Quỹ đầu tư Crypto nổi tiếng vỡ nợ

Phương Lê 08:00 | 30/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Three Arrows Capital (3AC), một quỹ đầu tư tiền điện tử có thể đối mặt với tình trạng vỡ nợ khi không thể hoàn trả khoảng vay hơn 670 triệu USD.

Three Arrows Capital (3AC), là một trong những quỹ đầu tư Crypto (tiền điện tử) lớn nhất thế giới. Quỹ này vay những khoản tiền lớn từ các công ty khác nhau và đầu tư vào một số dự án tài sản kỹ thuật số. 

Với việc hàng tỷ USD bị xóa sổ khỏi thị trường tiền kỹ thuật số trong những tuần gần đây, quỹ đầu cơ 3AC đang đối mặt với vấn đề thanh khoản. Voyager Digital, một nhà môi giới tài sản kỹ thuật số, cho biết họ đã cho 3AC vay 15.250 bitcoin và 350 triệu USD stablecoin USDC. Theo giá hôm thứ 27/6, tổng khoản vay tương đương hơn 675 triệu USD. Voyager cho biết cả hai khoản tiền này đều chưa được trả, đồng thời tiết lộ thêm rằng họ có thể đưa ra thông báo vỡ nợ nếu 3AC không hoàn trả lại tiền.

Three Arrows Capital, có trụ sở tại Singapore, được thành lập vào năm 2012 bởi Zhu Su và Kyle Davies. Zhu được biết đến với quan điểm cực kỳ lạc quan về bitcoin. Hồi năm ngoái, ông từng dự đoán đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể đạt giá trị 2,5 triệu USD một đồng. Nhưng vào tháng 5 năm nay, khi thị trường tiền điện tử bắt đầu suy thoái, Zhu đã nói trên Twitter rằng “luận điểm của anh ấy đã sai một cách đáng tiếc.” Sự khởi đầu của "mùa đông tiền điện tử" đã làm tổn hại đến các dự án tiền kỹ thuật số và các công ty trên diện rộng.

Vấn đề của  Three Arrow Capital dường như bắt đầu vào đầu tháng này sau khi Zhu đăng một dòng tweet khá khó hiểu rằng công ty đang “trong quá trình trao đổi với các bên liên quan” và “hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này” mà không nói rõ đó là vấn đề gì.

Sau dòng tweet của Zhu, Financial Times đã đưa tin Three Arrows Capital không còn khả năng trả nợ công ty cho vay tiền số BlockFi và Genesis (Mỹ). Một số vị thế của 3AC đã bị buộc phải thanh lý khi quỹ này không thể đáp ứng lệnh gọi ký quỹ.

Sau đó, sự sụp đổ của terraUSSD và LUNA càng khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 3AC trước đó đã đổ tiền vào LUNA. “Tình hình Terra-Luna khiến chúng tôi rất mất cảnh giác,” đồng sáng lập 3AC Davies nói với Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng này. Three Arrows Capital vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng hơn do áp lực liên tục lên giá tiền điện tử. Bitcoin dao động quanh mức 21.000 USD vào hôm 27/6 và giảm khoảng 53% trong năm nay. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã báo hiệu tăng lãi suất hơn nữa trong nỗ lực kiểm soát lạm phát tràn lan, khiến nhà đầu tư rời bỏ các loại tài sản rủi ro vì lo ngại suy thoái. 

“Giá trị của tài sản của 3CA cũng đã sụt giảm ồ ạt theo thị trường, nhìn chung, đó là những dấu hiệu không tốt,” Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC. “Điều cần biết là liệu có bất kỳ tay chơi lớn nào nữa tiếp xúc với họ hay không và tình trạng có thể lây lan thêm nữa hay không.”

Hiện tại, một số công ty tiền điện tử đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản do thị trường sụt giảm. Công ty cho vay tiền số Celsius Network đã tạm dừng việc cho khách hàng rút tiền với lý do "điều kiện thị trường khắc nghiệt". Một công ty cho vay tiền số khác - Babel Finance, vừa thông báo rằng họ đang "đối mặt với áp lực thanh khoản bất thường" và tạm dừng lệnh rút tiền.