Ông Montri Suwanposri: Người lãnh đạo “chân đất” có tâm của C.P. Việt Nam

19:45 19/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

27 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông Montri Suwanposri đã thể hiện bản lĩnh cũng như tâm, tầm của một tổng giám đốc xuất thân từ một gia đình nông dân, có tuổi thơ cơ cực.

Ông Montri Suwanposri: Tổng giám đốc “chân đất” trưởng thành từ trong gian khó

Hiện nay, ngoài vị Chủ tịch cấp cao tập đoàn C.P. là ông Dhanin Chearavanont, quốc tịch Thái Lan, tất cả hoạt động của C.P. Việt Nam do Tổng giám đốc người Thái Lan là ông Montri Suwanposri lãnh đạo, với sự giúp sức từ các cán bộ lãnh đạo đến từ Thái Lan và Việt Nam.

Tổng giám đốc người Thái Lan của công ty C.P. Việt Nam từng chia sẻ về tuổi thơ cơ cực của mình. Từ khi 03 tháng tuổi, bố mẹ ông ly hôn và có gia đình riêng của mình nên ông Montri Suwanposri phải rời vòng tay mẹ mà ở với bà nội.

Sau khi cha tái hôn và sinh thêm 07 người con, kinh tế gia đình thêm gian khó, cậu bé Montri Suwanposri thuở nhỏ đã sống trong hoàn cảnh càng thêm cơ cực. Đôi khi, những trận đòn roi vô cớ đều trút lên người, đến một đôi dép để đi mà cậu cũng không có.

Ông Montri Suwanposri: Người lãnh đạo “chân đất” có tâm của C.P. Việt Nam - ảnh 1

Chân dung của Tổng giám đốc Cty C.P. Việt Nam - ông Montri Suwanposri, người Thái Lan.

Thời tiểu học, cậu thường xuyên phải tới chùa để quét tước, dọn dẹp phụ các sư thầy, làm công quả để mong nhận được một ít cơm từ thiện sau mỗi ngày lên lớp. Suốt thời kỳ đó, cậu chỉ đi chân đất khắp nơi.

Cũng vì hoàn cảnh xuất phát như vậy, cậu bé Montri Suwanposri càng hiểu rõ tầm quan trọng của việc học tập và luôn nỗ lực để tự bổ sung tri thức cho bản thân. Do đó, tuy điều kiện trong nhà nghèo khó, cậu bé Montri Suwanposri vẫn quyết tâm phải học hết cấp 3. Cậu nhận đi giúp việc nhà, làm thêm bất kỳ công việc gì có thể để trang trải chi phí học tập và đến trường.

Tuy trưởng thành trong gian khó nhưng ông Montri Suwanposri vẫn chứng minh bản lĩnh của mình với những đường lối lãnh đạo sáng suốt, giúp công ty C.P. Việt Nam luôn nằm ở TOP đầu các doanh nghiệp phát triển vững mạnh, cũng nắm giữ vị thế số một trong ngành chăn nuôi.

Năm 2016, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam là doanh nghiệp nước ngoài lần đầu tiên tham gia giải thưởng và đạt cùng lúc hai giải thưởng là doanh nghiệp và doanh nhân xuất sắc tại lễ trao giải Thương mại - Dịch vụ Việt Nam của Bộ Công thương. 

Trong đó, Cty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam đứng thứ 5 trong 10 doanh nghiệp xuất sắc. Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam - ông Montri Suwanposri, vinh dự đứng thứ 2 trong 10 doanh nhân xuất sắc. 

Công ty nộp vào ngân sách nhà nước là 367 triệu USD trên tổng số 1.090 triệu USD giá trị tài sản, tiếp tục đạt danh hiệu Top 100 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017. Tổng giám đốc Cty C.P. Việt Nam - ông Montri Suwanposri cũng được trao tặng giải thưởng Nhà quản lý tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển nền kinh tế xanh quốc gia.

Ông Montri Suwanposri: Người lãnh đạo “chân đất” có tâm của C.P. Việt Nam - ảnh 2

Hình ảnh ông Montri Suwanposri (giữa), Tổng giám đốc Cty C.P. Việt Nam nhận giải thưởng doanh nhân xuất sắc trong buổi lễ.

Năm 2018, C.P. Việt Nam cũng đạt mốc đạt doanh thu hơn 2,6 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 26% tại thị trường Việt Nam, khẳng định vị thế là doanh nghiệp chăn nuôi, thực phẩm hàng đầu khu vực. Đây là mức tăng trưởng cao nhất mà công ty Thái Lan đạt được, cao hơn cả con số tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc với 15%.

Theo chuỗi 3F (Feed – Farm – Food), doanh thu mảng thực phẩm đạt 73,6 triệu USD, tăng trưởng 14% và mảng chăn nuôi tại Việt Nam đạt 1,66 tỷ USD, tăng trưởng tới 50%.

Nhờ kết quả kinh doanh khả quan, C.P Việt Nam đạt 2 Giải thưởng Chất lượng quốc gia Việt Nam cho ngành chăn nuôi heo và ngành chế biến thực phẩm tại buổi lễ do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Đây cũng là lần thứ 2 C.P Việt Nam đạt giải thưởng này sau Nhà máy thức ăn chăn nuôi Bình Dương năm 2013.

Tháng 1 năm 2020, C.P Việt Nam đứng thứ 18 trong Top 500 doanh nghiệp Việt Nam, cũng là đơn vị đứng đầu ngành thức ăn chăn nuôi tại buổi Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng VNR500 năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Công ty vẫn giữ vững đà phát triển, là một doanh nghiệp phát triển bền vững và hiệu quả trong bối cảnh ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi kéo dài và phức tạp.

Những năm gần đây, C.P. Việt Nam luôn được vinh danh, xếp thứ hạng cao trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất.

Cơ duyên đến với Việt Nam từ những ngày đầu đổi mới

Năm 1986, Việt Nam bắt đầu mở cửa theo chủ trương Đổi mới. Hai năm sau, tập đoàn Charoen Pokphand (C.P) Thái Lan bắt đầu đầu tư vào Việt Nam. Năm 1988, doanh nghiệp này mới chỉ mở văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm 1993, Công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam Livestock Co., Ltd) được thành lập. Tại Khu Công Nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên và cũng là trụ sở chính của công ty C.P. được xây dựng.

Năm 2009, sau sự hợp nhất giữa Công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam và Công ty TNHH Charoen Pokphand Việt Nam, Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P.Việt Nam (C.P. Vietnam Livestock Corporation) hình thành và sau đó vào năm 2011 tên tiếng Anh của công ty được đổi thành C.P.Vietnam Corporation. 

Ông Montri Suwanposri: Người lãnh đạo “chân đất” có tâm của C.P. Việt Nam - ảnh 3

Người lãnh đạo gắn bó với C.P. Việt Nam từ những ngày đầu tiên

30 năm xây dựng và phát triển, C.P.Việt Nam hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực Nông - Công nghiệp và chế biến thực phẩm khép kín, chủ yếu trên các đối tượng vật nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản. 

Có thể thấy, C.P. Group là một trong những tập đoàn có mặt tại Việt Nam rất sớm. Cá nhân ông Montri Suwanposri cũng được nằm trong số những nhân viên do tập đoàn C.P. cử sang tìm hiểu về văn hóa, con người, cơ hội thị trường Việt Nam từ những ngày đầu tiên. 

Thời kỳ đầu, Việt Nam cũng giống như Thái Lan của nhiều năm trước, nền kinh tế mới mở cửa còn gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Bước chân vào thị trường lúc bấy giờ, mục tiêu đưa Việt Nam hướng tới "Nhà bếp của thế giới" là chặng đường rất dài, đòi hỏi sự kiên trì. 

Khó khăn và áp lực lớn nhất của C.P. Việt Nam khi đó là tìm ra cách để có thể áp dụng triệt để các phương pháp khoa học - công nghệ hiện đại vào phương thức sản xuất, kinh doanh cố hữu tại đây. Vừa đổi mới mà vẫn phải phù hợp với thị trường và văn hóa.

Như vậy, hoạt động sản xuất mới có thể vừa giảm chi phí để hạ thấp giá thành, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, để gia tăng số lượng sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế, mang lại giá trị cạnh tranh cho sản phẩm Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Người lãnh đạo có tâm với cộng đồng

Năm 2019, Tổng giám đốc C.P. Việt Nam - ông Montri Suwanposri là người Thái Lan duy nhất được vinh dự góp mặt trong TOP 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2019. 

Trong buổi lễ vinh danh và trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ y tế, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), vào ngày 06 tháng 06 năm 2019, ông Montri Suwanposri đã chia sẻ rằng, mỗi lần hiến máu, ông nhận thức được đó là cơ hội của một người khác được cứu sống từ trong tình trạng nguy kịch. 

Đó cũng là nguyên nhân khiến ông thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện hiến máu nhân đạo. Được biết, kể từ khi 20 tuổi đến nay, ông luôn là người chủ động đi đầu để tham gia hiến máu. Ước tính, ông Montri đã có hơn 40 lần hiến máu ở Việt Nam và Thái Lan. 

 Ông Montri Suwanposri: Người lãnh đạo “chân đất” có tâm của C.P. Việt Nam - ảnh 4

Hình ảnh Tổng giám đốc Montri Suwanposri của C.P. Việt Nam tại buổi lễ nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế và kỷ niệm chương dành cho 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2019

Năm 2019 cũng là cột mốc ghi lại dấu ấn thành tích tổ chức hiến máu với 10.000 lượt người hiến máu của Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm đó, bản thân ông cũng đã tham gia 20 lần hiến máu tại Việt Nam. 

Đặc biệt, nhóm máu của ông Montri là nhóm máu hiếm AB+. Mỗi lần tham gia hiến máu của ông đều sẽ giúp cho nhiều tính mạng khác có thêm cơ hội được sống sót. Vì thế, ông luôn cập nhật và theo dõi thường xuyên về tình trạng dự trữ máu, hoặc thông tin người bệnh ở Việt Nam cần máu gấp, máu hiếm để chữa trị khi lượng máu dự trữ không đủ.

Là người Thái nhưng ông Montri luôn tâm niệm: “Tôi đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam gần 30 năm nay, thế nên, dù mang quốc tịch Thái Lan, tôi luôn xem đây là quê hương thứ hai của mình, cống hiến và phục vụ cho quê hương là việc mà mọi người dân nên làm. Hơn thế nữa, hiến máu cứu người là trách nhiệm của tất cả người dân.”

Có thể thấy, ông Montri không chỉ là vị tướng tài trên thương trường, là người lãnh đạo tài ba cho doanh nghiệp mà ông cũng là một tổng giám đốc có tâm, luôn dẫn dắt gần 20.000 nhân viên cùng tham gia vào các hoạt động cộng đồng, giúp ích cho xã hội như Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình Đỏ…

“Cái tâm” của vị Tổng giám đốc C.P. Việt Nam được xây dựng và hình thành trong suốt thời thơ ấu. Ông chia sẻ rằng, tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng ông vẫn nhận được tình yêu thương của bà nội. Với ông Montri, bà nội vừa là mẹ, vừa là cha, vừa là tấm gương để trái tim ông học cách yêu thương con người.

Nhờ đó, ông cũng thường xuyên tới thăm những đứa trẻ vùng sâu vùng xa, những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Ông nhìn nhận cảnh ngộ khó khăn của chúng có đặc điểm giống mình hồi nhỏ, nên luôn thôi thúc bản thân phải ra tay giúp đỡ. Nhiều nhà lưu trú được xây dựng, nhiều giếng nước được đào thêm, các ngôi nhà lụp xụp cũng được sửa chữa, đây đều là hành động của ông để giúp đỡ những người nghèo khổ xung quanh.

Có lẽ chính cử chỉ ấy của người “tổng chỉ huy” chân chất của C.P. Việt Nam đã tạo nên sự gắn kết bền lâu với chàng trai sáng lập Hành trình Đỏ – Chiến dịch vận động hiến máu cấp Quốc gia, cũng như hơn 25 ngàn nhân viên C.P. Việt Nam.

Xem thêm: Hưởng lợi nhờ giá lợn hơi đạt mức cao lịch sử, C.P Việt Nam thu về 3,4 tỷ USD trong năm 2020

Phương Thúy