Quỹ đầu tư châu Âu đổ vốn vào công ty khởi nghiệp blockchain

19:35 | 30/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đầu tư vào ngành công nghiệp blockchain đang là xu hướng bùng nổ trên toàn cầu, phát triển từ lục địa già đến Mỹ.

Sở hữu token từ các start-up blockchain

Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất châu Âu đang nắm giữ nhiều loại tiền thuật toán của những đơn vị phát triển công nghệ chuỗi khối. Quỹ đầu tư HV Holtzbrink của Đức quản lý hơn 1,23 tỷ USD, thuyết phục các nhà đầu tư thay đổi một số điều kiện để có thể trực tiếp mua token từ các start-up blockchain, Jan Miczaika - đối tác của quỹ cho biết trên Reuters.

Nghiên cứu của CB Insights cho thấy trong hai năm 2016 và 2017, các quỹ đầu tư đã rót hơn 1,38 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp blockchain - công nghệ đứng đằng sau Bitcoin - đồng tiền thuật toán đầu tiên trên thế giới. 

Từ đầu năm 2017, quỹ đầu tư Lakestar đặt trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ thực hiện ít nhất bốn khoản đầu tư vào tiền thuật toán và các mô hình kinh doanh có liên quan đến công nghệ blockchain. Trong số đó, Lakestar đổ vốn vào ShapeShift - sàn giao dịch tiền thuật toán, đồng thời là nhà cung cấp ví điện tử. Đơn vị chuẩn bị đẩy mạnh đầu tư đồng thời cả vào tiền thuật toán và chứng khoán.

Những quỹ mới và có quy mô nhỏ hơn như BlueYard và Fabric cũng gia nhập cuộc chơi bằng cách tập trung vào các khoản đầu tư xoay quanh blockchain. Thường các quỹ đầu tư truyền thống sẽ đề nghị một mức cổ phần nhất định trong các công ty khởi nghiệp để đổi lấy khoản đầu tư. Việc nắm giữ đồng tiền thuật toán mà start-up phát hành được đánh giá là rủi ro hơn rất nhiều. Tuy vậy, với hàng trăm start-up và khối lượng ICO năm ngoái tăng 6,3 tỷ USD, các nhà đầu tư cho biết để tiếp cận công nghệ mới, họ cần sự linh hoạt để cạnh tranh.

Quỹ đầu tư châu Âu đổ vốn vào công ty khởi nghiệp blockchain - ảnh 1
Các quỹ đầu tư mạo hiểm châu Âu đang đổ tiền vào những đơn vị phát triển công nghệ blockchain thông qua việc mua token từ dự án. 

"Blockchain được coi là Internet của những năm 1990, bạn cần phải trải nghiệm công nghệ này. Chúng tôi cần tìm ra những giải pháp nhanh và hiệu quả nhất để hỗ trợ các doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực này", Nicolas Brand, đối tác của quỹ Lakestar cho biết. 

Token từ các đơn vị phát hành là phương thức để kiếm ra tiền. Để sử dụng dịch vụ, sản phẩm từ chơi game trực tuyến đến mua hàng online, khách hàng sẽ cần phải sở hữu token. Khi nhu cầu cho các loại hàng hóa dịch vụ tăng cao, giá token sẽ lên, tạo ra giá trị cho những người sở hữu, nhà đầu tư. 

"Công nghệ blockchain thật sự kỳ thú. 95% các loại token hiện nay có lẽ là vô giá trị. Mặt khác, chỉ cần 5% thể hiện được giá trị của mình là cũng đã có thể tạo ra cuộc cách mạng trong thương mại, thị trường", Miczaika nhận định.

Tiềm năng và rủi ro trong huy động vốn bằng tiền thuật toán

Các nhà làm chính sách hiện đặt ra những câu hỏi về tính minh bạch của hình thức ICO cũng như rủi ro của những dự án ma. Dù vậy, giới chức trách ở các quốc gia như Thụy Sĩ và Pháp đã tiết lộ các kế hoạch thu hút thêm những đợt gọi vốn mới. Những người ủng hộ cho rằng công nghệ blockchain sẽ làm nên một cuộc cách mạng trong các lĩnh vực công nghiệp từ tài chính đến logistics và ICO là phương thức lý tưởng mới để gọi vốn từ cộng đồng. 

Các mối lo ngại về chất lượng của những đội ngũ, nhóm phát triển công nghệ blockchain khi gọi vốn ICO là bình thường. Một vài quỹ nhận định nhiều ICO không thực chất, chỉ là theo trào lưu nhất thời.

"Chúng ta cần để ý theo dõi cẩn thận các ICO nhưng tôi không thấy đó là một mối đe dọa. Chúng tôi không nghĩ rằng mình không nên đầu tư vào một start-up nào đó chỉ bởi vì công ty đã ICO", Suranga Chandratillake, đối tác quỹ đầu tư Balderton Capital đặt trụ sở tại London, cho biết.

Đến thời điểm này, các hoạt động đầu tư mạo hiểm đều tập trung vào những công ty tiền thuật toán như khoản rót vốn của HV Holtzbrinck vào nền tảng ICP Upvest hoặc cổ phần của quỹ Point Nine Capital vào hệ thống trao đổi bitcoin Bitbond. Nhìn chung, các khoản đầu tư được dẫn dắt bởi những quỹ lớn, nổi tiếng đến từ Mỹ đang tiếp cận sâu hơn vào những nền tảng trao đổi tiền thuật toán. 

Quỹ đầu tư châu Âu đổ vốn vào công ty khởi nghiệp blockchain - ảnh 2
Các hoạt động ICO vẫn còn bộc lộ một số vấn đề trong quản trị và hành lang pháp lý. Tuy vậy, các nhà đầu tư đánh giá những tiềm năng đến từ thị trường token, tiền thuật toán là không thể phủ nhận. 

Các nhà đầu tư cho biết những vòng tiếp theo sẽ nhắm đến những dự án xây dựng nền tảng hạ tầng công nghệ blockchain. Điều này sẽ đóng góp cho sự lớn mạnh của nền tảng công nghệ. Việc đầu tư vào các loại tiền thuật toán là cần thiết để hỗ trợ những dự án.

"Các nhà đầu tư hiểu rằng nếu họ thực sự muốn tạo ra các loại token phi tập trung, họ phải là một phần của nó", Ciaran O' Leary, nhà đồng sáng lập startup BlueYard, đặt tại Berlin cho biết. Ciaran đồng thời là nhà đầu tư vào dự án 2017 ICO- mạng lưới lưu trữ dữ liệu Filecoin từng được đánh giá trị giá hơn 200 triệu USD.

Các hoạt động ICO hiện bộc lộ nhiều vấn đề trong quản trị và hành lang pháp lý, bao gồm cả việc làm sao để lưu trữ các loại tiền thuật toán an toàn sau những vụ hack sàn giao dịch. Để đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư, các quỹ đều đang tìm kiếm các nền tảng lưu trữ tiền thuật toán như ví cứng để các giao dịch không thể được thực hiện nếu không có sự đồng ý của nhiều cá nhân. Tuy vậy, bên cạnh những rủi ro, các nhà đầu tư mạo hiểm cho biết những tiềm năng và ảnh hưởng từ token, tiền thuật toán là không thể phủ nhận.

"Mỗi token là một sự sáng tạo đầy quyền lực và trong những dự án blockchain tốt nhất, hoạt động gọi vốn thực ra chỉ đóng vai trò như một sản phẩm phụ. Các token đang góp phần kích hoạt nền kinh tế mới và có đủ khả năng để 'hạ bệ' những nền tảng tập trung như Facebook", Lakestar nhận định. 

Theo VnExpress