Thị trường vé máy bay Tết Tân Sửu 2021 liệu có hết `sốt`?

20:29 | 09/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên website của các hãng hãng hàng không hiện tại vé máy bay tết giai đoạn Tết dương lịch 2021 và Tết Nguyên đán vẫn còn khá nhiều, chưa xuất hiện tình trạng hết chỗ, sốt vé, khan vé như mọi năm.
Năm nay, các hãng bay đồng loạt khởi động chương trình mở bán vé máy bay Tết Tân Sửu 2021 sớm, tuy nhiên đến hiện tại chỉ còn gần một tháng nữa là Tết Dương Lịch tuy nhiên sức mua vẫn hết sức bèo bọt, mặc dù các hãng bay đua nhau mở các chương trình khuyến mại nhắm kích cầu mua vé, tuy nhiên đến hiện tại lượng vé bán ra chỉ bằng 1/3 so với mọi năm
 
Theo khảo sát, giá vé khứ hồi trên chặng TP.HCM - Hà Nội khởi hành ngày 10/2/2021 (29 tháng Chạp năm Canh Tý) và trở lại vào ngày 16/2/2021 (5 tháng Giêng năm Tân Sửu) hiện vẫn dồi dào và giá vé thấp hơn cùng kỳ năm trước. Như vậy, tổng lượng vé trên toàn mạng bay nội địa dịp tết 2021 đạt khoảng 5 triệu vé. So với nhu cầu đi lại của hành khách thì sẽ không xảy ra việc khan hiếm vé dịp cuối năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn thu nhập của các gia đình giảm khiến mọi người tính toán hơn kế hoạch về quê, đi du lịch dịp tết. Chưa kể, các gia đình có điều kiện sẽ muốn đi bằng xe cá nhân nhiều hơn.
 

Các hãng bay đua nhau giảm giá

 

Cụ thể, Vietjet Air vẫn đang là hãng bay đưa ra mức giá vé rẻ nhất cho chặng bay cao điểm này, ở mức 6,3 triệu đồng khứ hồi, đã bao gồm thuế phí. Giá vé của Vietnam Airlines Group trên chặng bay tương tự là 6,5 triệu đồng, với nhiều chuyến bay được thực hiện bởi Pacific Airlines.
 
Nếu hành khách muốn di chuyển trên chuyến bay của Vietnam Airlines thay vì bay Pacific Airlines, giá vé khứ hồi sẽ ở mức 6,8 triệu đồng. Hãng bay có giá vé cao nhất trên đường bay cao điểm Tết này là Bamboo Airways với mức giá vé khứ hồi 6,9 triệu đồng.
 
Dù giá vé những ngày bay cao điểm đã gần chạm trần giá vé, lượng chuyến bay giai đoạn này vẫn dồi dào và đủ các giờ bay để hành khách lựa chọn.
 
Nếu hành khách khởi hành và trở lại TP.HCM sớm hơn 2 ngày, giá vé khứ hồi thậm chí chỉ còn ở mức trên 4 triệu đồng. Cụ thể, trên chặng bay khứ hồi TP.HCM - Hà Nội khởi hành ngày 8/2/2021 (27 âm lịch) và trở về vào 14/2/2021 (mùng 3), giá vé mà Vietnam Airlines đưa ra chỉ ở mức 4 triệu đồng, chuyến bay được thực hiện bởi Pacific Airlines.
 
Cùng chặng bay trên, Vietjet Air đưa ra mức giá vé khứ hồi 4,4 triệu đồng, Bamboo Airways ở mức 4,8 triệu đồng. Nếu lựa chọn chuyến bay của Vietnam Airlines thay vì hãng bay thành viên Pacific Airlines, hành khách sẽ phải chi trả mức giá vé là 4,7 triệu đồng.
 
Với chặng bay khứ hồi TP.HCM - Đà Nẵng khởi hành ngày 10/2/2021 và trở lại vào ngày 16/2/2021 theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán được Thủ tướng phê duyệt, giá vé mà các hãng đưa ra đang ở mức trên 3,8 triệu đồng.
 
Cụ thể, Vietjet Air khai thác chặng bay này với mức giá vé 3,8 triệu đồng khứ hồi. Vietnam Airlines trên cùng chặng bay có mức giá 4,9 triệu đồng và Bamboo Airways là 5 triệu đồng.
 
Tương tự là chặng bay khứ hồi TP.HCM - Huế trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán trên, giá vé mà Vietjet Air đưa ra là khoảng 3,5 triệu đồng, trong khi Vietnam Airlines có mức giá 4,9 triệu đồng cùng chặng bay.
 
Với những tuyến bay thấp điểm trong dịp Tết như Hà Nội - TP.HCM, giá vé đang ở mức rất thấp. Chuyến bay khứ hồi Hà Nội - TP.HCM khởi hành vào 10/2/2021 và trở lại vào 16/2/2021 có giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng.
 
Thị trường vé máy bay Tết Tân Sửu 2021 liệu có hết `sốt`? - ảnh 1
 
Theo đó, Vietjet Air đưa ra mức giá vé cho chặng bay trên là gần 1,5 triệu đồng, Vietnam Airlines Group ở mức 1,5 triệu đồng (chuyến bay được thực hiện bởi Pacific Airlines) và Bamboo Airways là 1,8 triệu đồng. Nếu muốn di chuyển trên chuyến bay của Vietnam Airlines, giá vé khứ hồi của hành khách sẽ ở mức 1,6 triệu đồng.
 
Trước đó Vietjet Air cho biết chính thức mở bán 1,5 triệu vé trên 50 đường bay nội địa trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Tương tự, Bamboo Airways đã mở bán khoảng 1,2-1,5 triệu vé. Hãng cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại trên nhiều đường bay nội địa với giá vé gốc dịp Tết chỉ ở mức 69.000 - 99.000 đồng.
 
So sánh với cùng kỳ vé Tết 2020, đa phần giá vé khứ hồi Tết trên các chuyến bay bán ra thời điểm tháng 12/2019 đã đạt đỉnh 7 triệu đồng, thậm chí nhiều chuyến bay giờ đẹp đã không còn vé bán.
 
Giữa tháng 8, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) cũng đã chính thức mở bán vé Tết Tân Sửu 2021 với hơn 2 triệu ghế trên tất cả đường bay nội địa.
 
Các hãng hàng không cho biết hành khách có thể đặt vé Tết 2021 thông qua website, ứng dụng di động và tại các phòng vé, đại lý chính thức. Cũng theo các hãng, vé bay Tết Nguyên đán 2021 sẽ được áp dụng chính sách hoàn hủy, đổi vé theo chính sách tương ứng với hạng vé mà hành khách đã mua. Trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời điểm Tết, hãng sẽ áp dụng chính sách riêng cho các chuyến bay bị hủy để phục vụ chống dịch theo quy định từ nhà chức trách.
 

Sức mua vẫn hết sức bèo bọt

 

Tuy đã đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mại tuy nhiên đến hiện tại sức mua vẫn rất kém, rất nhiều người năm nay với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, nên vẫn chưa có kế hoạch cụ thể mà còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh để có phương án thích hợp

Chị Đào Thu Mai (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, những năm trước, khi các hãng hàng không mở bán vé Tết là chị lại tức tốc lên mạng đặt mua cho cả gia đình về Hà Nội ăn Tết. Tuy nhiên năm nay với tâm lý dè chừng vì sợ dịch bệnh bùng phát vấn đề đi lại sẽ gặp nhiều khó khăn nên chị vẫn lăn tăn và tham khảo vì nếu đặt bây giờ có thể phải đổi vé hủy vé sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Thị trường vé máy bay Tết Tân Sửu 2021 liệu có hết `sốt`? - ảnh 2

Theo thống kê tại các công ty lữ hành chuyên đặt vé máy bay Tết, dù vé máy bay Tết đã bán được hơn một tháng nhưng lượng khách đặt vé máy bay Tết chỉ đạt 5-10% so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân đa số người dân hiện nay đều chưa vội quyết định đặt vé do lo ngại tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, năm nay, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên người dân cũng đắn đo, suy nghĩ kỹ hơn. Cũng vì người dân chưa mặn mà với vé Tết, các công ty du lịch, đại lý vé máy bay lớn cũng chưa dám gom vé Tết như mọi năm.
 
Lý giải nguyên nhân khiến sức tiêu thụ vé máy bay trong kỳ nghỉ Tết sắp tới ế ẩm, đại diện Vietjet cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người dân hạn chế di chuyển để tránh lây nhiễm không đáng có. Trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào thời điểm Tết, các hãng sẽ phải hủy chuyến bay để phục vụ chống dịch theo quy định cũng là nguyên nhân khiến khách hàng ngại đi lại trong dịp Tết.
 
Nguyễn Dung(t/h)