Tập đoàn dầu khí lớn của Hoa Kỳ đánh giá cao thị trường Việt Nam

P.V 08:28 | 14/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thep VGP News, chiều ngày 13/5 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, tại thủ đô Washington D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roger Jenkins, Tổng giám đốc Murphy Oil.

Murphy Oil là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí. Tập đoàn này hiện hoạt động tại Hoa Kỳ và Canada và đang phát triển trữ lượng tại một số quốc gia, khu vực khác trên thế giới như Australia, Brazil, Đông Nam Á. 

Tại thị trường Việt Nam, Murphy Oil đã đầu tư khoảng 300 triệu USD vào công tác tìm kiếm thăm dò và hiện đang điều hành các lô dầu khí tại Bể Cửu Long, Bể Phú Khánh. Tập đoàn cũng đang hợp tác với Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) để phát triển Dự án Lạc Đà Vàng (Bể Cửu Long) với tổng vốn đầu tư 700 triệu USD.

Tại cuộc gặp hôm 13/5, lãnh đạo Murphy Oil bày tỏ sự đánh giá cao thị trường Việt Nam, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là tiến độ phát triển Dự án Lạc Đà Vàng và đề xuất các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tiến độ của Dự án.

Đại diện Murphy Oil khẳng định trong thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm thăm dò tại các lô thuộc quyền điều hành theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác, tham gia tích cực của Murphy Oil tại các hoạt động tìm kiếm thăm dò tại Việt Nam trong thời gian qua, cũng như hoan nghênh kế hoạch mở rộng các hoạt động tại Việt Nam của tập đoàn trong thời gian tới trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng cũng khẳng định đã có chỉ đạo và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức cuộc họp với tổ hợp nhà thầu và các bộ ngành để xem xét, giải quyết các vướng mắc của dự án mỏ Lạc Đà Vàng nhằm thúc đẩy tiến độ dự án. 

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Murphy Oil khẩn trương tiếp tục phối hợp với PVN, PVEP giải quyết các vấn đề liên quan; đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các đề xuất của Tập đoàn, triển khai các công việc cần thiết để thúc đẩy tiến độ của Dự án Lạc Đà Vàng.

 

Theo báo cáo tài chính quý I/2022, sản lượng trên toàn cầu của Murphy Oil trong quý đạt bình quân 141 nghìn thùng dầu/ ngày. Lợi nhuận trước thuế đã điều chỉnh đạt 409 triệu USD, tương đương mức lợi nhuận 32,54 USD cho mỗi thùng dầu đã bán. Dù vậy, tập đoàn vẫn ghi nhận khoản lỗ ròng 113 triệu USD, bao gồm các khoản lỗ sau thuế thực hiện hoặc chưa thực hiện với các hợp đồng dầu thô phái sinh.

Tính đến ngày 31/3, Murphy có khoảng 2,1 tỷ USD thanh khoản, trong đó có 481 triệu USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền. 

Trong quý, tập đoàn cũng được xếp hạng doanh nghiệp của Moody’s nâng cấp từ mức Ba3 lên Ba2 với triển vọng ổn định và được S&P Ratings nâng xếp hạng từ mức ổn định sang mức tích cực.