Tencent báo cáo doanh thu quý giảm lần đầu tiên kể từ khi IPO

Lê Minh (Theo AFP) 14:09 | 18/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc ngày 17/8 báo cáo doanh thu quý giảm lần đầu tiên kể từ khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), do những trở ngại khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc, những gián đoạn do đại dịch COVID-19 và việc các nhà chức trách tiếp tục siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ.

Doanh thu quý II của Tencent giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 134 tỷ nhân dân tệ (19,8 tỷ USD), trong khi lợi nhuận giảm  56%, xuống 18,6 tỷ nhân dân tệ.

Tencent cũng cắt giảm lực lượng lao động 5.500 người xuống 110.715 người vào cuối tháng Sáu, lần cắt giảm đầu tiên theo quý kể từ năm 2014.

Tập đoàn này cho biết đã đẩy mạnh việc dừng các hoạt động không cốt lõi, thắt chặt các khoản chi cho tiếp thị và cắt giảm chi phí hoạt động.

Khoảng một nửa doanh thu của Tencent là từ lĩnh vực công nghệ tài chính và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như quảng cáo trực tuyến, hoạt động sẽ mang đến sự tăng trưởng cho tập đoàn khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng.

Trong nhiều tháng, Trung Quốc đã siết chặt quản lý lĩnh vực trò chơi điện tử, nhằm ngăn chặn tình trạng "nghiện trò chơi điện tử" ở trẻ em, khiến lợi nhuận của các tập đoàn như Tencent và đối thủ NetEase giảm sút.

Trung Quốc bắt đầu phê chuẩn các trò chơi điện tử trở lại vào tháng Tư, nhưng không một trò chơi nào của Tencent có tên trong danh sách, có nghĩa doanh thu của tập đoàn này là từ các trò chơi cũ như "Honor of Kings".

Bên cạnh đó, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã gây thêm tác động đến lãi ròng của các công ty lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Báo cáo của Tencent được công bố một ngày sau khi có tin tập đoàn này dự kiến bán toàn bộ hoặc đa phần cổ phần trị giá 24 tỷ USD trong ứng dụng giao đồ ăn Meituan.

Tencent tiến hành IPO tại Hong Kong vào năm 2004 và đạt tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số trong phần lớn giai đoạn bùng nổ Internet kéo dài nhiều thập niên tại Trung Quốc.