Rao bán tiền giả lại tràn lan mạng xã hội dịp giáp Tết

15:00 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo khảo sát, càng về gần dịp giáp Tết, trên mạng xã hội càng xuất hiện nhiều tài khoản rao bán tiền giả tràn lan, công khai.

Tràn lan bán tiền giả trên mạng

 
Theo Zing, thời gian gần đây trên các mạng xã hội xuất hiện tình trạng ngang nhiên rao bán tiền giả. Các hội nhóm, trang cá nhân công khai rao bán, đặc biệt là trong thời gian giáp Tết. Chỉ cần tìm kiếm "tiền giả" là có thể hiện hàng chục kết quả.
 
rao-ban-tien-gia-tran-lan-mang-xa-hoi-dip-giap-tet
 
Một tài khoản tên T.K. khi rao bán tiền giả đã thu hút hàng trăm bình luận hỏi mua. Chủ tài khoản này cũng rất "đon đả" chào mời khi có người liên hệ. T.K. trả lời: "Bên anh cho đổi 2 triệu tiền thật lấy 24 triệu tiền giả không cần cọc trước. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm". K. còn khẳng định, tiền giả của bên anh giống đến... 99%, thậm chí anh chàng này còn gợi ý người mua dùng đi đổ xăng, đi chợ,... không sợ bị phát hiện.
 
Chủ tài khoản bán tiền giả này còn gửi thêm video bằng chứng, thể hiện sự giao dịch thành công để tạo sự tin tưởng. K. cho biết rất khó để phát hiện, chỉ có ngân hàng đối chiếu số seri hoặc những nơi có máy soi tiền mới có thể biết được thật giả.
 
rao-ban-tien-gia-tran-lan-mang-xa-hoi-dip-giap-tet
 
Không chỉ trên mạng xã hội, nếu gõ tìm kiếm trên Google thì ngay lập tức có thể tìm thấy vô số kết quả website mua bán, trao đổi tiền giả. Một người tên L. đã đăng lên website đổi tiền giả với vô số hình ảnh tiền giả, nói rằng số tiền này được nhập khẩu từ nước ngoài. L. khẳng định tiền này giống 97% tiền thật, được sản xuất bằng polymer màu lâu phai, mùi y hệt tiền thật, thậm chí có vân nhám đầy đủ. L. còn quảng cáo rằng khách có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán, tỷ giá quy đổi là 1 triệu tiền thật bằng 10 triệu tiền giả...
 

Không phải mới xuất hiện

 
Theo Lao Động, tình trạng rao bán tiền giả này không mới, đã xuất hiện từ những năm trước. Hình ảnh quảng cáo thường là các xấp tiền mệnh giá lớn như 100.000 đồng, 200.000 đồng.... Các trang mạng rao bán đều khẳng định tiền này làm bằng chất liệu polymer không khác gì tiền thật, kích thước chuẩn và có thể... giao dịch toàn quốc. Nhiều người dùng Facebook cho hay, có thời gian chỉ cần mở Facebook là xuất hiện hằng hà vô số Page, tài khỏa mua bán tiền giả. Đây là điều không thể chấp nhận, vi phạm pháp luật, khiến người dân hoang mang, lo lắng. 
 
Khi PV liên hệ một tài khoản có tên "Tiền giả không cọc uy tín", chủ tài khoản này tư vấn rất nhiệt tình, thậm chí còn đề xuất PV mua loại tiền mệnh giá 200.000 đồng cho... dễ tiêu thụ. Theo tài khoản này, tỉ lệ mua bán là 1 ăn 10, tức 2 triệu tiền thật sẽ đổi được 20 triệu tiền giả,...
 
Rao bán tiền giả tràn lan mạng xã hội dịp giáp Tết
 
Một số người dân phản ảnh, không ít các tài khoản trên chỉ là lừa đảo, bắt người mua cọc trước để chiếm đoạt. Những người này sẽ bắt khách cọc tiền trước, và chỉ đợi tiền đến tài khoản là lập tức "bặt vô âm tín". 
 

Có thể bị phạt tù chung thân

 
Theo cán bộ Cục An ninh mạng (A05), Cục đã bắt giữ không ít chủ tài khoản trao đổi, mua bán tiền giả công khai trên mạng. Trước đây, tình trạng này chủ yếu xuất hiện dịp cuối năm, nhưng vài năm gần đây đã xuất hiện tràn lan bất kể dịp nào. Vị cán bộ này cảnh báo: "Các đối tượng rao bán tiền giả sau khi nhận tiền thật được người mua chuyển khoản hoặc qua mã thẻ cào điện thoại, sẽ nhanh chóng hủy số điện thoại được sử dụng để giao dịch với nạn nhân, cắt đứt liên lạc qua Zalo, Facebook để chiếm đoạt tiền". Đại diện Cục A05 cũng khẳng định, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng có thể giám sát, xác minh làm rõ cá nhân phát tán thông tin hoặc cố tình mua bán tiền giả trên mạng.
 
rao-ban-tien-gia-tran-lan-mang-xa-hoi-dip-giap-tet
 
Về việc xử phạt, luật sư Nguyễn Trung (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, theo điều 207 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sẽ bị phạt tù từ 3-7 năm. Những người vi phạm điều này mà tiền giả có giá trị tương ứng từ 5-50 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5-12 năm. Với tiền giả trị giá 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10-20 năm. Thậm chí, trong một số trường hợp, người vi phạm có thể nhận án tù chung thân.
 
Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm. Ngoài ra, điều 3 Quyết định số 130/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam cũng đã quy định nghiêm cấm việc làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, mua bán và lưu hành tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào.
 
 
 
Linh Chi