Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

16:19 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Qua thanh tra các nội dung tố cáo liên quan dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội, Thanh tra Chính phủ xác định việc lựa chọn nhà thầu và thực hiện một số gói thầu có dấu hiệu vi phạm luật.
VTC News cho biết ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận thanh tra ban hành theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ đã kết luận, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong gói thầu về rà phá bom mìn, vật liệu nổ đoạn cầu cạn và nhà ga của nhà thầu.
 
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội - ảnh 1
Hạng mục rà phá bom mìn, di chuyển cây xanh tại phố Kim Mã được triển khai năm 2018

Kết luận cho biết "Dựa trên thực tế đến thời điểm thanh tra, công tác nghiệm thu và thanh quyết toán gói thầu trên vẫn chưa được hoàn thành ".

Qua đó, kết luận đã chỉ rõ nguyên nhân chính là do không đảm bảo khối lượng trong hồ sơ nghiệm thu, khối lượng thi công có dấu hiệu sai và có hiện tượng không đúng với thực tế và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt về không đúng quy định của hồ sơ hoàn công gói thầu.

"Phần trách nhiệm thuộc về: các đơn vị thuộc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), Cơ quan chủ quản nhà thầu - Bộ Tư lệnh Công binh, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô và đơn vị thi công gói thầu, Lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, và tập thể cán nhân liên quan.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh "để xảy ra việc chậm trễ, kéo dài trong việc thực hiện gói thầu nguyên nhân chính là, để xảy ra nhiều sai sót trong quá trình tổ chức thi công và nghiệm thu khối lượng công việc, đến nay chưa hoàn thành hồ sơ và nghiệm thi thanh quyết toán".

Theo báo Tiền Phong cho biết, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, Bộ Tư lệnh Công binh, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc thực hiện hợp đồng về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn. Để dự án thi công kịp tiến độ, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội có văn bản giao Bộ Tư lệnh Công binh thực hiện.

Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô và Bộ Tư lệnh Công binh phải có văn bản cam kết an toàn và bàn giao mặt bằng cho các Nhà thầu thi công gói thầu cạn và gói thầu depot. Tuy nhiên, việc cam kết an toàn bằng văn bản và việc nghiệm thu khối lượng để thanh quyết toán là hai nội dung khác nhau.

Nguyễn Triệu