Ông Phạm Quang Dũng: Hai lần bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank

08:00 | 16/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là Tổng giám đốc của một trong những ngân hàng nổi tiếng nhất Việt Nam, ông Phạm Quang Dũng đã lãnh đạo Vietcombank trên hành trình phát triển mạnh mẽ và vững bền.

Tổng giám đốc 48 tuổi của Vietcombank là ai?

Tổng giám đốc Vietcombank - ông Phạm Quang Dũng sinh ngày 18/04/1973 tại xã Định Tân, huyện Định Yên, tỉnh Thanh Hóa. Địa chỉ cư trú hiện tại của ông là ở Tập thể Bộ Văn hóa, Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Ông Phạm Quang Dũng có bố là ông Phạm Mai Hùng và mẹ là bà Phạm Thị Phụng, cả hai đều sinh năm 1942, hiện đã nghỉ hưu. 

Sau khi trưởng thành, ông và bà Đàm Lam Thanh (sinh năm 1973, quê tại Thanh Hóa), là Trưởng phòng của Viện công nghiệp thực phẩm(FIRI), kết hôn và sinh được hai con. Trong đó, con gái là Phạm Nhật Thu, sinh năm 2000 và con trai là Phạm Khôi Nguyên, sinh năm 2011. Cả hai con của ông hiện còn đang đi học.

Ông Phạm Quang Dũng: Hai lần bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank - ảnh 1

Chân dung Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng (người bên trái)

Về trình độ học vấn, ông theo học Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, tốt nghiệp bằng Cử nhân kinh tế Tài chính - Ngân hàng năm 1990 - 1994. Đồng thời, cũng trong khoảng thời gian này, ông theo học Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội Tiếng Anh và lấy thêm bằng Cử nhân ngoại ngữ.

Hai năm sau, ông tiếp tục theo học và tốt nghiệp Cao học ngành Tài chính - Ngân hàng của Đại học Tổng hợp Birmingham (Anh quốc) để lấy bằng Thạc sỹ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Phạm Quang Dũng đã bắt đầu gắn bó với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Ông có kinh nghiệm gần 30 năm công tác trong chuyên môn tài chính ngân hàng từ năm 1994.

Suốt thời gian làm việc tại đây, ông được bổ nhiệm nhiều vị trí khác nhau như Phó chánh văn phòng; Phó giám đốc Công ty Tài chính Việt Nam ở Hong Kong, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và Uỷ viên Hội đồng quản trị kiêm nhiệm của Vietcombank.​​​

Hiện nay, ông đang đảm nhiệm các chức vụ là Tổng giám đốc và Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB). Đồng thời, ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Liên doanh Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) và Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS). Bên cạnh đó, ông Phạm Quang Dũng cũng đang là người đại diện vốn Nhà nước tại Vietcombank.

Ông Phạm Quang Dũng: Hai lần bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank - ảnh 2

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường

Tất cả đã làm nên một bề dày thành tích đáng nể, giúp ông không ngừng học hỏi và phát triển, đủ bản lĩnh để trở thành Tổng giám đốc của Vietcombank khi mới hơn 40 tuổi.

Ở cương vị người lãnh đạo cấp cao của ngân hàng Vietcombank, ông Phạm Quang Dũng cho biết, từ nay đến năm 2025, chiến lược phát triển được đề ra của Vietcombank sẽ hướng đến vị thế là ngân hàng số hàng đầu trong nước trong thời đại công nghệ 4.0, từ đó thúc đẩy và đưa Vietcombank "vươn ra biển lớn" sánh vai cùng các định chế tài chính trong khu vực và thế giới.

Hiện nay, với 3,281 cổ phiếu VCB, tài sản của ông Dũng chỉ vào khoảng 0,3 tỷ VNĐ. Vợ ông là bà Đàm Lam Thanh sở hữu 55,594 cổ phiếu, có giá trị tài sản lên tới 5,4 tỷ VNĐ.

Quá trình 27 năm công tác của ông Phạm Quang Dũng

Trong quá trình công tác của vị Tổng giám đốc, có thể thấy, từ một cán bộ nhân viên ngân hàng thông thường, ông đã được tin tưởng để giao phó nhiều trọng trách quan trọng tại Vietcombank. 

Một số dấu mốc sự nghiệp quan trọng có thể kể đến là:

Từ 1994 - 1998: Cán bộ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

Từ 1998 - 1999: Trưởng phòng Công ty Cho thuê Tài chính Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

Từ 1999 - 2000: Phó Chánh Văn phòng Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

Từ 2000 - 2002: Phó Giám đốc Công ty Tài chính Việt Nam tại Hong Kong (Vinafico)

Ông Phạm Quang Dũng: Hai lần bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank - ảnh 3

Ông Dũng có bề dày kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành ngân hàng.

Từ 2002 - 2007: Trưởng phòng QHNHĐL Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

Từ 2007 - nay: Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Từ 2013 - nay: Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Từ tháng 4 năm 2014, ông Phạm Quang Dũng được bầu làm Tổng giám đốc ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Đây là sự thay đổi quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Ngân hàng Vietcombank. Tại thời điểm đó, đội ngũ nhân sự cấp cao, điển hình là hai người đứng đầu ban lãnh đạo của Vietcombank đều là những người trẻ bậc nhất Việt Nam. Trong đó, cả chủ tịch HĐQT và Tân Tổng giám đốc khi đó đều chỉ hơn 40 tuổi (Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành sinh năm 1969 – 45 tuổi).

Danh hiệu, giải thưởng đạt được

Tổng giám đốc Vietcombank - ông Phạm Quang Dũng từng đạt được nhiều lần khen thưởng cũng như các giải thưởng, danh hiệu tiêu biểu. Trong đó có thể kể tên một số điểm nhấn như sau:

Liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” kể từ năm 2007 đến nay.

Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp ngành năm 2010.

Bằng khen của Thống đốc năm 2009.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2007-2011

Giấy khen của Đảng ủy Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam năm 2009.

Xem thêm: Thù lao của dàn lãnh đạo ngân hàng năm 2020 `khủng` cỡ nào?

Phương Thúy