Sự trở lại của nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán Mỹ

Minh Trang 16:20 | 23/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự phục hồi gần đây trên Phố Wall một phần được cho là do các nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy mạnh mua vào. Lượng nhà đầu tư này đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ sau đại dịch COVID-19. Sự nở rộ của phương tiện truyền thông xã hội, các trang web và ứng dụng giao dịch trực tuyến đã mang lại một lực lượng đầu tư mới trẻ hơn, am hiểu thị trường hơn để bổ sung cho các nhà đầu tư lớn tuổi, truyền thống.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường đến muộn trong mỗi làn sóng đầu tư và là người cuối cùng rời đi sau khi nó đã kết thúc, thường là với cảm giác tồi tệ nhất. Đây là điều đã xảy ra vào đầu năm nay, khi chứng kiến chỉ số S&P 500 đạt hiệu suất nửa đầu năm tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ qua.

Chỉ trong tuần trước, các nhà đầu tư bán lẻ đã bị “vùi dập” bởi sự biến động mạnh mẽ của cổ phiếu của nhà bán lẻ Bed Bath & Beyond. Cổ phiếu meme (cổ phiếu đang được nói đến nhiều trên các phương tiện truyền thông) đã tăng vọt hơn 130% vào đầu tuần trước, nhưng giảm 20% vào ngày 18/8  và giảm 40% vào đầu phiên giao dịch ngày 19/8.

Theo Vanda Research, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn mua mạnh trong suốt thời gian thị trường lao dốc từ tháng 1 đến tháng 6/2022. Khối lượng giao dịch trung bình trong 21 ngày đã xuống mức thấp nhất là 23 tỷ USD, nhưng con số đó vẫn cao hơn đáng kể so với mức thấp nhất từ cuối năm ngoái là khoảng 21 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là việc nhà đầu tư nhỏ lẻ gặp khó khăn trên Phố Wall có thể một phần là do tháng 8, thời điểm tính thanh khoản thấp và các nhà quản lý tài sản lớn thường đang đi nghỉ.

Các nhà phân tích của Vanda dự báo, thị trường cổ phiếu có thể diễn biến giằng co hơn vào cuối tháng Tám và tháng Chín.

Một cuộc khảo sát 1.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Mỹ của nền tảng đầu tư xã hội eToro vào tháng 6/2022, khi thị trường đang suy thoái, cho thấy 80% trong số họ thực hiện các giao dịch ít thường xuyên hơn. Vào thời điểm khảo sát, khoảng 65% người được hỏi đã duy trì cố định khoản đầu tư của họ, 29% nắm giữ và mua thêm, và chỉ 6% đã bán.

Các nhà đầu tư trẻ tuổi có xu hướng không nắm giữ các khoản đầu tư của họ lâu dài. Tuy nhiên, 42% nhà đầu tư từ 18-34 tuổi đã làm như vậy trong nửa đầu năm nay, trong khi 43% nắm giữ và mua nhiều hơn. Chỉ 15% số nhà đầu tư bán ra trong giai đoạn này.