Mỹ: Hơn 7.000 tỷ USD đã bị cuốn khỏi thị trường chứng khoán trong năm nay

Khánh Ly (Theo CNN) 12:03 | 13/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2022 đã cuốn trôi hơn 7.000 tỷ USD từ các cổ phiếu có vốn hóa lớn trong chỉ số tổng hợp S&P 500.

Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ đã giảm gần 18% kể từ cuối tháng 12 năm ngoái. Trong đó, các cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Gần 3.000 tỷ USD trong giá trị thị trường của chỉ số S&P 500 là từ lĩnh vực công nghệ.

Chỉ số Nasdaq đã giảm đến 27% trong năm nay, cho thấy thị trường đang vào xu hướng giảm giá. 

Cổ phiếu của các “ông lớn” công nghệ như Apple, Microsoft, Amazon, công ty mẹ của Google là Alphabet, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms và nhà sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đều đã giảm mạnh. Với mức giảm hơn 70%, Netflix là cổ phiếu có hoạt động kém nhất trong chỉ số S&P 500 trong năm nay.

Sự sụt giảm nhanh chóng này đang làm dấy lên những lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể đang mất đà sau khi phục hồi mạnh mẽ từ đợt suy thoái do đại dịch COVID-19.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu Bespoke Investment Group, chỉ số Nasdaq đã giảm hơn 20% trong 30 ngày giao dịch vừa qua. Sự sụt giảm ở mức độ này mới chỉ xảy ra 11 lần trước đó, và Bespoke cho biết chín lần trong số đó có liên quan đến các đợt suy thoái.

Tuy nhiên, vẫn có những kỳ vọng rằng thị trường sẽ sớm tạo đáy. Các chuyên gia của Bespoke cho biết xu hướng bán tháo có thể sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa, nhưng sẽ không kéo dài mãi.

Giới đầu tư đang chờ đợi thời điểm để “bắt đáy”. Khi tâm lý trên thị trường có dấu hiệu đang ở mức thấp nhất, đó có thể là thời điểm để bắt đầu mua vào.

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể đang gần ở các mức đó. Chỉ số về lòng tham và nỗi sợ trong kinh doanh của CNN, đo lường bảy chỉ báo tâm lý thị trường, hiện đang nằm sâu trong vùng thể hiện “nỗi sợ cực độ”.

Chỉ số này trải dài từ 0-100 điểm, số điểm càng thấp cho thấy thị trường đang càng lo sợ. Hiện chỉ số này đang ở mức 6 điểm.