Việt Nam là 'đất lành' cho dòng vốn FDI chất lượng cao

Trang Nguyễn 08:27 | 22/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các chuyên gia tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS 2022), trong 3 trụ cột của “tam giác vàng khởi nghiệp” tại Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang là nơi thu hút vốn đầu tư lớn, với nhiều lợi thế về khoa học công nghệ và thị trường sôi động.

Thị trường sôi động là lợi thế của Việt Nam

"Tam giác vàng khởi nghiệp" Việt Nam - Singapore - Indonesia đang trỗi dậy và được dự báo có động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Báo cáo “Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á” của Golden Gate Ventures ghi nhận sự “cộng sinh” của các thị trường Singapore, Indonesia, và Việt Nam sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng tiếp theo cho Đông Nam Á. 

Theo nghiên cứu của Quỹ Golden Gate Ventures, Singapore đóng vai trò quan trọng như một “thị trường kết nối” ở Đông Nam Á, chịu trách nhiệm tiên phong và lãnh đạo hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đảo quốc Sư Tử còn đứng thứ hai về Chỉ số năng lực cạnh tranh nhân tài toàn cầu, có khả năng lãnh đạo quốc gia ổn định với tầm nhìn dài hạn và dân số có trình độ học vấn cao. Những yếu tố này kết hợp lại khiến đất nước này nhận được dòng vốn FDI lớn nhất tại Đông Nam Á.

Với lợi thế là quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, Indonesia mang đến một thị trường tiêu dùng khổng lồ đang phát triển trên nền tảng di động và có hiểu biết về kỹ thuật số, đặc biệt là trong phân khúc thương mại điện tử. COVID-19 như một chất xúc tác đã mang lại một sự chuyển đổi kỹ thuật số chỉ sau một đêm, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử ở Indonesia vượt xa mức trước đại dịch, một tài sản quý giá khiến Đông Nam Á ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. 

Nói về Việt Nam, nghiên cứu nhận định đây là nền kinh tế đã và đang tham gia vào “Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á” bằng cách mang tới một thị trường nội địa trẻ, sôi nổi với những tài năng công nghệ lớn và sự đổi mới liên tục.

 Quỹ Golden Gate Ventures cho rằng cơ hội từ tam giác vàng này khó có thể tái tạo ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới và sức mạnh của bộ ba Singapore - Indonesia - Việt Nam sẽ khiến Đông Nam Á trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Việt Nam được kỳ vọng là "đất lành" trong xu hướng dịch chuyển dòng vốn

Theo các chuyên gia, một số yếu tố khiến Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút đầu tư bao gồm sự ổn định về chính trị, lực lượng lao động trẻ và có trình độ học vấn cao, cơ sở hạ tầng phát triển, kỹ năng số hóa và khả năng đổi mới sáng tạo…

Bên cạnh đó, Việt Nam được xem là “đất lành” cho dòng vốn FDI chất lượng cao, các doanh nghiệp quốc tế lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hạn chế việc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong xu hướng dịch chuyển dòng vốn này, Việt Nam là một trong những quốc gia được nhận định có tiềm năng đón vốn.

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy - Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, Việt Nam vẫn còn là một thị trường rất trẻ về khởi nghiệp sáng tạo. Bà Vy cho hay đến nay, 2 ngành thu hút được nhiều vốn đầu tư mạo hiểm nhất tại Việt Nam là bán lẻ và dịch vụ thanh toán. Gần đây, Việt Nam đang có thêm nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghệ tài chính nổi lên. Đồng thời, trong giai đoạn 2021 - 2022, Việt Nam cũng có thêm nhiều startups trong lĩnh vực công nghệ giáo dục và SaaS (phần mềm dạng dịch vụ). 

“Nhìn chung, Việt Nam có rất nhiều tài năng trẻ. Nhiều startups hiện phát triển các sản phẩm công nghệ cao, phần cứng,... Đặc biệt, nhiều nhà sáng lập Việt Nam đã nỗ lực tạo ra và nắm giữ công nghệ lõi, điều này tạo nên lợi thế lớn về phát triển bền vững cho các startups Việt về lâu về dài.”, bà Vy nhấn mạnh.

Tại VVS 2022, các diễn giả đưa ra nhiều nhận định tích cực về đầu tư mạo hiểm cho startups Việt (Ảnh: Trang Nguyễn)

Còn theo ông Chris Seung-Ho - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans, Việt Nam là một đất nước có tiềm năng phát triển rất lớn, đặc biệt là về thương mại điện tử và chuỗi bán lẻ. Vậy nên, để tận dụng được thế mạnh, ông khuyên các startups Việt Nam nên hướng đến các Quỹ đầu tư có chung mục tiêu về phát triển sản phẩm và kinh doanh giống mình. Khi hợp tác với các Quỹ này, startups Việt cần suy tính đến vấn đề phát triển kinh doanh, do thứ mà nhiều nhà đầu tư để tâm đến vẫn là kinh doanh và lợi nhuận.

Nhiều chuyên gia đánh giá Việt Nam đang ở một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế. Trong bức tranh kinh tế vĩ mô toàn cầu, vị thế của Việt Nam trong khu vực, những tác động của COVID-19 và xu hướng các quỹ đầu tư phát triển mạnh đã tạo ra bối cảnh thuận lợi để Việt Nam chiếm vị trí nổi bật. Điều này giúp cho các startups Việt có được lợi thế lớn trong việc thu hút đầu tư, cũng như phát triển lành mạnh và bền vững trong thời gian dài.