Quảng Trị: Xác định được nguồn lây liên quan đến chùm ca bệnh tại TP. Đông Hà

15:54 | 20/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau thời gian ngắn phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 cộng đồng tại TP. Đông Hà, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định, nguồn gốc lây nhiễm dịch từ ổ dịch Đông Hà liên quan đến tỉnh Quảng Bình và đã qua 3 chu kỳ lây nhiễm.

Ngày 19/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị để tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Để chuẩn bị cho tình huống thành phố Đông Hà có thể thực hiện Chỉ thị 16 trong thời gian nhiều ngày và xuất hiện tình huống các chợ truyền thống có thể đóng cửa tạm thời, sở Công thương đã chỉ đạo các đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm trên địa bàn tỉnh có phương án đảm đảo cung cấp hàng hoá, bình ổn thị trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại cuộc họp  

Theo đó, siêu thị Co.opmart đã chủ động tăng lượng hàng hoá thiết yếu lên gấp 3 lần thường ngày, mở dịch vụ “đi chợ hộ”. Hệ thống siêu thị Vinmart cũng đã tăng lượng hàng thiết yếu lên gấp đôi thường ngày để đảm bảo cung ứng đủ lương thực thực phẩm và hàng thiết yếu cho nhân dân.

Hiện trên địa bàn thành phố Đông Hà có 45 khu vực/56 chốt bảo vệ với tổng số 586 hộ/2262 khẩu. Công an thành phố Đông Hà đã huy động 110 cán bộ, chiến sĩ công an; 102 bảo vệ dân phố và 73 dân phòng tự vệ tham gia đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời huy động lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm xung yếu như khu vực tiêm chủng, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực cấp giấy đi đường.

Hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố tăng lượng hàng thiết yếu lên gấp đôi để đảm bảo cung ứng đủ lương thực thực phẩm cho người dân  

Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc do doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, vì vậy rất khó khăn để thực hiện phương án “3 tại chỗ”; một số khó khăn trong việc cấp giấy đi đường, giấy xét nghiệm; bất cập trong việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine khiến người dân tập trung đông cần được thảo luận và chỉ đạo thực hiện kịp thời.

Sau khi nghe báo cáo từ các ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam xác định, nguồn gốc lây nhiễm dịch bệnh từ ổ dịch thành phố Đông Hà là từ địa phương lân cận và đã qua 3 chu kỳ lây nhiễm. Chính vì vậy, các lực lượng cần tiếp tục phối hợp để thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khuyến cáo: “Chúng ta đang kiểm soát dịch nhưng chưa chắc chắn và chưa khẳng định được rằng, chỉ có các địa điểm phong toả mới có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố Đông Hà cần tích cực hợp tác, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng để tìm ra F0, bóc tách ra khỏi cộng đồng. Bởi thời điểm này được coi là “thời cơ vàng”, nếu người dân không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thì chúng ta không kiểm soát được dịch bệnh, có thể chúng ta sẽ phải thực hiện thêm các chu kỳ Chỉ thị 16”.

45 khu vực/56 chốt bảo vệ với hàng trăm chiến sĩ tham gia kiểm soát trên địa bàn TP. Đông Hà  

Đối với những đơn vị đã được phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” mới được thực hiện và phải cam kết đảm bảo an toàn cho người lao động. Đơn vị nào không đảm bảo được an toàn trong phòng chống dịch thì tạm dừng hoạt động. Nếu để dịch bệnh lây lan, người đứng đầu và đơn vị đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng bày tỏ hi vọng, với sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, cùng phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thì 10 ngày tới chúng ta kiểm soát được dịch để dỡ bỏ Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn TP. Đông Hà.

Cụ thể, tiến hành ly y tế đối với khu vực 342 hộ dân thuộc Khu phố 2, Phường 1 gồm: Từ nhà thờ họ Phạm Thế Tộc đến cuối đường Đinh Tiên Hoàng (nơi tiếp giáp đường Bùi Dục Tài), kiệt số 10 Hai Bà Trưng từ nhà số 10/10 đến hết kiệt, đường Phan Bội Châu gồm 17 hộ bên trái từ nhà số 5 đến số nhà 37, kiệt 35 Phan Bội Châu, đường Bùi Dục Tài bên số lẻ từ nhà số 1 đến tiếp giáp đường Bà Triệu, đường Bà Triệu từ nhà số 1 đến nhà số 29.

Tại khu vực đường Phan Bội Châu gồm 7 hộ dân bên số chẵn từ nhà số 2 đến nhà số 14 thuộc khu phố 1, Phường 1. Khu vực gồm 11 hộ dân từ nhà số 281 - 287 và từ số 196 - 182 Lê Duẩn, phường Đông Lễ. Khu vực gồm 14 hộ dân, 3 phòng trọ từ nhà ông Lê Anh Sơn đến nhà ông Bùi Văn Sỏi đến nhà ông Lê Chí Tĩnh kiệt 200 Hàm Nghi, Phường 5. Khu vực gồm 10 hộ từ nhà số 75 - 93 Quốc Lộ 9 và 05 hộ đường Hồ Xuân Lưu, phường 5 và khu vực gồm 28 hộ dân kiệt 16 và 4 hộ kiệt 22 đường Đoàn Thị Điểm, 12 hộ kiệt 12 đường Bà Huyện Thanh Quan, khu phố Lương An, phường Đông Lễ.

Đông Hà tiếp tục phong tỏa thêm nhiều khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

Tiến hành phong tỏa Nhà thuốc Tuấn Hà, số 118 Hàm Nghi, Phường 5, TP. Đông Hà. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 23h00 ngày 18/9 cho đến khi có thông báo mới.

Ở diễn biến khác, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà Nguyễn Xuân Dũng cho biết, vừa thành lập đội phòng, chống COVID-19 lưu động tại thành phố Đông Hà gồm 7 thành viên do bác sĩ Phạm Việt Thành, Phó Trưởng Khoa Khám bệnh làm đội trưởng.

Theo đó, Đội phòng, chống COVID-19 lưu động có nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và cộng đồng, xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19, truyền thông về COVID-19, khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác và thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố phân công. Các thành viên trong đội phòng, chống COVID-19 lưu động có trách nhiệm sẵn sàng nhận nhiệm vụ 24/24 giờ suốt 7 ngày trong tuần để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Việc thành lập đội phòng, chống COVID-19 lưu động trong bối cảnh toàn thành phố Đông Hà áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ là rất cần thiết. Đội sẽ góp phần đắc lực trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng; kết nối giữa việc chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc trị tại bệnh viện; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Được biết, đến nay Công an thành phố Đông Hà đã xử lý vi phạm hành chính 14 trường hợp ra đường không cần thiết và không đeo khẩu trang.

Tính đến hết ngày 19/8, Quảng Trị ghi nhận 28 ca mắc COVID-19, trong đó có 25 ca nhiễm trong cộng đồng tại TP. Đông Hà, 1 ca trong khu phong tỏa, 1 ca nhập cảnh, và 1 ca nhiễm được cách ly tập trung từ tỉnh Bình Dương trở về.