Sau khi Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, giá vé máy bay cao điểm hè lập tức 'hạ nhiệt'

Hạ An 10:49 | 15/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
So với một tháng trước, giá vé máy bay cao điểm hè tại thời điểm này đã hạ nhiệt, giảm từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/vé khứ hồi. Tuy nhiên, các vé giá rẻ khoảng 2 triệu đồng/vé khứ hồi chủ yếu tập trung vào ban đêm hoặc sáng sớm do các hãng hàng không tăng cường tần suất bay.

Ngay sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao Cục Hàng không vừa thành lập đoàn kiểm tra việc bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay do phản ánh của người dân về giá vé cao bất thường, các hãng hàng không đã tung thêm hàng trăm nghìn vé máy bay giá rẻ ngay cả dịp cao điểm hè.

Ngày 15/5, Vietnam Airlines vừa phát đi thông báo đã bổ sung 300.000 vé giá thấp phục vụ du lịch hè. Hãng cũng tăng thêm tần suất bay ban đêm để cung ứng gần 1 triệu chỗ bay đêm trên các đường bay nội địa trong ba tháng 6, 7, 8/2024.

Theo đó, hành khách có thể mua vé máy bay nội địa với mức giá chỉ từ 1,1 triệu đồng/chiều cho hạng Phổ thông và từ 1,9 triệu đồng/chiều cho hạng Thương gia. Giá này đã bao gồm thuế, phí nhưng chủ yếu tập trung ở khung giờ xấu là các chuyến bay sáng sớm hoặc tối muộn. Ngoài ra, các chuyến bay trong tuần và đặt chỗ từ sớm cũng có giá vé rẻ từ khoảng 1 triệu đồng/chặng.

Vietnam Airlines cũng cho biết hiện các đường bay du lịch trọng điểm đều đã mở bán mức giá ưu đãi như: Hà Nội - Cam Ranh từ 1,6 triệu đồng/chiều; Hà Nội - Đà Nẵng từ  1,2 triệu đồng/chiều;  TP HCM - Đà Nẵng, Huế từ 1,2 triệu đồng/chiều; TP HCM - Quy Nhơn từ 1,1 triệu đồng/chiều; TP HCM - Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang đều từ 1,1 triệu đồng/chiều… đã bao gồm thuế, phí.

Vé chặng đường bay vàng Hà Nội - TP HCM dịp cao điểm hè cũng hạ nhiệt từ 4 triệu xuống khoảng gần 3 triệu đồng/vé khứ hồi. (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài Vietnam Airlines, các hãng hàng không khác cũng bắt đầu tung vé giá rẻ 0 đồng hoặc 8.000 đồng/chặng (chưa bao gồm thuế, phí). Tuy nhiên, loại vé máy bay này chủ yếu dành cho mùa thấp điểm từ tháng 9 trở đi còn cao điểm hè tuy không có vé 0 đồng nhưng giá vé cũng giảm đi nhiều.

Đơn cử như các chặng bay Hà Nội/TP HCM đi các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc khởi hành vào tháng 6 - cao điểm hè cách đây khoảng một tháng chỉ có vé từ 3 - 4,5 triệu đồng/vé khứ hồi hạng phổ thông thì nay có từ khoảng 2,4 - 2,5 triệu đồng, thấp hơn từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng/vé.

Hay như đường bay vàng Hà Nội - TP HCM trong cao điểm hè cũng hạ nhiệt từ khoảng 4 triệu đồng/vé khứ hồi hạng phổ thông xuống còn khoảng 2,8 - 3 triệu đồng/vé khứ hồi, giảm khoảng 1 triệu đồng. Dù vậy, những vé rẻ chủ yếu rơi vào khung giờ tối hoặc sáng sớm do nhu cầu của các chuyến bay ban ngày rất cao, một số chuyến đã hết chỗ.

Theo chia sẻ của chị Thanh Mai, chủ một công ty du lịch, đây là đợt tung vé máy bay giá thấp lớn nhất của các hãng hàng không kể từ đầu năm. Mặc dù các chuyến bay giá thấp trên dưới 2 triệu đồng/vé khứ hồi chỉ xuất hiện vào ban đêm hoặc sáng sớm nhưng mặt bằng chung là giá vé đã hạ nhiệt.

So với một tháng trước, giá vé máy bay cao điểm hè book tại thời điểm này đã giảm từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/vé khứ hồi giúp giá tour giảm đáng kể.

Vietnam Airlines tung vé giá rẻ chỉ từ 1 triệu đồng/chặng cho dịp cao điểm hè. (Ảnh chụp màn hình).

"Hiện tại, đã xuất hiện các combo vé máy bay và phòng nghỉ từ Hà Nội hay TP HCM Đà Nẵng, Nha Trang với giá từ 2,7 - 2,8 triệu đồng do giá vé máy bay hạ nhiệt còn trước đó, các combo này phải có giá tối thiểu từ khoảng 3,5 triệu đồng mới đảm bảo đủ chi phí", chị Mai cho biết.

Việc mặt bằng giá vé máy bay giảm cũng giúp kích thích nhu cầu của khách du lịch tăng lên khi những combo giá rẻ nhận được nhiều sự quan tâm và booking của khách hàng hơn.

Chị Mai cho biết trước đó, do giá vé máy bay nội địa quá cao, chủ yếu các công ty du lịch phải chuyển sang đẩy mạnh tour du lịch nước ngoài sang Thái Lan, Trung Quốc hay Indonesia còn phương án du lịch bằng đường bộ hoặc tàu hoả vẫn chưa thực sự được người dân quan tâm bởi du lịch bằng đường bộ chỉ áp dụng được với các hành trình gần dưới 300Km còn tàu hoả thì khá ồn và tốn thời gian.

Liên quan đến việc giá vé máy bay tăng cao bất thường, ngày 3/5, Bộ trưởng Giao thông vận tải yêu cầu Vụ Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra, rà soát tình trạng giá vé máy bay nội địa tăng cao. Trường hợp phát hiện bất thường, Cục được yêu cầu kịp thời xử lý ngay vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo về Bộ trước ngày 10/5.

Tuy Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra báo cáo rằng giá vé máy bay vẫn nằm trong khung giá trần được Bộ GTVT quy định song bình quân giá vé của các hãng hàng không đều đã tăng khoảng 15 - 40% so với cùng kỳ trên các đường bay.

Tại kỳ họp 33 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, giá vé máy bay thời gian qua tăng cao khiến cho ngành du lịch gặp khó khăn. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, việc giá vé máy bay tăng cao khiến cho người dân có xu hướng du lịch gần, còn các điểm du lịch xa, phải di chuyển bằng máy bay chưa đạt lượng khách như kỳ vọng.