bố, ông Bùi Thành Nhơn và bà Cao Thị Ngọc Sương chuyển nhượng một phần cổ phiếu Novaland (Mã: NVL) đang nắm giữ sang cho Nova Group, hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới mức 5% và không còn là cổ đông lớn tại NVL.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã công bố thông tin vào chiều tối ngày 7/10 về kết quả giao dịch cổ phiếu NVL của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland), liên quan đến vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn.

Theo đó, ông Bùi Thành Nhơn - nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị NovaGroup  - đã bán thành công hơn 72,7 triệu cổ phiếu NVL, giảm số lượng sở hữu xuống còn 96,76 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu giảm từ 8,693% xuống sát mốc 4,963%, chính thức không còn là cổ đông lớn của Novaland (dưới 5%).

Cũng vào thời điểm trên, vợ ông Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương cũng thông báo đã bán ra gần 22 triệu cổ phiếu NVL, giảm số lượng sở hữu xuống còn hơn 83,4 triệu cổ phiếu. Cũng như chồng, bà Sương không còn là cổ đông lớn của Novaland sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ xấp xỉ 5,4% xuống còn gần 4,3%.

Theo dữ liệu công bố, ngày vợ chồng ông Nhơn thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và không còn là cổ đông lớn của Novaland là 3/10 mới đây. Tính theo thị giá 82.000 đồng/cổ phiếu tại chốt phiên ngày này, ước tính vợ chồng ông Nhơn thu về gần 7.770 tỷ đồng sau khi thoái bớt vốn.

Như vậy, sau khi nhận thêm cổ phần, NovaGroup tiếp tục là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 721,8 triệu cổ phiếu NVL, tương đương với tỷ lệ 37,02%.

Trong khi đó, tổng sở hữu của ông Nhơn và bà Sương là gần 180,2 triệu cổ phiếu NVL. Bên cạnh đó, ông Bùi Cao Nhật Quân (con trai ông Nhơn) cũng có sở hữu hơn 81,2 triệu cổ phiếu và công ty liên quan Diamond Properties nắm giữ 203,1 triệu cổ phiếu NVL.

Trong một thông báo đầu năm, tỷ phú Bùi Thành Nhơn quyết định sẽ tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc. Do đó ông Nhơn đã từ nhiệm chức chủ tịch HĐQT Novaland để trao lại vai trò cho ông Bùi Xuân Huy cũng như nhiều nhân sự mới.

Novaland cũng khẳng định giao dịch trên nằm trong chiến lược cơ cấu lại sở hữu trong hệ thống thành viên NovaGroup. Tập đoàn này vẫn tiếp tục dẫn dắt, tập trung phát triển sản phẩm và dịch vụ để tạo đà tăng trưởng cho Novaland và các tổng công ty khác trong hệ sinh thái.

Các đơn vị thành viên nòng cốt của tập đoàn đa ngành này hiện có Novaland  (Bất động sản), Nova Service (du lịch, khách sạn, giáo dục, nhà hàng...), Nova Consumer (Nông nghiệp, Hàng tiêu dùng), Nova Tech, Nova Finance...

Trong đó, Novaland đang niêm yết trên sàn HOSE với giá trị vốn hóa khoảng 6,5 tỷ USD. Nova Consumer cũng đã IPO hồi đầu năm 2022 và đang tiến tới nộp hồ sơ để niêm yết tiếp theo trên HOSE.

Mặc dù xu hướng thị trường chung tiêu cực nhưng cổ phiếu NVL vẫn giữ được mức ổn định cao gần đây. Trong phiên ngày 7/10, mã NVL chỉ giảm 1,5% xuống 9.000 đồng và mới mất 13% kể từ đầu năm nay.