Thaco sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án hạ tầng

Đông Bắc 14:13 | 17/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thaco dự kiến sẽ khởi công 24 dự án bao gồm các loại hạ tầng, giao thông, thương mại, nhà ở... và hoàn thành bàn giao 3 dự án trong năm 2023.

  

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco vừa có thông điệp cho năm 2023. Theo ông Dương, nền kinh tế thế giới năm nay tiếp tục đối diện với nhiều thách thức lớn trong đó có việc chống lạm phát đang tăng cao, thắt chặt tiền tệ, và giảm tiêu dùng… kéo theo dự báo là rất khó khăn, tăng trưởng thấp, thị trường bất động sản ảm đạm, giao dịch thấp.

Thaco đặt ra các mục tiêu chiến lược và kế hoạch năm 2023. Đối với mảng bất động sản, Thadico - Đại Quang Minh đang đẩy mạnh công tác pháp lý để đưa vào khai thác nhanh và hiệu quả quỹ đất sẵn có của Thaco.

Chiến lược cốt lõi của Thadico - Đại Quang Minh là đầu tư xây dựng và quản lý vận hành các dự án Giao thông – Hạ tầng kỹ thuật (gồm dự án Cảng biển cho Thilogi); các dự án Khu công nghiệp chuyên ngành (khu công nghiệp cơ khí – ô tô, khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp) cho Thaco Auto, Thaco Industries, Thaco Agri; các dự án Khu đô thị (khu đô thị mới, khu đô thị chỉnh trang); các dự án Bất động sản (Phức hợp, Thương mại, Nhà ở) và chuyển giao cho Thiso kinh doanh, quản lý vận hành; đồng thời Thadico sẽ quản trị toàn diện hoạt động xây dựng công trình (thông qua Công ty Thiết kế, Công ty Xây dựng Công Nông nghiệp và Công ty Xây dựng Dân dụng) cho các Tập đoàn thành viên và Thaco.

Năm 2023, Thadico nghiên cứu đầu tư và phát triển lĩnh vực khai khoáng và năng lượng tái tạo.

Về kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023, Thadico - Đại Quang Minh tập trung đẩy mạnh công tác pháp lý để đưa vào khai thác nhanh và hiệu quả quỹ đất sẵn có của Thaco, trong đó sẽ khởi công 24 dự án và hoàn thành bàn giao 3 dự án, tổng giá trị đầu tư được giải ngân trong năm 2023 là 6.731 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai quản trị hoạt động xây dựng công trình cho 50 dự án, đáp ứng kế hoạch sản xuất kinh doanh của các Tập đoàn thành viên Thaco.

 Thadico - Đại Quang Minh dự kiến sẽ khởi công 24 dự án bao gồm các loại hạ tầng, giao thông, thương mại, nhà ở… Ảnh Thaco.

 Năm 2022, Thadico được giao nhiệm vụ thực hiện các dự án bất động sản phức hợp, thương mại theo kế hoạch kinh doanh của các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, phân phối - bán lẻ ô tô và các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp tại An Giang, Bình Định, Tây Nguyên, Lào và Campuchia cho Thagrico.

Theo đó, Thadico cũng được Thaco Group giao kế hoạch đẩy mạnh mảng kinh doanh với việc xây dựng mới 35 showrom ôtô; triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động từng phần tại Khu công nghiệp Cơ khí ôtô mở rộng cho Thaco Auto; Khu công nghiệp chuyên Nông - Lâm nghiệp tại Chu Lai và Khu công nghiệp chuyên Nông nghiệp tại Thái Bình.

Thadico cũng là đơn vị thi công dự án mở rộng bến cảng Chu Lai và Khu cảng, logistics, phi thuế quan cho Thilogi (công ty quản lý hoạt động logistics) và 2 dự án siêu thị của Thiso (công ty kinh doanh trung tâm thương mại).

Ngoài các dự án nội bộ của Thaco Group, Thadico đã hoàn thành và đưa vào sử dụng Cầu Thủ Thiêm 2, hoàn thành Dự án 4 Tuyến đường chính của Khu đô thị Mới Thủ Thiêm đúng dịp 30/4/2022; triển khai xây dựng các dự án tại Khu đô thị Sala, Thủ Thiêm và nghiên cứu, phát triển các dự án Khu đô thị tại Chu Lai và một số tỉnh thành khác.

Công ty cũng đã đưa vào vận hành dự án phức hợp Socar Sala vào tháng cuối năm 2022 và triển khai thi công 6 dự án phức hợp khác trên toàn quốc; hoàn thành bàn giao căn hộ cho khách hàng từ giữa năm 2022 và cải tạo giai đoạn 1 Trung tâm thương mại hiện hữu cho Khu phức hợp Yangon - Myamar.

  

Những dự án do Công ty CP địa ốc Đại Quang Minh (Thadico) làm chủ đầu tư

* Dự án 4 Tuyến đường chính của Khu đô thị Mới Thủ Thiêm.

* Cầu Thủ Thiêm 2 nối thành phố Thủ Đức.

* Dự án Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

* Vùng Châu thổ phía Nam (Thủ Thiêm).

* Các dự án tại Khu đô thị Sala (Thủ Thiêm).

* Cầu Đi bộ kết nối Quảng trường Trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm với bờ Tây sông Sài Gòn.

Trong lĩnh vực bất động sản, Thaco đã phân cấp cho Thadico quản lý và phụ trách hoạt động đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, bất động sản và giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Thadico cũng đầu tư khu công nghiệp Cơ khí ôtô 243 ha và đang mở rộng thêm 115 ha; khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp 451 ha; khu cảng, logistics & phi thuế quan 142 ha; đề xuất đầu tư Khu đô thị Chu Lai 329 ha.

Năm 2022, Thaco nộp ngân sách Nhà nước hơn 30.300 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam là hơn 24.600 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2023, tổng nộp ngân sách Nhà nước của Thaco dự kiến đạt 35.000 tỷ đồng tăng 16%, trong đó tại tỉnh Quảng Nam là hơn 26.800 tỷ đồng, tăng 9% so với 2022 (bao gồm: thuế nội địa là hơn 18.100 tỷ đồng; thuế xuất nhập khẩu là hơn 8.700 tỷ đồng).