Thanh Hóa: Mưa lớn kéo dài, đề phòng ngập úng, lũ quét tại một số khu vực

16:09 | 14/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ đêm ngày 13/10, bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài, trước nguy cơ ngập úng và lũ quét tại một số khu vực, tỉnh Thanh Hóa đã lên phương án di dời người dân khi có tình huống xảy ra.

Đưa các phương tiện này sẽ vào nơi tránh trú bão an toàn

Đến trưa ngày 14/10, 283 phương tiện tàu thuyền công suất lớn của Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã được hướng dẫn vào Âu Tránh trú tàu thuyền Lạch Hới ở phường Quảng Tiến. Tại Bến cá Lạch Hới không còn người và phương tiện neo đậu nhằm bảo đảm an toàn.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa có 6.549 phương tiện với 23.873 lao động đã vào bờ neo đậu. Hiện, còn 124 phương tiện với 859 lao động đang hoạt động trên biển. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các phương tiện tàu thuyền và ngư dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú an toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các phương tiện tàu thuyền và ngư dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú an toàn.

Do ảnh hưởng của bão số 8 nên ở trạm đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, trạm đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, tại Cửa Ông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa to từ 50 - 150mm.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km, suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào khu vực Thanh Hóa, Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Mưa lớn khiến nước biển dâng cao sát bờ tại thành phố Sầm Sơn

Theo dự báo từ ngày 13 đến 16/10 khu vực tỉnh Thanh Hóa có khả năng chịu ảnh hưởng phía bắc của bão số 8 nên thời tiết từ chiều, đêm 12/10 có gió Bắc, Tây Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, từ ngày 13/10 gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động mạnh. Từ trưa, chiều 13/10 trên vùng biển Thanh Hóa có mưa rào, mưa to và dông mạnh. Thời tiết trên đất liền có gió mạnh từ đêm 13/10 đến ngày 14/10, vùng ven biển có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, sâu trong đất liền có gió cấp 4, cấp 5.

Mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp. Thanh Hóa tại thời điểm tan ca

Từ đêm 13 đến ngày 14/10, Thanh Hóa mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa có khả năng đạt 100 - 150mm, riêng khu vực đồng bằng ven Biển và vùng núi phía Nam, Tây Nam có nơi trên 200mm. Ngoài ra các ngày 15 và 16/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa Bắc của dải hội tụ nhiệt đới nên ở Thanh Hóa có khả năng tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to, tổng lượng mưa có thể đạt 100 - 150mm, có nơi trên 150mm. Từ tối 13 đến ngày 16/10 trên các sông, suối trong tỉnh Thanh Hóa có khả năng xảy ra một đợt lũ. Trong đợt lũ này đỉnh lũ ở thượng nguồn sông chính có khả năng lên mức báo động (BĐ)1, Hạ lưu sông chính còn dưới mức BĐ1, các sông nhỏ có khả năng ở mức BĐ1 đến BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp, ven sông suối.

Bố trí lực lượng sẵn sàng di dời các hộ dân khi có tình huống xảy ra

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 378 hồ chứa đã đầy nước, các đơn vị thủy nông đang chủ động vận hành hồ chứa an toàn. Toàn tỉnh có 437.000 người với 2.900 hộ sống ở khu vực ngập lụt, có nguy cơ cao mất an toàn khi mưa lũ xảy ra. Tỉnh Thanh Hóa đã bố trí lực lượng sẵn sàng test COVID-19 để di dời các hộ dân khi có tình huống xảy ra.

Nuôi trồng thủy sản các địa phương ven biển đã có phương án bảo vệ canh giữ 251 chòi canh, 3.654 lồng nuôi trên biển. Tại các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã huy động 559 đội xung kích với gần 57.000 người tham gia sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Thanh Hóa sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Đối với khu vực miền núi, Thanh Hóa đã triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, chủ động và sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.