Tái khởi động Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 hơn 55 nghìn tỷ sau gần 2 năm đắp chiếu

07:50 | 06/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau gần 2 năm khởi công cho đến nay, dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 với tổng mức đầu tư khoảng 55.093 tỷ đồng vẫn không thể triển khai thực hiện. Tỉnh Quảng Trị đã thảo luận với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) bàn giải pháp, tiến hành bắt đầu xây dựng dự án vào tháng 10/2022 và vận hành vào 8/2026.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) để thảo luận tiến độ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chia sẻ với nhà đầu tư những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Đồng thời tin tưởng, với những kết quả đã đạt được và nỗ lực thời gian qua của EGATi; sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Bộ ngành Trung ương của Việt Nam và Thái Lan, dự án sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Ông Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì hội nghị trực tuyến với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi)

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết thêm, với việc Chính phủ cho phép và tạo điều kiện để tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung và chiến lược giúp Quảng Trị phát triển cùng nhóm trung bình khá của cả nước trong những năm tới, tỉnh Quảng Trị đã luôn nỗ lực để biến điều đó dần trở thành hiện thực. Đó là tập trung phát triển điện gió ở miền Tây Quảng Trị, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giao thông và đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị; mở rộng tuyến hành lang kinh tế Đông Tây bằng đường cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo… Quảng Trị đang có dư địa phát triển kinh tế xã hội rất tốt, vì vậy việc phát triển các dự án năng lượng và được thực hiện trong giai đoạn này sẽ thuận lợi hơn.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 được đề xuất từ gần một thập kỷ trước là kỳ vọng của tỉnh Quảng Trị và các bên đã nỗ lực để dự án sớm được triển khai. Tuy nhiên, từ lễ khởi công đến nay, dự án vẫn chưa được thực hiện.

Dự thảo Quy hoạch điện 8 của Chính phủ Việt Nam cũng như nhu cầu đã có sự khác biệt so với trước đây; nhiều nhà đầu tư đã đến Quảng Trị để đầu tư vào các dự án năng lượng khác. Cùng với xu thế phát triển mới, đặc biệt là việc bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển kinh tế luôn được tỉnh Quảng Trị quan tâm. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án nhưng sẽ không chấp nhận việc những dự án đã được cấp chủ trương đầu tư dự án nhưng không thực hiện hoặc quá chậm tiến độ. Mỗi dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng không thực hiện sẽ mất đi cơ hội phát triển.

Tại hội nghị, hai bên đã thảo luận các nội dung liên quan đến tiến độ tổng thể của dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1; tiến độ thành lập công ty BOT; kế hoạch thực hiện dự án và các đề xuất của EGATi.

Dự án được khởi công vào tháng 11/2019 rồi bất động, dự kiến dự án sẽ tái khởi công vào tháng 10/2022

Với tinh thần cầu thị và trách nhiệm cao, sau khi thảo luận, hai bên đã đưa ra được các giải pháp quan trọng. Đó là từ tháng 10/2022 bắt đầu xây dựng dự án và tháng 8/2026 bắt đầu vận hành. Đây là khung kế hoạch thể hiện sự quyết tâm cao đòi hỏi các bên phải nỗ lực rất lớn để đạt được, đặc biệt, là các nội dung tập trung trong quý 4/2021 và quý 1, quý 2/2022. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chia sẻ khó khăn và luôn luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc.  Chính vì vậy, thống nhất khung kế hoạch trên phải được thực hiện chứ không thể muộn hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thống nhất với cam kết của EGATi là sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay với thiết bị sản xuất tại các nước G7.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng EGATi cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hoàn thành hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời sớm hoàn thiện các nội dung liên quan, đảm bảo tiến độ dự án. Những nội dung được ký kết, triển khai cần đảm bảo hài hoà và phù hợp với quy định của Việt Nam và Thái Lan.

Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 (gồm 2 tổ máy, tổng công suất 1.320 MW) với tổng mức đầu tư khoảng 55.093 tỷ đồng đã được khởi công hồi tháng 11/2019. Đây là dự án có tổng mức vốn đầu tư lớn nhất thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ trước đến nay được xây dựng tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng.

Dự án nhà máy được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao cho EGATi làm chủ đầu tư theo hình thức BOT; được Bộ Công thương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi với nội dung và quy mô đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn. Đây là công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay đối với dự án nhiệt điện, bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường.

Dự kiến nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 khi đi vào hoạt động sẽ mang lại thời gian phát điện 6.000 giờ/năm, sản lượng điện sản xuất 7.200 tỷ Kwh/năm, doanh thu trước thuế khoảng 12.500 tỷ đồng/năm, nộp vào ngân sách tỉnh Quảng Trị 1.250 tỷ đồng/năm, chưa tính các loại thuế và phí khác. Góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia, mặt khác sẽ thúc đẩy chương trình phát triển năng lượng của tỉnh, phấn đấu đưa Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng miền Trung.

Sau khi khởi công, dự án vướng nhiều thủ tục, dẫn tới việc phải "đắp chiếu". Trong đó, vướng mắc lớn nhất là nhà đầu tư chưa hoàn thành đàm phán hợp đồng BOT với Bộ Công thương, chưa thành lập công ty BOT tại Quảng Trị, chưa thống nhất giá bán điện.

Cuối năm ngoái, phía EGATi bày tỏ mong muốn được ký kết tắt hợp đồng trong khi chưa thành lập công ty BOT tại Quảng Trị. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương khẳng định việc này không phù hợp với pháp luật Việt Nam.