Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát tham vọng thu 1 tỷ USD từ đồ gia dụng

20:25 | 23/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Hòa Phát đang có kế hoạch sản xuất đồ gia dụng nhằm đón đầu cơ hội khi các công ty dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc do chi phí kinh doanh ngày càng đắt đỏ.

Bloomberg dẫn lời tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) cho biết doanh nghiệp này đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất đồ gia dụng lớn nhất Việt Nam và kỳ vọng doanh thu 1 tỷ USD từ mảng này vào năm 2030.

Ông Long cho biết, Hòa Phát sẽ tập trung vào các sản phẩm như máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy lọc nước và máy giặt, trong đó 50% sản lượng dành cho xuất khẩu.

"Trung Quốc đang có 2 vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp lớn phải chuyển sản xuất sang các nước khác", ông Long trả lời phỏng vấn của Bloomberg qua email. Đó là GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã vượt ngưỡng 10.000 USD và tình trạng thiếu điện gần đây của Trung Quốc đang gia tăng áp lực lên chi phí sản xuất.

Hòa Phát có "nguồn vốn dồi dào" để mở rộng sản xuất, ông Long nói và cho biết tập đoàn nhận thấy nhu cầu cao về hàng gia dụng tại Việt Nam cũng như các thị trường khác như EU, Trung Đông và Bắc Mỹ.

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát đã tăng 86% trong năm nay sau khi tăng hơn gấp đôi trong năm ngoái đưa Hòa Phát trở thành công ty niêm yết lớn thứ 4 Việt Nam. Doanh thu trong 9 tháng đầu năm của doanh nghiệp này đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 4,65 tỷ USD.

Trước đó, báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm, tập đoàn này đã hé lộ thông tin Hòa Phát đã chuyển nhượng 99,6% vốn tại Công ty Cổ phần Nội thất Hòa Phát với giá 896 tỷ đồng, gấp đôi giá trị sổ sách. Giao dịch chuyển nhượng này đã giúp Hòa Phát ghi nhận khoản lãi gần 500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Doanh nhân Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát.

Cuối năm 2020, tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long đã công bố kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp. Theo đó, Hòa Phát thành lập 4 tổng công ty phụ trách các mảng kinh doanh gang thép, ống thép và tôn mạ màu, nông nghiệp, bất động sản đồng thời rút khỏi lĩnh vực nội thất mà công ty đã kinh doanh từ năm 1995.

Chủ tịch Trần Đình Long là ai?

Ông Trần Đình Long sinh ngày 20/2/1961, tại tỉnh Hải Dương. Với niềm đam mê toán học từ nhỏ, năm 1986 ông Trần Đình Long tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế Quốc Dân.

Sau khi tốt nghiệp tại trường Đại Học Kinh tế Quốc dân, ông bắt tay vào nghiên cứu thị trường và bắt đầu khởi nghiệp. "Ông vua thép" mở đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với việc thành lập một công ty chuyên buôn bán đồ cũ từ Nga vào năm 1992. Công ty này do ông cùng một người bạn nữa tên Trần Tuấn Dương hợp tác.

Vốn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm cùng với việc Luật doanh nghiệp mới ra đời trong khoản thời gian này khiến ông Long gặp rất nhiều khó khăn. Có thời gian, ông phải lấy nhà của mình làm địa điểm kinh doanh để hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Dùng từ “bôn ba” để nói về giai đoạn đầu trong kinh doanh của chủ tịch Trần Đình Long quả không sai. Ông và các đồng nghiệp phải lặn lội đi bằng đường biên giới qua nước ngoài để ngiên cứu thị trường và hàng hóa vào năm 1993. Đó có lẽ là khoảng thời gian khó khăn mà không phải ai cũng vượt qua được.

Đến năm 1994, khi vô tình thấy được rằng thị trường đồ nội thất nhập ngoại đang rất sôi động, ông đã quyết định gia nhập thị trường này. Ông đã thành lập công ty nội thất chuyên nhập hàng từ các nhà cung cấp đến từ Đài Loan, Malaysia đến Singapore…

Con đường kinh doanh của chủ tịch Trần Đình Long rộng mở hơn khi bước sang năm 1996, khi công ty TNHH thiết bị Phụ tùng của ông phải mua ống thép về làm giàn giáo, ông Long đã nhạy bén thấy được lĩnh vực kinh doanh mới tiềm năng. Bởi ông nhận thấy việc nhập thép từ Đài Loan về chi phí đắt, số lượng hạn chế, mua hàng khó khăn. Điều này đã thôi thúc ông quyết định đầu tư sản xuất thép dựa trên công nghệ của Đài Loan. Công ty thép Hòa Phát chính thức được ra đời.

Trong suốt những năm từ 1996 đến năm 2005 ông Trần Đình Long liên tục giữ chức chủ tịch HĐQT các công ty thuộc nhóm Hòa Phát ngày nay. Đến năm 2007, tập đoàn Hòa Phát trở thành công ty thép hàng đầu Việt Nam.

Đây cũng là năm mà Hòa Phát lập kỷ lục với kết quả kinh doanh ấn tượng đồng thời giá cổ phiếu công ty cũng tăng vọt đã giúp tập đoàn Hòa Phát vươn lên khẳng định vị thế doanh nghiệp thép số 1 trên thị trường. Trong năm 2007, Hòa Phát xác lập kỷ lục kinh doanh cao nhất từ trước đến nay với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại.

Sau nhiều năm gắn bó với ngành thép, đầu năm 2016, ông Long tiếp tục đầu tư thêm vào lĩnh vực Nông nghiệp với việc cho ra đời Công ty Phát triển Nông Nghiệp Hòa Phát. Số vốn điều lệ của công ty này được công bố là 2.500 tỷ đồng. Lĩnh vực chính của công ty là chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, vào tháng 8 năm 2016, công ty đã nhập khẩu thêm 500 con heo từ Đan Mạch về và cho xây dựng khu chăn nuôi có sức chứa hơn 3.000 con bò.

Dù đầu tư mạnh mẽ vào mảng kinh doanh mới nhưng chủ tịch Trần Đình Long không hề trễ nải những hoạt động của Hòa Phát. Đến năm 2017, Việt Nam bước lên ngôi “vương” về tiêu thụ thép tại khu vực các nước Đông Nam Á. Cuối tháng 6/2017, thép Hòa Phát đang dẫn đầu về thị phần chiếm 27,5% thị phần thị trường thép xây dựng. Nhờ sự tăng trưởng mang tính “bứt phá” ấy, giá cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát tăng mạnh, giúp nâng tổng giá trị tài sản của ông Long lên trên 1 tỷ USD.

Năm 2018, Hòa Phát tiến hành triển khai dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất với tổng vốn đầu tư 60.000 tỉ đồng, công suất thiết kế 4 triệu tấn thép/năm, chế biến thép theo công nghệ lò cao khép kín.

Như nhiều doanh nghiệp khác, sau khi xây dựng vị trí vững chắc với sản phẩm thép, năm 2019 Tập đoàn Hòa Phát bắt đầu mở rộng kinh doanh ra nhiều ngành nghề như nội thất, điện lạnh, nông nghiệp, tôn mạ và vừa tiếp nhận siêu dự án thép trị giá 3 tỷ USD ở Dung Quất (Quảng Ngãi).

Hoà Phát vẫn chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội trong năm 2020 bất chấp dịch COVID-19 do sản lượng thép tiêu thụ tăng đột biến nhờ các dự án đầu tư công được Chính phủ đẩy mạnh trong thời gian vừa qua. Sản lượng thép 9 tháng vượt 4 triệu tấn thép thô, gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2019. Thị phần thép Hòa Phát tiếp tục vượt trội ở vị trí dẫn đầu với 32,6%.

Bên cạnh đó, việc ký các đơn hàng với Trung Quốc và nhiều quốc gia giúp Hòa Phát xuất hơn 370.000 tấn thép, tăng 95% so với cùng kỳ. Tổng khối lượng phôi thép đã xuất kho cho khách hàng trong và ngoài nước sau 9 tháng đạt 1,25 triệu tấn.

Không dừng lại ở đó, việc mạnh dạn lấn sân sang các lĩnh vực khác cũng mang lại "trái ngọt" cho tập đoàn này. Cụ thể, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh, đóng góp khoảng 12% doanh thu và 15% lợi nhuận toàn tập đoàn. Năm 2020, Hòa Phát đặt mục tiêu 86.000 tỉ đồng doanh thu và 9.000 tỉ lợi nhuận sau thuế.

 

Ông Trần Đình Long từng lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes năm 2018, nhưng sau đó bị loại khỏi danh sách này trong năm 2019 và 2020. Hiện tại, ông Long là người giàu thứ 1.558 trên danh sách của Forbes.

Theo số liệu của Forbes, tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát tính đến ngày 23/11 đã tăng lên 1,8 tỷ USD. Theo đó, ông Long đã vượt qua ông Trần Bá Dương, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang để trở thành người giàu thứ 3 Việt Nam. Hai vị trí dẫn đầu vẫn là Chủ tịch Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup và CEO Nguyễn Thị Phương Thảo của Vietjet Air.

Trong ngày 16/4, giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã tăng thêm 5 triệu USD, lên 2,7 tỷ USD. Trong khi đó, khối tài sản của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo giảm 50 triệu USD, còn 2,6 tỷ USD. Kết quả này giúp ông Long vươn lên vị trí thứ 1.260 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, còn bà Thảo bị tụt xuống vị trí thứ 1.227. Như vậy, tỷ phú Trần Đình Long đang là người giàu thứ hai tại Việt Nam, sau Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (9,8 tỷ USD).