Thực hư tin Mỹ sắp có nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên trong lịch sử

14:29 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một số nguồn tin cho hay, Joe Biden có dự định bổ nhiệm bà Janet Yellen làm nữ bộ trưởng tài chính Mỹ sau khi ông chính thức nhận quyền lực từ chính quyền ông Donald Trump.
Theo một số cơ quan truyền thông Mỹ, dưới chính quyền của tân Tổng thống đắc cử Joe Biden, bà Janet Yellen có khả năng sẽ là nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên trong lịch sử.
 
Janet Yellen nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ
 
Bà Janet Yellen từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giai đoạn năm 2014-2018. Trước đó, bà từng là chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, thống đốc liên bang và phó chủ tịch liên bang.
 
Janet Yellen nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ
 
Bà Yellen cũng được biết tới là một chuyên gia kinh tế có chuyên môn cao, từng đảm nhiệm trọng trách cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bill Clinton trong giai đoạn ậu khủng hoảng tài chính năm 2007. Bà Janet Yellen cũng đồng thời là giảng viên của trường Đại học California, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard và trường kinh tế London.
 
Janet Yellen nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ
 
Nếu bà Yellen nhận vị trí Bộ trưởng tài chính Mỹ, lương của bà sẽ thuộc hệ số I, tương đương với mức lương của ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng giao thông và bộ trưởng lao động. Những người ở vị trí này sẽ được hưởng mức lương tối thiểu 219.200 USD/năm theo quy định. Hiện không rõ khối tài sản bà Yellen sở hữu là bao nhiêu, tuy nhiên một số nguồn tin dự đoán vào năm 2013 bà cùng chồng là George Akerlof - nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel đang sở hữu khối tài sản từ 4,8 0 13,2 triệu USD. Phần lớn số tiền này tới từ khoản hưu trí và trong quỹ từ thời bà còn giảng dạy tại ĐH California, cộng thêm một số cổ phiếu cá nhân ở một số công ty khác.
 
Janet Yellen nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ
 
Trước đó, vào ngày 23/11 (giờ Mỹ), Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) đã thông báo cho phía ông Joe Biden rằng chính quyền ông Donald Trump đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực. Nếu được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng tài chính Mỹ, bà Yellen sẽ phải đối mặt với một số thách thức lớn như tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hậu đại dịch COVID-19, nợ công hay chi tiêu chính phủ đang cao kỷ lục.
 
Janet Yellen nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ
 
Ông Biden cũng đã công bố 6 người đầu tiên trong nội các tương lai, bao gồm cựu Thứ trưởng ngoại giao kiêm trợ lý lâu năm của ông Biden là Antony Blinken sẽ đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng. Jake Sullivan, trợ lý cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống trước đó sẽ được bổ nhiệm chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia. Quan chức ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield đảm nhiệm vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
 
Cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa. Cựu ngoại trưởng John Kerry, người ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ được chọn làm đặc phái viên về khí hậu. Arvil Haines, một cựu quan chức CIA hàng đầu và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia dự kiến sẽ đảm nhiệm vai trò Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, theo Thời đại.
 
 
 
Linh Chi (t/h)