Thị trường thép khó có thể bứt phá ngay trong năm 2024

Hoàng Anh 11:12 | 07/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TS. Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, cho rằng nếu Chính phủ không có những chính sách đột phá hơn đối với thị trường bất động sản thì thị trường thép vẫn chưa thể bứt phá ngay, khả năng khó khăn vẫn kéo dài sang năm 2024.

Tiêu thụ thép xây dựng ảm đạm trong năm 2023

Trong kỷ yếu hội thảo khoa học "Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 và dự báo 2024", TS. Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Phó trưởng Phòng Nghiên cứu và dự báo thị trường, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) nhận định năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam rất ảm đạm đã ảnh hưởng đến tiêu thụ thép, đặc biệt là thép xây dựng.

Chuyên gia cho hay số dự án xây dựng được cấp phép mới trong năm 2022 thấp kỷ lục, điều đó cho thấy nhu cầu xây dựng trong năm 2023 và các năm tới ở mức thấp.

Trong khi đó, tăng trưởng diện tích xây dựng tại Việt Nam được dự báo sẽ giảm tốc trong năm 2023, mức tăng trưởng khoảng 2,4%, tương đương mức tăng thấp của năm 2020 khi xảy ra đại dịch COVID-19. Sự sụt giảm này chủ yếu đến từ nhóm xây dựng nhà ở dân dụng, chiếm tới 2/3 sản lượng ngành.

TS. Nguyễn Thị Quỳnh Hoa cho rằng nhu cầu thép có thể tăng lên nhờ tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, tuy nhiên, tỷ trọng tiêu thụ thép xây dựng trong đầu tư công là không nhiều và động lực thúc đẩy tăng trưởng thị trường thép phần lớn sẽ tới từ sự hồi phục của thị trường xây dựng dân dụng.

“Tổng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong năm 2023 ước tính sẽ giảm khoảng 4% trước khi hồi phục mạnh 7% vào năm 2024”, bà Hoa dự báo.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 11 tháng năm 2023, sản xuất thép thành phẩm đạt 25 triệu tấn, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022. Bán hàng thép thành phẩm đạt gần 23,7 triệu tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2022.

(Nguồn: VSA)

Theo bà Hoa, nhu cầu thép phục vụ xuất khẩu cũng được dự báo sẽ giảm do thị trường Trung Quốc mở cửa và các sản phẩm thép Trung Quốc từ lâu vốn đã cạnh tranh rất mạnh với thép Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chi phí sản xuất của ngành thép được dự báo sẽ tăng do giá điện sản xuất tăng. Điện năng chiếm tỷ trọng cao trong chi phí sản xuất các sản phẩm thép, do đó sẽ tạo ra trở ngại lớn cho ngành thép Việt Nam.

Bên cạnh đó, giá một số nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất thép vẫn còn nhiều biến động. Giai đoạn cuối năm 2023, giá quặng sắt được dự báo đạt 90 USD/tấn và sang năm 2024 giảm còn 70 USD/tấn (DISR) với kỳ vọng hồi phục nguồn cung xuất khẩu tại Australia và hồi phục sản xuất ở Trung Quốc.

Một nguyên liệu khác trong sản xuất thép là than cũng được dự báo có thể tăng giá trong bối cảnh Ấn Độ gia tăng nhập khẩu than sản xuất thép. Giá than trên thị trường thế giới có thể giao dịch ở mức 187,94 - 213,9 USD/tấn trong thời gian tới.

Thị trường thép 2024 vẫn khó bứt phá

Dự báo về thị trường thép 2024, TS. Nguyễn Thị Quỳnh Hoa cho rằng trong thời gian tới, nếu Chính phủ, các bộ, ngành không có những chính sách đột phá hơn đối với thị trường bất động sản thì thị trường thép vẫn chưa thể bứt phá ngay, khả năng khó khăn vẫn kéo dài sang năm 2024 bởi nhu cầu sử dụng thép vẫn còn yếu.

Về phía các doanh nghiệp, bà cho rằng trong thời gian tới, mỗi doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép phải tăng cường tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại sản phẩm, hình thành chuỗi doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sau thép

Về lâu dài, các doanh nghiệp thép Việt Nam cần phải hướng tới sản xuất xanh, bền vững và đầu tư nguồn lực về tài chính, công nghệ sản xuất các sản phẩm thép xanh, đáp ứng quy định về giảm phát thải carbon để giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Để nắm bắt tốt cơ hội trong hội nhập, các doanh nghiệp cần có giải pháp ứng phó với cơ chế điều chỉnh carbon qua biên giới của EU (CBAM) vừa thí điểm áp dụng giai đoạn chuyển tiếp từ ngày 1/10/2023 và thực hiện đầy đủ từ năm 2026.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thị trường, cải thiện năng lực pháp lý, nâng cao năng lực, nguồn lực tài chính, thực hiện công khai, minh bạch trong quản trị, minh bạch hệ thống sổ sách kế toán theo chuẩn quốc tế để hạn chế thấp nhất nguy cơ bị các nước mở điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.