Thủ tướng: Phải chung sức đồng lòng để xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hà Văn/ Báo Chính phủ 08:36 | 17/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 16/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (giai đoạn 2).

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên các cán bộ, công nhân triển khai dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự sự kiện có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, toàn tỉnh có 12 dự án nhà ở xã hội đang triển khai. Tỉnh đặt mục tiêu tới năm 2025 giải quyết 80% nhu cầu nhà ở của công nhân trên địa bàn và tới năm 2030 giải quyết 90% nhu cầu này.

Theo chủ đầu tư (liên danh Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bền vững Evergreen Bắc Giang), dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh được quy hoạch với tổng diện tích 12,6 ha, quy mô 16 toà nhà chung cư cao 20 tầng và tổng mức đầu tư dự kiến gần 5.000 tỷ đồng. Dự kiến cung cấp khoảng 7.000 căn hộ chung cư phục vụ cho hơn 20.000 người lao động. Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất cả nước đang được đầu tư xây dựng.

Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến sẽ bàn giao hơn 800 căn hộ tiếp theo vào cuối năm 2023, phấn đấu bàn giao toàn bộ vào cuối tháng 3/2024. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ bắt đầu bàn giao nhà vào quý IV năm 2024. Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 dự kiến sẽ bắt đầu triển khai khởi công xây dựng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 tới. Hiện đã có hơn 600 khách hàng đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký và gần 500 khách hàng đã được phê duyệt mua nhà ở xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan nhà mẫu của dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

 

Thủ tướng biểu dương tỉnh Bắc Giang đã chủ động, năng động, sáng tạo, có nhiều nỗ lực trong triển khai các dự án nhà ở xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết, Đề án về phát triển nhà ở xã hội từ rất sớm, chú ý công tác quy hoạch và kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các dự án. Ông cũng cảm ơn các doanh nghiệp đã cùng Nhà nước, chính quyền các cấp tích cực triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

 

Trong nhiều năm qua, việc giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn lực từ ngân sách nhà nước có hạn, đồng thời phải dành nguồn lực cho các ưu tiên khác. Do đó, phải xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách, quan tâm công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực cho xây dựng nhà ở xã hội, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trên tinh thần đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư.

Thủ tướng và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách; các địa phương vào cuộc chủ động, tích cực; các nhà đầu tư phát huy tinh thần tương thân, tương ái; các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị, nơi tập trung nhiều công nhân, người có thu nhập thấp cùng góp ý để xây dựng, hoàn thiện các quy định. 

Giai đoạn 1 dự kiến sẽ bàn giao hơn 800 căn hộ tiếp theo vào cuối năm 2023, phấn đấu bàn giao toàn bộ vào cuối tháng 3/2024 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng lưu ý, các chính sách phải đồng bộ thì mới giải quyết được khó khăn về nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp; cần hỗ trợ cả người xây dựng và người sử dụng nhà ở xã hội, gồm các hình thức mua, thuê và thuê mua nhà.

"An cư mới lạc nghiệp. Xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, chúng ta phải chung sức, đồng lòng tìm ra lời giải có hiệu quả nhất để triển khai xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội khang trang, đẹp đẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường, giá cả phải chăng, phù hợp với người có thu nhập thấp", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng đề nghị Bắc Giang và các địa phương tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất, triển khai các dự án nhà ở xã hội với các thiết chế đồng bộ về văn hóa, thể thao, xã hội, môi trường… để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động; sử dụng hiệu quả gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện thuận lợi, tuyên truyền, vận động để công nhân, người thu nhập thấp tiếp cận vốn vay để mua nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 307 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng trên 157 nghìn căn, với tổng diện tích gần 8 triệu m2. Cả nước đang tiếp tục triển khai 418 dự án (bao gồm các dự án đang xây dựng và dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư), với quy mô xây dựng trên 432 nghìn căn, với tổng diện tích trên 22,5 triệu m2.