Phó Giám đốc CDC Hà Nội nói rất buồn khi phim `Lửa ấm` truyền thông sai về phơi nhiễm HIV/AIDS

11:12 | 25/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Lã Thị Lan nói rằng, phim "Lửa ấm" chiếu giờ vàng VTV1 có thông tin "sai nghiêm trọng" về phơi nhiễm HIV/AIDS.
Chiều ngày 24/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi giao ban báo chí. Thông tin về kết quả chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Lã Thị Lan cho biết: Một số nội dung liên quan đến truyền thông về HIV/AIDS trong bộ phim Lửa ấm đang phát sóng vào lúc 21h từ thứ 2 đến thứ 6 trên VTV1 "sai rất nghiêm trọng" về phơi nhiễm và xử lý phơi nhiễm HIV khiến cộng đồng sợ. 
 
Trong phiên họp, bà Lan chỉ ra, trong phân cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và được bác sĩ cho biết anh này bị phơi nhiễm HIV rồi là sai. Vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm là bị phơi nhiễm. 
 
Bà Lan cho rằng "đây là cách hiểu hết sức sai lầm". Không chỉ truyền thông sai về phơi nhiễm HIV, bộ phim còn đưa thông tin sai về xử lý phơi nhiễm. 
 
Cũng theo bà Lan, những người làm trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS của bà "dậy sóng" trước cảnh phim, sau khi chìa ra kết quả bệnh nhân dương tính với HIV thì các bác sĩ trao đổi với nhau, cho rằng, nữa bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã phơi nhiễm HIV rồi, phải... cách ly 2 ngày để phòng, chống lây nhiễm HIV ngoài cộng đồng.
 
Phim Lửa ấm truyền thông sai về phơi nhiễm HIV/AIDS
Phó Giám đốc CDC Hà Nội Lã Thị Lan
 
Theo bà Lan, có lẽ do truyền thông về dịch COVID-19 mạnh quá nên những người làm bộ phim trên cũng cho người phơi nhiễm HIV/AIDS... cách ly. 
 
Ở một phân đoạn khác, bà Loan chỉ ra, người nhà bác sĩ hay tin hốt hoảng tưởng chừng "phơi nhiễm HIV là chết đến nơi" và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con như "lần cuối".
 
Bà Lan nhấn mạnh về mức độ sai của phim: "Cái sai nghiêm trọng, từ việc xác định như thế nào là phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm... Chúng tôi đã tuyên truyền nhiều về xử lý phơi nhiễm ngay từ khi có dịch HIV, nhưng vẫn sai chuyên môn một cách nghiêm trọng".
 
"Phơi nhiễm HIV không chết. Có nhiều trường hợp bị phơi nhiễm rất sâu, như bác sĩ mổ xương của bệnh nhân nhiễm HIV cắt đứt tay, hay  người nghiện nhiễm HIV giật xi-lanh máu bơm ngược lại vào bác sĩ, nhưng đều không bị nhiễm HIV", bà Lan nói.
 
Bà Lan còn nói thêm, mới phơi nhiễm đã hoảng hốt cách ly 2 ngày sẽ làm cho cộng đồng sợ HIV. Đây thực sự là lỗi sai rất nghiêm trọng. Trong khi vấn đề phổ thông mà nhiều người nổi tiếng như vậy lại không nắm được. "Sai như vậy lại chiếu trên VTV1 vào "giờ vàng", rất nhiều người xem, nên chúng tôi thấy lo...", bà Lan nói. 
 
Bà Lan cũng băn khoăn, nếu cứ tiếp tục truyền thông như vậy liệu sau này có ai dám cấp cứu cho người tai nạn giao thông nữa không?
 
 
Hương Quỳnh