Ông Biden có kế hoạch thay thế đội xe của Chính phủ Mỹ bằng xe điện

09:11 26/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng thống Joe Biden hôm thứ 2 (25/1) tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện, khi chính quyền mới của ông chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch.

"Chính phủ liên bang đang sở hữu một đội xe khổng lồ, chúng tôi có kế hoạch sẽ thay thế những chiếc xe này bằng những chiếc xe điện sử dụng năng lượng sạch được sản xuất ngay tại Mỹ do công nhân Mỹ chế tạo", Reuters dẫn lời ông Biden cho biết.
 
Ông Biden chỉ trích các quy tắc hiện hành cho phép các phương tiện được coi là của Mỹ ngay cả khi có các bộ phận quan trọng không phải do Mỹ sản xuất.
 
Xe điện ô tô Tesla Model SXe điện ô tô Tesla Model S
 
Biden cho biết ông sẽ đóng "lỗ hổng" này lại, những xe được coi là do Mỹ sản xuất thì những bộ phận quan trọng của xe như động cơ, khung thép và kính phải được sản xuất ở Mỹ.
 
Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về việc ông Biden dự định thay thế đội xe của chính phủ trong khoảng thời gian nào. Việc thay thế hết đội xe có thể tiêu tốn 20 tỷ USD.
 
Sắc lệnh “mua hàng Mỹ” được ông Biden ký hôm 25/1, cũng không chỉ đạo việc mua xe điện.
 
Theo Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), tính đến năm 2019 Chính phủ Mỹ sở hữu 645.000 xe  và đã tiêu thụ 375 triệu lít xăng và dầu diesel. Chính phủ Mỹ đã chi 4,4 tỷ USD cho đội xe liên bang vào năm 2019, GSA cho biết.
 
GSA cho biết thêm, trong số các loại xe của chính phủ Mỹ, chỉ có 3.215 chiếc là xe điện vào tháng 7 năm 2020.
 
Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden thề sẽ tạo ra 1 triệu việc làm mới trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, mở rộng chuỗi cung ứng ô tô trong nước và nâng cấp cơ sở hạ tầng ô tô, từ các bộ phận, vật liệu đến các trạm sạc xe điện”.
 
Ông Biden ủng hộ người việc hỗ trợ giảm giá để người tiêu dùng thay thế xe ô tô cũ, kém hiệu quả bằng xe điện mới và khuyến khích các nhà sản xuất xe điện xây dựng hoặc nâng cấp lại các nhà máy lắp ráp.
 
Ông Biden thề sẽ xây dựng 550.000 trạm sạc EV và đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu năng lượng sạch.
 
H.A (Reuters)