Thống đốc NHNN: Tổ chức tín dụng và khách hàng tự thỏa thuận trong cho vay kinh doanh BĐS

Diên Vỹ 17:32 | 08/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Thống đốc NHNN khẳng định các tổ chức tín dụng và khách hàng tự thỏa thuận trên nguyên tắc đảm bảo an toàn. Ngoài ra các tổ chức tín dụng khi đã cho vay các khoản vay có tài sản đảm bảo thì phải thường xuyên đánh giá lại các tài sản để nhận diện rủi ro; với các tổ chức tín dụng cho vay có tài sản đảm bảo ở những địa bàn mà giá bất động sản bong bóng, tăng cao bất thường thì càng phải cẩn trọng.

Chiều 8/6, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về hàng loạt vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, trong đó nổi lên là vấn đề tín dụng bất động sản.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: QH)

Cho vay kinh doanh bất động sản: Tổ chức tín dụng và khách hàng tự thỏa thuận

Chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) khẳng định thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và việc siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến hệ lụy như thị trường đình trệ, người nghèo khó có thể mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn... Trong khi đó, mục đích quản lý của nhà nước là chống đầu cơ, chống bong bóng bất động sản. Trên thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật. 

Theo đó, đại biểu đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu các giải pháp tiền tệ đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Trả lời đại biểu Lê Thanh Vân, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thị trường bất động sản gồm nhiều chủ thể, thu hút được nhiều nguồn đầu tư khác, trong đó tín dụng chỉ là một kênh. Trong những năm gần đây, NHNN có chủ trương mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát an toàn hiệu quả, hướng dòng tiền vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro.

“Rủi ro mất vốn là điều quan tâm nhất của các ngân hàng; chỉ cho vay khi khách hàng đáp ứng được đủ điều kiện”, bà Hồng nhấn mạnh. 

Còn một rủi ro khác là thanh khoản, thì theo bà Hồng, bản chất của các khoản vay bất động sản thường có kỳ hạn cho vay dài, giá trị lớn, trong khi các khoản tiền gửi lại thường có kỳ hạn ngắn; nếu tổ chức tín dụng cho vay không kiểm soát thì có thể có thời điểm khách hàng đến rút tiền thì lại chưa đòi được khoản nợ cho vay dài hạn với bất động sản. “Trong thời gian qua, NHNN có những quy định kiểm soát là kiểm soát rủi ro như vậy”, Thống đốc NHNN khẳng định. 

Nhìn chung, với việc thực hiện cho vay lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định các tổ chức tín dụng và khách hàng tự thỏa thuận nhưng trên nguyên tắc đảm bảo an toàn hoạt động của chính tổ chức tín dụng cũng như hệ thống. 

Cũng liên quan đến vấn đề tín dụng bất động sản, đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang) lại đặt vấn đề rằng thời gian qua, có tình trạng nhà đầu tư đầu cơ đẩy giá đất lên cao bất thường trong cuộc đấu giá gây ra sốt ảo, bong bóng giá nhà đất, lũng đoạn thị trường bất động sản. Dòng tiền đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản rất lớn, trong đó có nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng; qua đó ảnh hưởng đến việc cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng. 

Nhận định cho vay kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động của các ngân hàng; đại biểu đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ rõ các biện pháp toàn diện và mạnh mẽ hơn để kiểm soát có hiệu quả hơn nguồn vốn cho vay kinh doanh bất động sản.

Trả lời đại biểu Đỗ Thị Việt Hà, Thống đốc NHNN cho hay trên thực tế, khi các tổ chức tín dụng cho vay có thể có tài sản đảm bảo bằng bất động sản. Về vấn đề này, NHNN đã có quy định chỉ đạo các tổ chức tín dụng khi đã cho vay các khoản vay có tài sản đảm bảo thì phải thường xuyên đánh giá lại các tài sản để nhận diện rủi ro từ các khoản vay đó.

Đặc biệt với các tổ chức tín dụng cho vay có tài sản đảm bảo ở những địa bàn mà giá bất động sản bong bóng, tăng cao bất thường thì phải cẩn trọng trong kiểm soát rủi ro khi cho vay với lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội: Chính sách với tài chính, kinh tế không thể giật cục được

Góp ý kiến về vấn đề quản lý tín dụng bất động sản, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết với thị trường bất động sản cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung, dù các nhà điều hành đều nói không siết nhưng thực tế từ đầu năm đến nay, thị trường rất nguội lạnh. 

Ông Huệ cho rằng cần thanh tra kiểm tra giám sát từ xa, và rằng "mất bò mới lo làm chuồng" thì rất dở, nhưng nếu "mất bò rồi mà vẫn không dám lo làm lại chuồng" thì còn dở hơn.

“Tất cả thị trường phải thông suốt, một mặt phải giám sát quản lý chặt thị trường, mặt khác tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường phát triển”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. "Chúng ta chấn chỉnh, xử lý những méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa hay hạn chế thị trường phát triển. Chính sách với tài chính, kinh tế không thể giật cục được; phải nhất quán, thông suốt".