Thuduc House bị truy thu thêm gần 100 tỷ đồng tiền thuế, Chủ tịch khẳng định sẽ không phát sinh thêm

Lê Thị Thu Hà 17:19 | 22/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khoản truy thu gần 100 tỷ này dự kiến sẽ được trích lập dự phòng toàn bộ vào báo cáo tài chính năm 2021.

Ngày 21/12, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) đã công bố quyết định của Cục thuế TP HCM về áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính thời kỳ thanh tra 2017 - 2018. 

Thuduc House bị truy thu số tiền thuế giá trị gia tăng là gần 20,8 tỷ đồng, tiền nộp chậm thuế giá trị gia tăng gần 9,6 tỷ đồng và điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế giá trị gia tăng 67,5 tỷ đồng. 

Như vậy, tổng số tiền Thuduc House phải nộp do truy thu thuế là gần 98 tỷ đồng.

Trong buổi họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên sáng nay, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT công ty giải thích 100 tỷ đồng vừa mới phát sinh là khoản của năm 2017, không phải hoàn thuế mà là cấn trừ thuế. Điều này diễn ra bình thường. Tuy nhiên khi bị xác định là hoạt động phi pháp thì cơ quan chức năng không cho mình cấn trừ nữa và phải nộp lại.

"Tôi nghĩ rằng sau văn bản này sẽ không còn phát sinh vấn đề tương tự nữa", ông Hiếu khẳng định.

Sau khi nhận được quyết định của Cục thuế TP HCM, Thuduc House đã bổ sung tờ trình ngay trước ngày họp ĐHĐCĐ và đã được thông qua. Trong đó, công ty dự kiến trích lập dự phòng toàn bộ chi phí thuế giá trị gia tăng liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử từ năm 2017 - 2019 vào báo cáo tài chính năm 2021.

Cuối năm 2020, Thuduc House đã bị Cục thuế TP HCM ra quyết định truy thu 396,5 tỷ đồng, bao gồm tiền hoàn thuế giá trị gia tăng bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp trong kỳ thanh tra năm 2018 và nửa cuối năm 2019.

Trong động thái gần đây nhất, cuối tháng 11, loạt lãnh đạo của Thuduc House đã bị bắt liên quan tới vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền thuế và tuồn gần 54 triệu USD ra nước ngoài.

Phía Thuduc House ngay lập tức lên tiếng khẳng định mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường. Công ty cũng đang gấp rút thực hiện các thủ tục có liên quan theo đúng quy định của pháp luật để tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong thời gian tới.

Đồng thời, HĐQT đã bổ nhiệm ông Đàm Mạnh Cường giữ chức Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật Thuduc House kể từ ngày 30/11 thay ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng vừa bị bắt.

Trong buổi họp ĐHĐCĐ sáng nay, Chủ tịch HĐQT cho biết công ty đã tập trung khắc phục hậu quả, thông qua việc thanh lý một số tài sản, thu hồi các khoản tạm ứng và trả hết 100% nợ vay ngân hàng (bao gồm 365 tỷ đồng thuế truy thu và 80 tỷ đồng lãi tạm tính), cắt giảm nhân sự xuống còn một nửa và cắt giảm lương xuống còn 1/3.

Tính đến nay, hoạt động tài chính của công ty đã hoạt động lại bình thường. Thuduc House cũng đã tháo gỡ những nút thắt liên quan đến Cục thuế, bao gồm phong tỏa hóa đơn và phong tỏa tài sản.