Thị trường bất động sản công nghiệp ồ ạt đón nhận nguồn đầu tư hàng tỷ USD

17:05 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bất chấp đại dịch COVID-19, hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập trị giá hàng tỷ USD bất động sản công nghiệp vẫn diễn ra sôi động 3 quý đầu năm 2020.
Trong khi nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, nhiều ngành nghề rơi vào tình trạng đóng băng, ế ẩm, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam lại có xu hướng phát triển. Theo Savills Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường này chứng kiến nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập bất động sản công nghiệp trị giá lên tới hàng tỷ USD.
 
Bất động sản công nghiệp đón nhận hàng tỷ USD
 
Nhờ kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 cũng như việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), các nhà đầu tư lĩnh vực sản xuất và hậu cần đã vững tin đầu tư. Tính đến tháng 6/2020, cả nước có khoảng 336 khu công nghiệp, trong đó có 261 khu công nghiệp đang hoạt động trên tổng diện tích gần 98.000 ha.
 
Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam John Campbell cho hay có nhiều thương vụ M&A quan trọng diễn ra sôi động trong quý III vừa qua. Ông John cho hay: "Điển hình cho xu hướng này là tập đoàn Logos Property của Australia đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh bất động sản logistic để thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Hay 'gã khổng lồ' về kho bãi châu Á - GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam. Tập đoàn SLP mới ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics Logis Valley ở Bắc Ninh..."
 
Tập đoàn điện tử Pegatron tại Đài Loan cung ứng linh kiện cho apple mới đây cũng đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho chuỗi kế hoạch mở rộng. Làn sóng FDI đem lại nhiều nguồn vốn đầu tư, chẳng hạn như Hà Lan với lĩnh vực chế biến, chế tạo hơn 447 triệu USD và Hải Phòng khaorng 430 triệu USD.
 
Bất động sản công nghiệp đón nhận hàng tỷ USD
Việc các chuỗi cung ứng di cư khỏi Trung Quốc khá rõ ràng, tạo cơ hội lớn cho các bất động sản công nghiệp của Việt Nam vào năm 2021.
 
Trong thời gian tới, dự kiến nhu cầu sẽ tiếp tục vượt nguồn cung với tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp khoảng 76%, cho thấy nhu cầu thị trường này ra rất lớn. Dự kiến trong năm 2021-2022, nhiều nhà sản xuất sẽ theo xu hướng di chuyển khỏi Trung Quốc và sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư đưa ra nhiều dự án hơn.
 
Theo ông John, hầu hết giao dịch trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và thương thảo từ năm 2019, nhiều hợp đồng thuê khác đã được thực hiện từ các công ty có trụ ở tại Việt Nam và đang muốn mở rộng sản xuất. Ông John nhận định: "Các hạn chế đi lại đã giới hạn những yêu cầu 'gia nhập thị trường' mới, trì hoãn việc khảo sát địa điểm mới của các nhà đầu tư quốc tế, do đó làm giảm số lượng hợp đồng thuê đã thực hiện với các nhà đầu tư địa phương".
 
Hiện chưa chắc chắn trong năm tới tình hình kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng sẽ ra sao, nhưng sự phục thuộc phân khúc công nghiệp Việt Nam vào việc các chuỗi cung ứng di cư khỏi Trung Quốc khá rõ ràng, dự kiến sẽ là một năm bận rộn và hiệu quả khi các hạn chế được gỡ bỏ.
 
Sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử và sự lây lan dữ dội của đại dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là những mô hình kho bãi có số liệu tăng trưởng cao nhất trong 10 năm. Khi mùa lễ hội và mua sắm tới gần, nhiều nhà sản xuất, doanh nghiệp, công ty không khỏi chật vật để tìm kiếm nhà kho xây sẵn trữ hàng, giúp giao hàng nhanh hơn và nâng cấp chuỗi cung ứng. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường Việt Nam trong năm tới.
 
Các chuyên gia Savills hy vọng tốc độ tăng trưởng trong chỉ số quản lý thu mua PMI sản xuất và sản xuất công nghiệp sẽ duy trì nếu dịch bệnh COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt ở Việt Nam. Dự đoán trong quý IV/2020, nhà đầu tư và người thuê sẽ cố gắng hoàn tất các cuộc đàm phán và đạt được các thỏa thuận song phương với những đơn vị phát triển bất động sản, để từ đó chốt được mức giá tốt nhất.
 
 
 
Linh Chi (t/h)