Thương mại Nga-Trung Quốc có thể đạt 170 tỷ USD trong năm 2022

Duy Trinh 07:30 | 29/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc có thể đạt "cột mốc mới" là 165-170 tỷ USD trong năm nay.

 Cảng container Khâm Châu ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 2/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Ngày 28/7, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc có thể đạt mức kỷ lục lịch sử mới là 170 tỷ USD trong năm 2022.

Trong một thông cáo, ông Reshetnikov nói: “Chúng tôi thấy rằng kim ngạch thương mại song phương năm ngoái và những tháng đầu năm nay đã vượt mục tiêu (đề ra).

Vào cuối năm nay, có mọi cơ hội đạt được cột mốc mới là 165-170 tỷ USD. Và điều này, trong số những thứ khác, là kết quả công việc của tiểu ban chúng tôi (tiểu ban Nga-Trung về hợp tác kinh tế và thương mại).”

Bộ trưởng Reshetnikov lưu ý rằng kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc trước đây đã lập kỷ lục lịch sử vào năm 2021, vượt mốc 140 tỷ USD và tăng 16% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.

[Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng 6]

Trong cuộc họp mới nhất của tiểu ban Nga-Trung về hợp tác kinh tế và thương mại, hai bên đã thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương thời sự, bao gồm việc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 và nối lại hoạt động của các trạm kiểm soát ở biên giới Nga-Trung.

Theo ông Reshetnikov, điều quan trọng là phải tiếp tục đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa không bị gián đoạn và cùng chung tay để hoạt động vận tải hàng hóa qua các trạm kiểm soát biên giới không bị cản trở.

Các bên cũng xem xét các vấn đề xóa bỏ các rào cản trong thương mại, kinh tế và đầu tư, đồng thời trao đổi về việc triển khai các dự án đầu tư có triển vọng về chế biến khoáng sản, khai thác công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và nông nghiệp.

Tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thương mại giữa Nga và Trung Quốc sẽ đạt kỷ lục vào năm 2022 và hy vọng sẽ tăng trưởng hơn nữa.