Quảng Trị truy vết và phát hiện có 3 mốc dịch tễ có tỷ lệ lây nhiễm cao

19:45 | 21/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan đến chùm ca bệnh tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà), Sở Y tế Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc về việc tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đang cư trú tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, xét nghiệm lần 2 đối với các đối tượng liên quan tại TP. Đông Hà.

Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với COVID-19 phát hiện trong khu phong tỏa và khu cách ly tập trung.

3 trường hợp vừa phát hiện (2 nữ, 1 nam) có địa chỉ tại phường 1 và phường 2, thành phố Đông Hà. Trong đó 2 trường hợp phát hiện tại khu phong tỏa (gần nhà bệnh nhân T.T.L), 1 trường hợp phát hiện trong khu cách ly tập trung (là F1 của bệnh nhân T.H.C).

Đông Hà phong tỏa thêm một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

Trong lịch trình di chuyển, các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận đã đến một số địa điểm ở thành phố Đông Hà như: Phòng khám Trường An, số 10 Lê Duẩn, Phường 1; Ngân hàng BIDV, số 24 Hùng Vương, Phường 1; Mobifone Đông Hà, số 50 Hùng Vương, Phường 1; hàng cá, hàng rau ở chợ Đông Hà. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đề nghị người dân có liên quan đến 3 trường hợp vừa được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 kể trên khẩn trương liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn TP. Đông Hà.

Cụ thể, áp dụng các biện pháp cách ly y tế  đối với toàn bộ đường Phan Chu Trinh, Khu phố 1, phường 1, thành phố Đông Hà. Khu vực gồm 7 hộ dân (trong đó có 01 phòng khám và 01 nhà thuốc) từ số nhà 22 đến số nhà 28 đường Lê Lợi, phường 5, thành phố Đông Hà. Thời gian thực hiện cách ly y tế từ 12h00 ngày 20/9 cho đến khi có thông báo mới.

Chợ Đông Hà tạm thời đóng cửa sau khi xuất hiện ca mắc  COVID-19 liên quam.

Trước đó, vào tối 20/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã có thông tin cụ thể về tình hình dịch COVID-19 tại TP. Đông Hà.

Đáng chú ý, liên quan đến 26 ca mắc COVID-19 tại TP. Đông Hà từ ngày 15-19/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị phân tích trên cơ sở truy vết các mốc dịch tễ cho thấy, có 3 mốc dịch tễ có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Cụ thể, 19 trường hợp liên quan đến đám giỗ tại nhà bà T.T.L. (ở khu phố 2, phường 1). Ngoài ra còn một số trường hợp liên quan đến chợ Đông Hà và lò mổ heo ở khu phố Tây Trì, phường 1, TP. Đông Hà.

Được biết, bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào ngày 15/9, cao điểm ghi nhận số trường hợp mắc nhiều trong các ngày 16/9, 17/9 và có xu hướng các ca mắc COVID-19 giảm dần đến ngày 19/9.

Trong số 26 trường hợp bệnh được ghi nhận trên, trường hợp nhỏ tuổi nhất là 2 tháng tuổi, người lớn nhất 75 tuổi.

Xét nghiệm tất cả các trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại chợ Đông Hà trên toàn tỉnh

Được biết, đến nay lực lượng chức năng đã phối hợp với thành phố Đông Hà truy vết 242 F1, 785 F2 và phong toả, cách ly y tế 32 điểm với 606 hộ, 2.141 nhân khẩu. Đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm 3.470 lượt, trong đó, tại chợ Đông Hà 1.051 mấu, các chợ khác 567 mẫu; đã lấy 1.284 mẫu trong các điểm phong toả.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại chợ Đông Hà, ngày hôm nay 21/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã ra công văn hỏa tốc về việc tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại chợ Đông Hà.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện, thị xã tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho tất cả các tiểu thương của chợ Đông Hà đang cư trú tại các huyện, thị xã bằng phương pháp gộp mẫu. Riêng Trung tâm Y tế Đông Hà tiếp tục xét nghiệm đợt 2 tại mỗi phường trên địa bàn cho các đối tượng có liên quan đến chùm ca bệnh tại chợ Đông Hà.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện thông báo, huy động các trường hợp có đến chợ Đông Hà tại hàng rau, trái cây, thịt, cá trong khoảng thời gian từ 7/9 đến hết ngày 16/9. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho các đối tượng theo mẫu gộp.

Ban Quản lý chợ Đông Hà cung cấp danh sách các tiểu thương theo địa bàn cư trú cụ thể tại mỗi xã, phường trên địa bàn tỉnh cho các Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếm hành rà soát và tổ chức xét nghiệm theo đúng quy định.

Các tiểu thương chợ Đông Hà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bắt buộc phải sử dụng khẩu trang và kính chắn giọt bắn khi chợ hoạt động trở lại.

Trước đó, vào chiều 20/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo thành phố Đông Hà và các ngành liên quan để chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, các ngành, các cấp đã thảo luận, bàn giải pháp tối ưu nhất đối với một số nội dung còn vướng mắc trong triển khai thực hiện. Đó là việc cấp giấy đi đường cho người và phương tiện ra, vào thành phố Đông Hà đang gặp khó khăn vì người ký giấy phải chịu trách nhiệm nên các phường phải xác minh thông tin các trường hợp xin cấp giấy đi đường vừa để đảm bảo phòng chống dịch và vừa đảm bảo việc lưu thông, cung cấp hàng thiết yếu. Các thành viên dự họp cũng đã thảo luận về việc cung cấp thông tin dịch tể; phương án “3 tại chỗ” tại các khu công nghiệp; đảm bảo lương thực thực phẩm đầy đủ cho người dân cũng như việc rà soát, đưa lực lượng shipper vào chuỗi giao hàng online trên địa bàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, hiện tại, chúng ta đang ở trong giai đoạn chưa khẳng định được chúng ta đã an toàn và đã kiểm soát triệt để dịch bệnh nên mỗi một người dân, doanh nghiệp cần phải chịu khó ở nhà, tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh không thiết yếu để tập trung thực hiện Chỉ thị 16.

Tính từ ngày 16/9 ngày 21/9, toàn tỉnh đã ghi nhận 31 ca nhiễm COVID-19, trong đó 29 trường hợp phát hiện liên quan đến chùm ca bệnh tại Đông Hà.