Thị trường bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ phục hồi tốt hơn khu vực khác

08:49 | 30/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ phục hồi tốt hơn khu vực khác trong năm 2021.
Mới đây, một báo cáo của Urband Land Institute (ULI) và công ty kiểm toán PwC đã nhận định Thị trường bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương (APAC) không bị chịu ảnh hưởng quá nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Cuộc khảo sát này được thực hiện với khoảng 400 chuyên gia bất động sản đến từ các quốc gia khác nhau tại khu vực APAC. Dù nhiều nước như Trung Quốc, Australia và Ấn Độ phải chịu tác động lớn, các quốc gia khác đã thể hiện nhiều nỗ lực kiểm soát dịch bệnh khá hiệu quả. Các chuyên gia nhận định, một số vụ vỡ nợ của các doanh nghiệp lớn có thể sẽ xảy ra vào cuối năm nay.
 
Dự đoán bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương 2021
 
Theo số liệu từ Real Capital Analytics, dù lượng đầu tư vào bất động sản khu vực APAC giảm gần 40% so với năm 2019 nhưng vẫn duy trì ở mức ổn định khi so với các lĩnh vực khác. Chính phủ nhiều nước đã nhanh chóng cho ra các chính sách hỗ trợ việc làm, các gói kích cầu khổng lồ ngăn chặn tác động suy thoái. Một số chính sách giúp người thuê nhà gặp khó cũng đã giúp thị trường bất động sản tại khu vực này hoạt động ổn định hơn.
 
Dự đoán bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương 2021
 
Dù vậy, đa phần cả người mua lẫn người bán đều gặp khó khăn trong việc định giá lại tài sản. Người bán không muốn hạ giá quá thấp còn người mua lại eo hẹp tài chính, dẫn tới việc chênh lệch lớn về giá cả. Hiện tại, các chuyên gia của ULI-PwC nhận định kỳ vọng khả năng sinh lời của nhà đầu tư APAC trong năm 2020 đã giảm xuống mức thấp gần bằng mức kỷ lục năm 2009, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện giá bất động sản vẫn cao là do các thẩm định viên giá cả miễn cưỡng đưa ra các con số trong khi không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế trong năm tới.
 
Dự đoán bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương 2021
 
Theo các nhà phân tích, mức độ kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản có thể cũng sẽ biến mất trong trường hợp việc chênh lệch giá cả tiếp tục diễn ra trong thời gian dài. Một nhà phân tích cho hay, tác động kinh tế của nguồn vốn chính phủ đã khiến khối lượng giao dịch bất động sản sụt giảm, nguyên do là bởi các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi những nguồn vốn đó nhưng cũng đồng thời giảm rủi ro đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn thách thức thì rất khó dự đoán tương lai, cho dù đó có là những nhà đầu tư hay các ngân hàng.
 
Dự đoán bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương 2021
 
Các chuyên gia nhận định, sang năm 2021, thị trường bất động sản tại khu vực APAC sẽ gặp nhiều khó khăn nếu đại dịch chưa được kiểm soát và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng, dù có nhiều cơ hội phục hồi hơn khi so với các khu vực khác trên thế giới. Dù vậy, các chuyên gia đánh giá Sydney (Australia), Singapore và Tokyo (Nhật Bản) sẽ là 3 thành phố có triển vọng đầu tư, phát triển bất động sản hàng đầu trong năm 2021 tới đây. Ba thị trường này đều có nhiều tín hiệu khả quan, có thể trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư yêu thích sự an toàn.
 
 
 
Linh Chi (t/h)