Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2

20:52 | 02/10/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Dự án được thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) với tổng trị giá khoảng hơn 5 tỷ USD, khi chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra nhu cầu nhập khẩu khí hóa lỏng LNG từ Hoa Kỳ lên tới gần 2 tỷ USD/năm.

Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 - ảnh 1
Buổi thảo luận, ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) đối tác hợp tác năng lượng toàn diện Việt Nam, Hoa Kỳ. Nguồn: Bộ Công Thương.
Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) đối tác hợp tác năng lượng toàn diện.

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức trở thành đối tác hợp tác năng lượng toàn diện. Đây cũng được kỳ vọng sẽ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp mở ra một trang hợp tác mới, sâu sắc hơn và toàn diện hơn.

Trong suốt quá trình thảo luận, chuẩn bị ký kết, Việt Nam và Hoa Kỳ đã luôn có sự thống nhất cao về việc hai nước sẽ ký kết một Biên bản ghi nhớ hợp tác với nội dung rộng hơn, bao trùm toàn bộ các lĩnh vực năng lượng làm cơ sở tăng cường các hợp tác cụ thể cho thời gian trước mắt và tương lai lâu dài.

Biên bản ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thiết lập một khuôn khổ, cơ chế hợp tác rõ ràng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp hai bên.

Phạm vi hợp tác được nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác năng lượng, từ An ninh năng lượng; Phát triển thị trường năng lượng; Chuyển dịch năng lượng bao gồm việc phát triển, triển khai và vai trò của công nghệ phát thải thấp; Các quy định và chính sách năng lượng; Hệ thống và quản lý năng lượng, bao gồm quản lý lưới, hòa lưới năng lượng tái tạo, các công nghệ thông minh và tích trữ năng lượng; phát triển công nghệ và hạ tầng năng lượng, bao gồm vai trò của hợp tác công tư.

Đặc biệt, tại Lễ ký kết, với sự chứng kiến của Lãnh đạo các Bộ ngành của hai nước, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao văn bản của Bộ Công Thương thông báo việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tập đoàn AES làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2, thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT). Hợp đồng xây dựng nhà máy điện này có tổng trị giá khoảng hơn 5 tỷ USD, khi chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra nhu cầu nhập khẩu khí hóa lỏng LNG từ Hoa Kỳ lên tới gần 2 tỷ USD/ năm.

Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 - ảnh 2
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trao thông báo Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tập đoàn AES làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2. Nguồn: Bộ Công Thương.
Việc chấp thuận giao cho Tập đoàn AES thực hiện dự án quan trọng này thể hiện mối quan hệ hợp tác thực chất và nhất quán của Việt Nam, hướng tới sự hợp tác dài hạn theo chiều sâu trong lĩnh vực năng lượng và một cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ, đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Sự hợp tác này mở đầu cho lộ trình tiếp sau trong hợp tác Việt Nam, Hoa Kỳ trên lĩnh vực năng lượng thời gian tới.

Trước đó, ngày 6/9, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có cuộc tiếp ông David Stone, Tổng giám đốc Thị trường Việt Nam của Tập đoàn AES tại Hà Nội.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã đánh giá cao hoạt động thành công và hiệu quả của Tập đoàn AES tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay, nổi bật là dự án BOT Mông Dương 2 hoàn thành trước tiến độ, không đội vốn và giành được nhiều giải thưởng về an toàn. Đến nay, dự án hoạt động ổn định, góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng việc AES tham gia đầu tư vào lĩnh vực điện khí hóa lỏng (LNG) là rất phù hợp. Đồng thời, đề nghị Tập đoàn AES tiếp tục phát huy các hoạt động đầu tư phát triển của mình tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang rất cần những nguồn đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng và cũng chú trọng đến các đối tác Hoa Kỳ với thế mạnh về tài chính, công nghệ cao.