NovaGroup tăng sở hữu tại Novaland, chuẩn bị IPO công ty thành viên

Lê Thị Thu Hà 09:10 | 09/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi Chủ tịch Bùi Thành Nhơn hoàn tất chuyển nhượng quyền sở hữu hơn 107,3 triệu cp NVL cho NovaGroup, NovaGroup sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Novaland từ 19,682% lên 26,964%.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa công bố kế hoạch chuyển nhượng quyền sở hữu hơn 107,3 triệu cp NVL để góp vốn vào CTCP NovaGroup.

Giao dịch này sẽ không thông qua hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán và dự kiến được thực hiện từ ngày 9/12 đến này 7/1/2022. Sau khi giao dịch thành công, NovaGroup sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Novaland từ 19,682% lên 26,964%.

Nội dung này đã được HĐQT Novaland trình ĐHĐCĐ thường niên 2021 thông qua. Trước đó, NovaGroup đã có văn bản đề nghị nhận chuyển nhượng cổ phiếu NVL đang lưu hành mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Về phương án cụ thể, ông Bùi Thành Nhơn và vợ là bà Cao Thị Ngọc Sương sẽ chuyển nhượng cổ phần NVL cho NovaGroup.

Theo chia sẻ của bà Hoàng Thu Châu, Thành viên HĐQT kiêm TGĐ Novaland, đồng thời là người đại diện pháp luật của NovaGroup, giao dịch này thực chất là hoạt động tái cấu trúc, việc chuyển nhượng có ý nghĩa hoán đổi cổ phiếu của cổ đông từ cổ phiếu NVL thành cổ phiếu của NovaGroup. "Tỷ lệ sở hữu thực tế của các cổ đông lớn về bản chất không bị giảm", bà Châu cho hay.

NovaGroup là tập đoàn được thành lập bởi gia đình Chủ tịch Bùi Thành Nhơn. Trong đó, ông Nhơn sở hữu 70%, bà Cao Thị Ngọc Sương sở hữu 20% và phần còn lại của ông Bùi Cao Nhật Quân.

Hiện nay, gia đình ông Nhơn cũng là cổ đông lớn của Novaland với tổng tỷ lệ sở hữu 31,201% (tính đến tháng 8/2021).

Từ cuối năm ngoái, NovaGroup đã từng bước thực hiện tái cấu trúc, tập trung vào ba mảng lõi gồm BĐS, nông nghiệp, hàng tiêu dùng; bán lẻ, tiện ích dịch vụ. Các ngành bổ trợ thuộc NovaGroup là các công ty hoạt động độc lập.

Theo thông tin chúng tôi có được, hệ sinh thái NovaGroup sẽ gồm 8 thành viên: Novaland (nhà ở, đô thị du lịch, BĐS công nghiệp, hạ tầng giao thông); Nova Service (Nova Hospitality, Nova FnB, Nova Education); Nova Consumer (nông nghiệp, hàng tiêu dùng); Nova Tech; Nova Capital Partners; Nova Logistic và Nova Industry.

Ở mảng bất động sản, Novaland đang tập trung nguồn lực phát triển khu đô thị vệ tinh Aqua City (Đồng Nai) và các tổ hợp nghỉ dưỡng mang thương hiệu NovaWorld và Nova Beach ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Phan Thiết. Theo ước tính của Novaland, doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận 2 tỷ USD từ các dự án này trong giai đoạn 2021 - 2023. 

Cũng trong giai đoạn này, Novaland đặt mục tiêu phát triển 50 khu đô thị với 100.000 sản phẩm và phát triển dự án tại 30 tỉnh thành, cung cấp 150.000 sản phẩm ra thị trường trong giai đoạn 2026-2030.

Đối với với mảng nông nghiệp và hàng tiêu dùng, NovaGroup có kế hoạch niêm yết Nova Consumer, (tiền thân là Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn, sau này là CTCP Anova - Anova Corp) trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vào cuối năm nay.

Mục tiêu của Nova Consumer là phát triển 150 đại lý phân phối sản phẩm tiêu dùng; 250.000 điểm bán hàng và 1.200 đại lý phân phối sản phẩm nông nghiệp. Song song với các mô hình bán hàng truyền thống, Nova Consumer còn phân phối qua kênh thương mại điện tử và xuất khẩu ởhơn 26 thị trường trên thế giới.