Thị trường chung cư TPHCM hấp dẫn hơn Hà Nội

19:33 | 15/10/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thông tin trên được cung cấp tại buổi họp báo Công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý III/2019 của batdongsan.com.vn diễn ra sáng 15/10 tại Hà Nội.

Theo đó, Báo cáo đã đưa ra những góc nhìn chuyên sâu về biến động giá, mức lợi nhuận của 03 loại hình bất động sản (BĐS) nhà riêng, nhà mặt phố và chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý III/2019.

Với nguồn tổng hợp từ 3 chỉ số chính: Chỉ số tin đăng, chỉ số mức độ quan tâm và chỉ số giá, trong đó chỉ số tin đăng thể hiện nguồn cung cả sơ cấp và thứ cấp của toàn thị trường bất động sản; chỉ số mức độ quan tâm thể hiện xu hướng và nhu cầu thị trường; chỉ số giá thể hiện sự biến động cung cầu của thị trường, Báo cáo mong muốn cung cấp một cái nhìn khách quan và khái quát về diễn biến thị trường BĐS ở hai thị trường chính Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như một số thị trường mới nổi, đang nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân.

Thị trường chung cư TPHCM hấp dẫn hơn Hà Nội - ảnh 1
 
Theo Báo cáo, lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn chỉ tăng nhẹ 5% so với quý II/2019, do nguồn cung mới ở các thị trường chính như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khan hiếm. So với cùng kỳ 2018, 9 tháng qua đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ lượng tin đăng ở phân khúc đất nền, nhà riêng bên cạnh lượng tin đăng chung cư.
Mặc dù xu hướng nguồn cung sơ cấp cũng như lượng tin đăng tăng lên ít trong quý III/2019, nhưng mức độ quan tâm tăng đáng kể (17%) và chủ yếu là phân khúc chung cư (tăng 36%), và BĐS nghỉ dưỡng ven biển. Điều này thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư, người mua nhà là rất lớn đối với 2 phân khúc này.
Bên cạnh đó, chỉ số giá tại Hà Nội và TO. Hồ Chí Minh không có quá nhiều biến động, trong đó, Hà Nội tăng khoảng 3% còn TPHCM tăng nhẹ ở mức 1%. Riêng tại thị trường Hà Nội, giá rao bán nhà riêng và nhà mặt phố đã tăng đáng kể trong quý III/2019, có thể kể đến mức tăng xấp xỉ 5% của mức giá bán nhà mặt phố tại quận Đống Đa (tiệm cận mức 290 triệu/m2) và khoảng 5% mức tăng giá rao bán nhà riêng tại quận Cầu Giấy (tiệm cận mức 135 triệu/m2).
So với thị trường BĐS TP.Hồ Chí Minh, nhìn chung, thị trường chung cư Hà Nội có giá rao bán và tốc độ tăng giá thấp hơn. Tại thời điểm quý III/2019, theo tổng hợp từ Batdongsan.com.vn, mức giá rao bán trung bình ở Hà Nội vào khoảng 29 triệu đồng/m2 với tốc độ tăng giá đạt 3,9% so với cùng kỳ 2018. Trong khi tại TPHCM, mức giá rao bán trung bình ghi nhận đạt mức 37 triệu đồng/m2, có tốc độ tăng giá lên đến 11,8% so với quý III/2018. Những số liệu này cũng đồng thời chỉ ra một điểm đáng chú ý của thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh là giá 1 m2 nhà mặt phố tại Hà Nội có xu hướng tăng lên khi diện tích tăng lên, điều này ngược với TPHCM, nơi những căn hộ càng lớn thì sẽ có mức giá trên m2 càng giảm.
Bên cạnh đó, mặt bằng giá chung cư ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm TPHCM đều cao hơn so với Hà Nội. Giá rao bán chung cư trung bình tại các quận trung tâm Hà Nội là Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình lần lượt là 36, 45, 55 triệu đồng/m2 thì tại TPHCM các quận trung tâm như Phú Nhuận, Quận 10, Quận 3 có mức giá cao hơn hẳn, lần lượt là 50, 55, 77 triệu đồng/m2.
Tại khu vực ngoài trung tâm Hà Nội như Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai có giá rao bán trung bình lần lượt là 20, 20, 23 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại TPHCM, Bình Tân, Bình Chánh, Quận 9 có giá bán trung bình lần lượt là 25, 25, 29 triệu đồng/m2.
Thị trường chung cư TPHCM hấp dẫn hơn Hà Nội - ảnh 2
Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, sở dĩ thị trường TPHCM hấp dẫn hơn Hà Nội trên các phương diện từ giá bán, giá thuê, tỉ lệ hoàn vốn, tỉ suất lợi nhuận là bởi dù kinh tế Hà Nội phát triển tốt nhưng TPHCM luôn được biết đến với vai trò trọng điểm, là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước. Độ mở của nền kinh tế ở TPHCM cũng cao hơn. Hầu hết các công ty nước ngoài đến Việt Nam đều chọn TPHCM làm văn phòng đại diện. Sản phẩm bất động sản ở thành phố này đa dạng về lựa chọn hơn so với Hà Nội. Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và cơ học của TPHCM liên tục tăng cao qua các năm, thu hút sự gia nhập đông đảo của tầng lớp lao động đến từ mọi miền cả nước và lực lượng chuyên gia nước ngoài. Sự gia tăng mạnh mẽ này là nguyên nhân khiến nhu cầu ở và đầu tư tại TPHCM cao hơn hẳn so với Hà Nội ở tất cả các phân khúc từ bình dân đến cao cấp.
Thực tế cũng cho thấy, nhu cầu mua ở và nhu cầu đầu tư tại TPHCM luôn cao hơn so với Hà Nội. Không ít nhà đầu tư từ Hà Nội chọn TPHCM là nơi rót vốn. Chính vì khả năng khai thác kinh doanh bất động sản của thị trường TPHCM cao nên những biến động về giá, tỉ suất lợi nhuận cũng vượt trội hơn so với Hà Nội.
Mặt khác, khi nguồn cung ở 2 thành phố lớn giảm sút, xu hướng tìm kiếm BĐS ở các tỉnh thành còn lại tại phía bắc và phía nam tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, có thể nói thị trường BĐS các tỉnh thành phía nam như: Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An có mức tăng trưởng tốt hơn thị trường các tỉnh thành phía bắc về nguồn cung, mức độ quan tâm và sự đa dạng sản phẩm BĐS.
Tuy nhiên trong quý III/2019, có thể thấy lượng quan tâm BĐS các tỉnh thành phía bắc tăng đáng kể, tiêu biểu như: Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Yên (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).