Steven Yang 'biến' tiền tiết kiệm của mẹ thành doanh nghiệp tỉ đô

10:12 | 31/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sau khi Steven Yang rời vị trí làm việc tốt của mình tại hãng Google, anh đã dùng số tiền mà mẹ mình kiếm được trong suốt sự nghiệp làm việc tại ngành dược phẩm của bà để kinh doanh. Steven Yang đã thành công với doanh nghiệp tỉ đô.

Sau khi anh Steven Yang rời vị trí làm việc tốt của mình tại hãng Google, anh hỏi mẹ về việc liệu có nên xin vốn mạo hiểm để đầu tư vào ý tưởng kinh doanh của mình hay không.

Steven Yang 'biến' tiền tiết kiệm của mẹ thành doanh nghiệp tỉ đô - ảnh 1
Anh Steven Yang; Ảnh: Anker Innovations Technology Co. 
Theo Bloomberg, khi đó mẹ Yang bảo rằng ý tưởng kinh doanh điện tử tiêu dùng online của anh rủi ro, và anh nên nhận hỗ trợ từ các hãng đầu tư mạo hiểm. Song sau đó, anh lại dùng số tiền mà bà kiếm được trong suốt sự nghiệp trong ngành dược phẩm của bà để kinh doanh. Cộng với số tiền tiết kiệm của bản thân từ công việc tại Google, Yang có chưa đầy 1 triệu USD số vốn ban đầu, bắt đầu chuyển từ California (Mỹ) về Thâm Quyến , trung tâm cho các doanh nghiệp công nghệ ở miền nam Trung Quốc, để gầy dựng công ty riêng.

Bảy năm sau, Anker Innovations Technology Co. bán nhiều sản phẩm khác nhau từ bộ sạc smartphone cho đến các ngân hàng cầm tay trên Amazon.com. Hãng phát triển hơn nữa sau khi đạt thỏa thuận đưa sản phẩm vào gần 4.000 cửa hàng Walmart và 900 cửa hàng Best Buy ở Mỹ.
Các giao dịch gần đây trên thị trường ngoài quầy New Third Board ở Trung Quốc định giá Anker ở mức 1,1 tỉ USD. Yang, doanh nhân 36 tuổi, và vợ của mình có cổ phần tổng cộng 54% trong Anker, theo phân tích của Bloomberg từ báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018 của công ty.
Anker cung cấp các bộ sạc pin thay thế cho hàng của các hãng như Samsung Electronics và Apple, hoặc đi kèm với công nghệ PowerIQ độc quyền, phát hiện công suất tối đa của điện thoại để tối thiểu thời gian sạc. Yang cũng phát triển sản phẩm cho các thiết bị khác liên quan đến smartphone, trong đó có cáp, tai nghe và miếng sạc không dây. Hiện Anker đang chế tạo các sản phẩm gia dụng như máy hút bụi robot có hiệu Eufy.
“Chúng tôi thực sự đặt rất nhiều tình cảm vào các sản phẩm của mình”, Yang cho biết, nhắc đến sản phẩm robot hút bụi nhỏ nhắn để có thể chui vừa các gầm ghế dài.
Khi hãng sản xuất smartphone Xiaomi chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Yang cho rằng thời điểm của doanh nghiệp mình có thể cũng đã chín muồi. Anh đang nghiên cứu khả năng lên sàn ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông hoặc Mỹ. Song thực tế gần đây cho thấy tính đến tháng 5, 2/3 trong số 31 IPO công nghệ Trung Quốc trong năm qua có giá cổ phiếu thấp hơn giá phát hành. Xiaomi từng đặt mục tiêu định giá đến 100 tỉ USD trong lần ra mắt, xong giờ chỉ nhắm đến 60-70 tỉ USD.
 Yang nhận nhiều vòng tài trợ trong các năm qua, và giới đầu tư đang gõ cửa một lần nữa. Hãng thương mại điện tử Trung Quốc Jumei International Holding được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ mua 60% cổ phần trong mảng cho thuê ngân hàng năng lượng của Anker trong năm qua với giá 300 triệu nhân dân tệ, tương đương 47 triệu USD.
Doanh thu Anker vượt 56% trong năm 2017 lên 3,9 tỉ nhân dân tệ, lợi nhuận thì tăng 9,9% lên 356 triệu nhân dân tệ. Hãng có văn phòng ở Seattle, Dubai, Tokyo, Thâm Quyến. Gần một nửa doanh thu Anker đến từ Mỹ, song doanh số ở Trung Quốc tăng gấp đôi trong năm qua. Như nhiều hãng công nghệ Đại lục, Anker cũng theo đuổi mục tiêu biến nước nhà thành nhà lãnh đạo trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hãng có phòng thí nghiệm dùng để phát triển nhận dạng khuôn mặt cho các mục đích an ninh.
Anker được khách hàng của Amazon đánh giá khoảng từ 3 sao đến 5 sao. Đa phần sản phẩm được đánh giá 4 sao. Đây là ưu điểm của Yang, khi anh tạo ra phụ kiện không phải là đắt nhất nhưng có chất lượng tốt để lấy lòng tin người tiêu dùng.
“Bán hàng thông qua Amazon là chiến lược khả thi với các thương hiệu nhỏ. Dù vậy, Amazon ngày càng bán nhiều sản phẩm mang thương hiệu riêng của họ thông qua nền tảng, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nhỏ hơn cần rất tích cực trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ tốt ở mức giá hấp dẫn”, nhà phân tích Benjamin Cavender tại China Market Research Group cho hay.
Một trong các lợi thế của Anker là gắn liền với chuỗi cung ứng ở Thâm Quyến. Thành phố này cách đây 40 năm chỉ là một làng chài, cho đến khi cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình biến nó thành Khu kinh tế đặc biệt đầu tiên của kinh tế Trung Quốc. Thâm Quyến từ đó phát triển thành trung tâm sản xuất điện tử thế giới, với phần lớn thiết bị tiêu dùng được ra lò từ đây. Giờ đây, Thâm Quyến còn là nơi hội tụ nhân tài. Yang tuyển dụng được một số nhân viên cũ của Google từ Thâm Quyến.
Về cá nhân, anh Yang chia sẻ mình học được tầm quan trọng của việc liên tục hướng về phía trước từ mẹ mình, người nghỉ việc ở doanh nghiệp nhà nước để thành lập hãng dược phẩm riêng. “Bà ấy từng nói: Nếu con nghĩ doanh nghiệp này có thể trở thành một thứ gì đó lớn, thì hãy lấy tiền của mẹ”, Yang chia sẻ. Giờ đây, khi Anker đang phát triển, Yang phải bảo đảm rằng họ có thể đứng vững trong thị trường toàn cầu đầy tính cạnh tranh.

Theo enternews.vn/thanhnien.vn