Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai?

09:25 11/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cổ đông của Chân Mây LNG ngoài các cổ đông người nước ngoài còn có sự xuất hiện của một pháp nhân trong nước là CTCP Tập đoàn Wealth Power Việt Nam do một nữ đại gia sinh năm 1975 làm người đại diện theo pháp luật.

Như đã đưa tin, dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Chân Mây có tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ với tổng công suất thiết kế 4.000 MW dự kiến được đặt tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, sẽ chính thức khởi công xây dựng vào 2021 và vận hành thương mại giai đoạn 1 vào năm 2024. Khi đi vào hoạt động, dự tính hàng năm nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình 24 – 25 tỷ kWh.
 
Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 1
Dự án 6 tỷ USD Chân Mây LNG. (Nguồn: TBKTSG)

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có buổi làm việc với nhà đầu tư dự án Nhà máy điện khí Chân Mây LNG và các đối tác về tiến độ triển khai dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Theo VietTimes, Chân Mây LNG được thành lập vào tháng 12/2019, với vốn điều lệ ban đầu đạt 23 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông sáng lập là Pacific Rim Investment and Management Inc (nắm giữ 51% VĐL) và ông Trần Sĩ Chương (quốc tịch Mỹ, nắm giữ 20% VĐL). Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Hương Hà (SN 1975).

Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 2
Ông Trần Sĩ Chương - Chủ tịch HĐQT Chân Mây LNG

Ngày 7/5/2020, cơ cấu cổ đông của Chân Mây LNG có sự xuất hiện của một pháp nhân trong nước là CTCP Tập đoàn Wealth Power Việt Nam (Wealth Power Group Vietnam) với tỷ lệ sở hữu 29% VĐL. Được biết, Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay của Wealth Power Group Vietnam cũng do bà Trần Thị Hương Hà đảm nhiệm.

Cập nhật đến ngày 20/5/2020, Chân Mây LNG có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài thời điểm này gồm ông Trần Sĩ Chương (nắm giữ 9% VĐL) và ông Rockhold John Paul France (nắm giữ 51% VĐL).
 
Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 3
Ông Rockhold John Paul France (phải) - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chân Mây LNG

Nữ "đại gia" người Việt duy nhất trong dự án điện khí 6 tỷ USD

 
Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 4
Chân dung nữ "đại gia" người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD Trần Thị Hương Hà

Trần Thị Hương Hà là một nhà đầu tư và nhà phát triển có kinh nghiệm thực hiện 3 dự án năng lượng mặt trời ở miền Trung Việt Nam. Đồng thời bà có kinh nghiệm dồi dào trong việc khởi tạo và hoàn thành các dự án năng lượng ở cấp địa phương và quốc gia. Bà Hà có hơn 20 năm kinh nghiệm làm kế toán trưởng Tập đoàn VNPT và tốt nghiệp Đại học Bưu chính Viễn thông.

Mặt khác, dự án Nhà máy điện khí Chân Mây LNG được đầu tư theo hình thức đầu tư tư nhân với vốn sở hữu 60% Mỹ và 40% Việt Nam. Do đó, không loại trừ khả năng phần vốn còn lại (11%) của Chân Mây LNG sẽ thuộc sở hữu bởi các cá nhân/pháp nhân có liên quan đến nữ "đại gia" Trần Thị Hương Hà.

Theo VietTimes, Wealth Power Group Vietnam được thành lập vào tháng 12/2018, với vốn điều lệ ban đầu 23 tỷ đồng. Trong đó, bà Trần Thị Hương Hà góp 8,05 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ sở hữu 35% vốn. Phần còn lại được nắm giữ bởi 2 cổ đông cá nhân là ông Nguyễn Văn Quý Ngọc (nắm giữ 35% VĐL) và ông Chotianan Phutpornchanan (quốc tịch Thái Lan, nắm giữ 30% VĐL).
 
Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 5Ông Nguyễn Văn Quý Ngọc
 

Tham vọng kín tiếng của Wealth Power Group - Ông lớn năng lượng Việt


Tiềm lực từ các cổ đông sáng lập phần nào là cơ sở cho sự lớn mạnh của Wealth Power Group Vietnam. Nhờ đó, dù tuổi đời còn khá non trẻ, nhưng tập đoàn này cùng các công ty thành viên đã sở hữu hàng loạt dự án năng lượng tái tạo có quy mô và vốn đầu tư lớn.

Đơn cử, CTCP Chân Mây LNG (Chan May LNG) được thành lập vào ngày 20/12/2019. Chan May LNG không phải cái tên xa lạ, đây là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Ngoài Chân Mây LNG, Wealth Power Group Vietnam hiện còn sở hữu một số công ty thành viên khác như: CTCP Năng Lượng BS Việt Nam, CTCP Đầu tư Đoàn Sơn Thủy, CTCP Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam, CTCP Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam Việt, CTCP Thương mại Du lịch Thanh Toàn Paragon, CTCP Tập Đoàn Đa Biên hay CTCP Đầu tư Bất động sản Wealth Land.
 
Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 6
 
Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 7
 
Nữ `đại gia` người Việt duy nhất đứng sau dự án Chân Mây LNG 6 tỷ USD là ai? - ảnh 8
Một số chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn Wealth Power Việt Nam, CTCP Đầu tư Đoàn Sơn Thủy và CTCP Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam. Nguồn ảnh: Viettimes

Wealth Power Group Vietnam vẫn chưa phát sinh doanh thu, năm 2019 báo lỗ thuần ở mức 1,58 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này cùng đạt 21,4 tỷ đồng, tăng gấp 2,14 lần so với thời điểm đầu năm.

Đáng chú ý, nữ "đại gia" Trần Thị Hương Hà đều xuất hiện hầu hết trong cơ cấu cổ đông của các pháp nhân kể trên. Bên cạnh đó, tương tự như Wealth Power Group Vietnam, không ít doanh nghiệp cũng nhận được sự góp vốn của các tổ chức nước ngoài, đặc biệt là Thái Lan.

Bên cạnh lĩnh vực năng lượng tái tạo, Wealth Power Group Vietnam của nữ "đại gia" Trần Thị Hương Hà cũng quan tâm đến bất động sản khi sở hữu CTCP Đầu tư Bất động sản Wealth Land.

Ngoài ra, bà Trần Thị Hương Hà còn đứng tên tại một số pháp nhân khác như CTCP Thương mại và Xây dựng Đoàn Sơn Thủy, CTCP Năng lượng Hà Linh Gia Lai.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thăm các doanh nghiệp KKT Chân Mây – Lăng Cô. Nguồn: Truyền hình Thừa Thiên Huế
 
Hải Yến