Tesla của tỷ phú Elon Musk bị điều tra hình sự liên quan đến công nghệ xe tự lái

Trang Mai/CNBC 14:00 | 27/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo CNBC, Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk bị điều tra hình sự tại Hoa Kỳ liên quan đến các công nghệ tự lái.

 

Năm ngoái, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã khởi động cuộc điều tra sau khi xảy ra hàng chục vụ tai nạn, trong số đó gây tử vong, liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot của Tesla đã được kích hoạt trong vụ tai nạn. 

 Bên ngoài công ty Tesla. Ảnh: Reuters 

Ngay từ năm 2016, các tài liệu tiếp thị của Tesla đã quảng cáo về khả năng của Autopilot - hệ thống Elon Musk từng tuyên bố rằng có thể “tốt hơn” so với người lái. 

Tuần trước, tỷ phú Elon Musk cho biết Tesla sẽ sớm phát hành phiên bản nâng cấp của phần mềm “Tự lái hoàn toàn”, cho phép khách hàng đi ”đến cơ quan, nhà bạn bè, cửa hàng tạp hóa mà bạn không cần chạm vào tay lái” - vị Giám đốc điều hành nói. 

Trong một đoạn video được đăng tải trên trang web của công ty đã xuất hiện cảnh người ngồi ở ghế lái mà không cần làm gì cả, vì chiếc xe đang tự lái. Tuy nhiên, công ty cũng đã cảnh báo các tài xế phải luôn cầm lái và duy trì quyền kiểm soát phương tiện của mình trong khi sử dụng Autopilot.

Công nghệ Tesla được thiết kế để hỗ trợ đánh lái, phanh, tốc độ và chuyển làn đường nhưng các tính năng của nó “không làm cho xe tự động” - công ty cho biết trên trang web của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Automotive News vào năm 2020, Elon Musk cho rằng các vấn đề của Autopilot bắt nguồn từ việc khách hàng không sử dụng hệ thống theo đúng hướng dẫn của Tesla.

Các cơ quan quản lý an toàn của Liên bang và California đã xem xét kỹ lưỡng liệu những tuyên bố về khả năng của Autopilot và thiết kế của hệ thống có thể khiến khách hàng cảm thấy an toàn một cách sai lầm, khiến họ coi Tesla như những chiếc xe không người lái thực sự và trở nên chủ quan, có thể gây nên hậu quả chết người hay không. 

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp có khả năng thể hiện mức độ giám sát nghiêm ngặt hơn vì khả năng buộc tội hình sự đối với công ty hoặc giám đốc điều hành.

Các nguồn tin cho biết, trong diễn biến mới nhất, các công tố viên của Bộ Tư pháp ở Washington và San Francisco đang xem xét liệu Tesla có lừa dối người tiêu dùng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý hay không khi đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về khả năng của công nghệ hỗ trợ lái xe.

Nguồn tin khác cho biết, cuộc điều tra Autopilot của Bộ Tư pháp không đưa ra bất kỳ hành động nào một phần vì nó diễn ra cùng thời điểm với hai cuộc điều tra khác của Bộ này cũng liên quan đến Tesla. Các nhà điều tra vẫn còn nhiều việc phải làm và không có quyết định buộc tội nào sắp xảy ra.

Tuy nhiên, Bộ tư pháp có thể phải đối mặt với những thách thức vì Tesla đã nhiều lần cảnh cáo việc người dùng phụ thuộc quá mức vào Autopilot.

Điển hình như sau khi nói với nhà đầu tư vào tuần trước rằng Tesla sẽ sớm tiến tới việc di chuyển mà không cần khách hàng chạm vào điều khiển, CEO Elon Musk nói thêm rằng các phương tiện vẫn cần người ngồi ở ghế lái. “Chúng tôi không nói rằng đã sẵn sàng để không có ai ngồi sau tay lái” - Chủ tịch Tesla nói.

Trang web của Tesla cũng cảnh báo rằng, trước khi kích hoạt tính năng Autopilot, trước tiên người lái xe cần “luôn giữ tay trên vô lăng” và luôn “duy trì quyền kiểm soát và trách nhiệm đối với chiếc xe của mình”.

Barbara McQuade, một cựu luật sư Hoa Kỳ tại Detroit, người đã truy tố các công ty ô tô và nhân viên trong các vụ gian lận và không liên quan đến cuộc điều tra hiện tại, cho biết các nhà điều tra có thể sẽ cần phát hiện ra bằng chứng như email hoặc các thông tin liên lạc nội bộ khác cho thấy Tesla và Musk đã đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm về khả năng của Autopilot có mục đích.

Vào tháng 8/2021, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra về một loạt vụ va chạm, một trong số đó gây tử vong, liên quan đến việc Teslas được trang bị Autopilot đâm vào các phương tiện khẩn cấp đang đậu.

Các quan chức NHTSA vào tháng 6 đã tăng cường điều tra của họ, bao gồm 830.000 xe Tesla với Autopilot, xác định 16 vụ tai nạn liên quan đến ô tô điện của công ty và các phương tiện bảo trì đường bộ và sơ cứu tại chỗ. 

Vào tháng 7 năm nay, Bộ Phương tiện Cơ giới California đã cáo buộc Tesla quảng cáo sai sự thật về khả năng Lái xe tự động và Tự lái hoàn toàn của mình để cung cấp khả năng điều khiển xe tự hành. Tesla đã đệ trình các thủ tục giấy tờ với cơ quan để tìm kiếm một phiên điều trần về các cáo buộc và cho biết họ sẽ phản đối chúng.