Quốc hội thông qua giải pháp “cấp cứu” Vietnam Airlines trước khó khăn hậu đại dịch COVID-19

19:55 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên họp bế mạc, Quốc hội đã thông qua giải pháp "cấp cứu" Vietnam Airlines trước khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Chiều 17/11, tại phiên họp bế mạc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 10, trong đó có việc đồng ý với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp "cấp cứu" Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trước những khó khăn hậu đại dịch COVID-19.
 
Quốc hội thông qua giải pháp “cấp cứu” Vietnam Airlines
 
Theo đó, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để Vietnam Airlines vay vốn bổ sung cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Cho phép Vietnam Airlines chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn điều lệ khi đáp ứng điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 Luật Chứng khoán; Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ đầu tư, mua cổ phiếu Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua và xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A. Cùng với đó là việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát để việc tổ chức và thực hiện đúng quy định.
 
Quốc hội thông qua giải pháp “cấp cứu” Vietnam Airlines
Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10. Ảnh: Kinh tế đô thị
 
Trong Nghị quyết kỳ họp thứ 10 ghi rõ: "Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và quan tâm đến quyền lợi người lao động trong điều kiện đại dịch COVID-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt".
 
Trước đó, Vietnam Airlines đã trình phương án xin Chính phủ hỗ trợ 12.000 tỷ đồng, với 4.000 tỷ đồng thông qua cho vay và tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng (với phần vốn Nhà nước tương ứng theo tỷ lệ nắm giữ cổ phần là 6.800 tỷ đồng). Trong 9 tháng đầu năm 2020, Vietnam Airlines đang phải gánh khoản lỗ hợp nhất trên 10.000 tỷ đồng, chiếm gần 74% vốn điều lệ. Hãng liên tục phải chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khi doanh thu thuần sụt giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái chỉ còn 7.600 tỷ đồng.
 
Theo thông tin từ hãng hàng không này, nhờ những giải pháp tiết giảm chi phí và giãn, hoãn thanh toán các khoản công nợ, dòng tiền của doanh nghiệp không bị cạn vào tháng 8 như dự đoán trước đó; khi số tiền nợ phải trả vượt 8 lần vốn chủ sở hữu, lên tới 55,759 tỷ đồng. Tính đến hết quý III/2020, tiền gửi ngắn hạn của Vietnam Airlines chỉ còn 656 tỷ đồng, trong khi vào cuối năm 2019 là 3.579 tỷ đồng.
 
 
 
Linh Chi (t/h)