Phân khúc cho thuê là 'điểm sáng' của thị trường bất động sản cuối năm

Đông Bắc 10:52 | 16/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường bất động sản khá ảm đạm vào cuối năm và điểm sáng hiếm hoi của thị trường là sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của mảng cho thuê.

 Sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của mảng cho thuê 

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES) mới đây,  ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nêu bật bức tranh với gam màu trầm chủ đạo khi thị trường bắt đầu suy giảm từ quý II/2022. Mức độ quan tâm và lượng giao dịch đều có xu hướng giảm do tác động của những thông tin không tích cực như chủ đầu tư lớn bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm, FED lần đầu tiên tăng lãi suất sau hơn 3 năm khiến nhiều ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động; ảnh hường từ việc Hà Nội  siết chặt việc tách thửa đất và các công ty bất động sản cắt giảm lượng lớn nhân sự khi thị trường đi xuống. 

Hàng loạt thách thức của thị trường bất động sản  trong giai đoạn này đã được Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn chỉ ra, bao gồm thách thức về nguồn vốn, giá bán bất động sản đã tăng quá cao, sự biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó…

 Phân khúc chung cư vẫn có lượng giao dịch ổn định. Ảnh Nhật Di.

Thừa nhận thực trạng khó khăn của thị trường, ông Lê Đình Hảo, giám đốc kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn chỉ ra điểm sáng hiếm hoi của thị trường là sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của mảng cho thuê. Trái ngược với sự sụt giảm của mảng mua bán, mảng cho thuê hồi phục mạnh so với đầu năm, đặc biệt là thị trường Hà Nội.

Cụ thể, nếu mức độ quan tâm với bất động sản bán tại Hà Nội trong quý 4/2022 đã giảm 8% so với quý 1/2022 thì bất động sản cho thuê tăng tới 63%. Ông Hảo cho biết sự tăng trưởng của phân khúc cho thuê diễn ra đồng loạt ở mọi loại hình, phân khúc. Trong đó, nhà phố tăng trưởng mức độ quan tâm cho thuê mạnh nhất, đạt 179%. Các phân khúc như chung cư, văn phòng, nhà riêng, nhà trọ ghi nhận mức tăng trưởng ở thị trường cho thuê lần lượt là 21%, văn phòng 153%, nhà riêng 77%.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới của thị trường cho thuê ghi nhận những chỉ dấu khả quan của thị trường này. Theo đó, dự đoán về giá cho thuê bất động sản của môi giới Hà Nội như sau: 47% cho rằng sẽ tăng nhẹ, 16% cho rằng sẽ tăng mạnh, 23% cho rằng sẽ đi ngang, 9% cho rằng giảm nhẹ và 3% cho rằng giảm mạnh. Không khó để nhận ra tỷ lệ tăng mạnh và tăng nhẹ chiếm thế áp đảo ở các dự báo này.

Chung cư Hà Nội đang có đà tăng giá và lợi suất cho thuê tốt hơn TP HCM

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, đến quý cuối của năm 2022, mức độ quan tâm đối với sản phẩm chung cư đã giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Tuy nhiên giá bán chung cư vẫn tăng, đặc biệt là sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp.

Cụ thể, thời điểm quý IV/2022, giá chung cư bình dân tăng 2%, chung cư trung cấp tăng 13% và chung cư cao cấp tăng 7% so với quý I.

Lượng giao dịch chung cư cũng ghi nhận giảm đáng kể trong quý IV. Kết quả khảo sát môi giới bán chung cư tại Hà Nội cho thấy có tới 92% bị sụt giảm lượng giao dịch.

Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Nhận định về xu hướng này, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn cho biết, hiện các yếu tố vĩ mô chưa được tháo gỡ, vay tín dụng khó, lãi suất cao. Đây là rào cản rất lớn cho những người có nhu cầu mua bất động sản, trong đó có chung cư.

Bên cạnh đó, do đã tới thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, người dân có nhu cầu chi tiêu, mua sắm vào nhiều mặt hàng khác. Dòng tiền dành cho bất động sản, chung cư hạn chế hơn, kéo theo lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Thống kê các dự án có quỹ căn mở bán ra thị trường trong quý IV như Hanoi Melody Residence, Hoang Thanh Pearl, Moonlight I - An Lac Green Symphony, T&T Capella, The Zurich - VHOP, Masteri Waterfront… Batdongsan.com.vn nhận thấy, nguồn cung vẫn tiếp tục thiếu hụt, hạn chế. Hầu hết những dự án mở bán thuộc phân khúc trung cấp, cao cấp, hạng sang. Không thấy bóng dáng dự án chung cư có giá 25 - 30 triệu đồng.

“Với áp lực chi phí đầu vào, các doanh nghiệp rất khó có thể triển khai các dự án chung cư bình dân. Câu chuyện mua nhà với những người có thu nhập trung bình, thấp tại TP Hà Nội và các thành phố khác càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”, ông Hảo nhận xét.

Đối lập với chung cư bán thì phân khúc cho thuê có mức độ quan tâm cải thiện, giá thuê tăng. Thậm chí, từ quý II giá thuê đã trở về mức như trước dịch.

Đơn cử, so với quý I/2022, mức độ quan tâm và giá thuê chung cư tại quận Cầu Giấy hiện tại đã tăng lần lượt 34% và 25%, tại quận Hồ Tây tăng 8% và 40%, tại quận Đống Đa tăng 25% và 23%, tại quận Thanh Xuân tăng 15% và 29%...

So với TP HCM, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư tại TP Hà Nội đang trội hơn với mức 4,6%. Chỉ số này tại TP HCM là 4,1%.

Giá bán chung cư tại TP HCM cũng tăng trưởng chậm hơn Hà Nội, khi các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp chỉ tăng trưởng lần lượt 2%, 4% và 3% giá so với đầu năm.