Ông Joe Biden ký dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD

Phương Lê (Theo Reuters) 12:06 | 17/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm 16/8, Tổng thống Joe Biden ký dự luật trị giá 430 tỷ USD, nhằm giảm chất thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm giá thuốc theo đơn và giảm lạm phát. Với hơn 300 tỷ USD đầu tư cho lĩnh vực khí hậu, đạo luật mới được xem là gói khí hậu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Buổi ký kết diễn ra ở Nhà Trắng hôm hôm 16/8 với sự góp mặt của các lãnh đạo đảng Dân chủ. Trong đó có Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin, người ủng hộ quan trọng để dự luật được thông qua sau khi chặn những giải pháp quy mô hơn mà Nhà Trắng thúc đẩy. Sau khi ký dự luật, ông Biden đã tặng cây bút vừa dùng cho thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin. Ông gọi đây là "đạo luật cân bằng".

Bên cạnh mục đích cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, dự luật cũng sẽ cho phép Medicare thương lượng giá thuốc thấp hơn cho người cao tuổi và đảm bảo rằng các công ty và người giàu phải trả thêm thuế.

Đảng Dân chủ nói rằng nó sẽ giúp chống lạm phát bằng cách giảm thâm hụt liên bang. Các cơ quan xếp hạng và các nhà kinh tế độc lập đồng ý nhưng nói rằng sẽ mất nhiều năm để nhìn thấy kết quả. 

Trong buổi ký kết, Tổng thống Hoa Kỳ cũng chỉ trích phe Cộng hòa. "Trong thời khắc lịch sử này, các thành viên Dân chủ đều đứng về phía người dân Hoa Kỳ và tất cả thành viên Cộng hòa đứng về phía các lợi ích đặc biệt. Mọi thành viên Cộng hòa đều bỏ phiếu chống đạo luật này", ông nói.

Đảng Cộng hòa chỉ trích đạo luật vì cho rằng nó chưa đủ hiệu quả trong việc hạ nhiệt giá cả trong nước. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết luật mới sẽ có tác động ngược lại.

"Các đảng viên Đảng Dân chủ đã khiến tình cảnh người dân Hoa Kỳ vào năm ngoái khó khăn khi nền kinh tế bị đẩy vào lạm phát kỷ lục. Năm nay, giải pháp của họ là làm điều đó lần thứ hai. Dự luật đảng phái mà Tổng thống Biden ký ban hành ngày hôm nay có nghĩa là thuế cao hơn, hóa đơn năng lượng cao hơn". ông nói.