Trong cuộc chiến với lạm phát, Thống đốc FED thừa nhận kinh tế Mỹ khó 'hạ cánh nhẹ nhàng'

Lê Thị Xuân Phương 14:43 | 13/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo hôm thứ 12/5 rằng việc kiểm soát lạm phát có thể gây ra một số khó khăn về kinh tế nhưng vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông.

Thống đốc FED Jerome Powell gần đây thừa nhận ông không thể cam kết một cái kết gọi là “hạ cánh nhẹ nhàng” cho nền kinh tế khi FED tăng lãi suất mạnh mẽ để kìm hãm mức lạm phát tăng với tốc độ chưa từng có trong 4 thập kỷ.

“Vì vậy, ‘hạ cánh nhẹ nhàng’ thực sự là quay trở lại mức lạm phát 2% trong khi vẫn giữ cho thị trường lao động vững mạnh. Và việc đạt được điều đó ngay bây giờ là khá khó khăn vì một vài lý do”, ông Powell cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Marketplace.

Ông lưu ý rằng với một thị trường lao động thiếu hụt nhân lực đang đẩy mức tăng trưởng tiền lương lên cao, do đó việc tránh một cuộc suy thoái xảy ra sau khi thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là một thách thức.

"Tuy nhiên, vẫn có những con đường để làm tốt nhất có thể", Thống đốc FED trấn an thị trường.

Các nhận xét được công bố cùng ngày Thượng viện bỏ phiếu, trong đó đa số tín nhiệm ông Powell tiếp vai trò Thống đốc FED nhiệm kỳ thứ hai sau khi được Tổng thống Joe Biden đệ trình đề cử. Ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell là kiểm soát lạm phát. Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn mức tăng 8,5% hồi tháng 3 - mức kỷ lục trong hơn 40 năm.

Đầu tháng 5 này, FED đã thông qua một đợt tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm sau đợt tăng 0,25 điểm phần trăm hồi đầu tháng 3. Các thị trường dự báo Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm nữa vào tháng 6 và tiếp tục các đợt tăng khác cho đến cuối năm.

Về phần mình, ông Powell khẳng định việc tăng lãi suất sẽ để lại những tác động kinh tế nhất định, nhưng đồng thời tuyên bố FED cần phải hành động tích cực để hạ nhiệt lạm phát.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa lạm phát trở lại 2%, đồng thời không để nền kinh tế rơi vào suy thoái, hay nói cách khác, phải đảm bảo thị trường lao động ổn định” ông nói. “Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng một điều chúng tôi không được phép thất bại là khôi phục được sự ổn định giá cả. Nền kinh tế không thể hoạt động nếu không có sự ổn định về giá”.

Ông Powell gần đây đã vấp phải một số chỉ trích cho rằng FED đã trì hoãn quá lâu việc tăng lãi suất và kéo dài chương trình mua tài sản để bơm thanh khoản vào nền kinh tế ngay cả khi lạm phát gia tăng.

Phản ứng trước những thông tin này, Thống đốc FED cho rằng ông không chắc khác biệt sẽ là gì nếu FED hành động nhanh hơn, nhưng tuyên bố cơ quan này đã làm những gì tốt nhất có thể. “Bây giờ, chúng tôi đã thấy bức tranh rõ ràng và quyết tâm sử dụng các công cụ của mình để đưa giá cả trở lại ổn định”,Thống đốc Powell tuyên bố.