Thống kê thiệt hại ban đầu do bão số 9 gây ra: 2 người chết, 26 người mất tích, 585 nhà bị tốc mái

15:17 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bão số 9 đang hoành hành ở Quảng Nam và Quảng ngãi gây thiệt hại nặng nề. Tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 2 người chết, 26 người mất tích.

Lúc 12h ngày 28/10, bão số 9 đi vào bờ, hoạt động mạnh ở 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Lúc 13h, sức gió mạnh nhất cấp 10-11 (90-115km/h), giật cấp 13.
 
Theo thống kê, đã ghi nhận 2 người chết, 26 nạn nhân mất tích; ít nhất 3 nhà sập hoàn toàn, 485 căn bị tốc mái; 1,7 triệu nhà bị mất điện là hậu quả ban đầu do bão số 9 gây ra.
 
Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, bão số 9 gây thiệt hại nặng nhất ở tỉnh Quảng Ngãi với hàng trăm nhà tốc mái, cây xanh đổ rất nhiều. Giao thông các tuyến huyết mạch từ các huyện về nhiều xã ở địa phương bị tê liệt do nước lũ ở các sông, suối dâng cao.
 
Bão số 9 đang hoành hành trong đất liền
 
Tại thị xã Đức Phổ, gió bão đã giảm mạnh cường độ nhưng vẫn giật khá mạnh. Trạm viễn thông cạnh ủy ban xã đã bị gió giật gãy làm đôi cùng với nhiều cây ngã đổ bên dưới. Mái tôn tòa nhà công an xã dù mới xây dựng kiên cố cũng bị gió giật bay mất một nửa.
 
Còn tại Quảng Nam, trưa ngày 28/10 đã có gần 40 chiếc xe (chủ yếu là xe tải) bị lực lượng Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại trên Quốc lộ 1 đoạn qua phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa (Phú Yên), không được vào vùng có bão. Việc dừng xe để đợi bão tan, giảm tối thiểu thiệt hại về người và tài sản.
 
Hiện tại, gió bão và mưa ở Phú Yên đã giảm phần nào, các địa phương đã có thống kê bước đầu thiệt hại do bão số 9 gây ra. Theo đó, thị xã Sông Cầu là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 31 ngôi nhà bị sập và tốc mái. Hơn 27ha ao nuôi hải sản bị vỡ, trong đó nhiều nhất là hồ nuôi cá mú với 17ha, cá nuôi thoát ra ngoài, thiệt hại hơn 4 tỷ đồng.
 
Thống kê thiệt hại ban đầu do bão số 9 gây ra
Quảng Ngãi chịu thiệt hại nặng nền do bão số 9
 
Riêng ngành điện lực đã bị mất điện 51/100 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Ngành điện lực đang kiểm tra sự cố và đang nỗ lực khắc phục trong thời gian sớm nhất.
 
Theo thống kê ở tỉnh Bình Định, bão số 9 đã làm sập một ngôi nhà của dân ở xã Nhơn Mỹ (thị xã An Nhơn) và 2 ngôi nhà khác của người dân ở phường Quang Trung và phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) bị tốc mái. Trong lúc chằng chống nhà cửa, 4 người dân ở xã An Nhơn, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn bị thương.
  
 
Hương Quỳnh (t/h)