Tình nguyện viên Hải Phòng “chi viện” cho “vùng xanh” Quốc Oai tiêm vaccine Covid-19

18:37 | 10/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng nghìn bác sĩ, y tá, điều dưỡng từ các tỉnh, thành phố đã về Thủ đô để hỗ trợ Hà Nội thực hiện công tác tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71 và lời mời của thành phố.

Sáng 9/9, UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức đón 100 tình nguyện viên Trường Đại Học Y dược Hải Phòng gồm 5 giảng viên và 95 sinh viên, được Sở Y tế TP Hà Nội phân công về hỗ trợ tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine trên địa bàn huyện.

Theo đó, các tình nguyện viên sẽ tham gia hỗ trợ, phối hợp với trung tâm ý tế huyện, các trạm y tế xã từ ngày 10/9 đến 15/9 để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân và hỗ trợ tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 của 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Các tình nguyện viên trường Đại học Y dược Hải Phòng về hỗ trợ huyện Quốc Oai trong công tác tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Hoàng Nguyên Ưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, UBND huyện rất vinh dự đón 100 tình nguyện viên của trường ĐH Y Dược Hải Phòng về giúp đỡ công tác xét nghiệm toàn địa bàn. Sau đó huyện sẽ giao về từng địa phương, phù hợp với từng địa bàn khu dân cư. Theo kế hoạch, từ ngày 10/9 đến hết ngày 15/9 huyện sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 200 nghìn người dân trên địa bàn.

“Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và người dân, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng”, ông Ưng cho biết.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” UBND huyện Quốc Oai yêu cầu  người dân chủ động bố trí công việc để đến địa điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm đúng thời gian, theo phân luồng khi được thông báo. Nếu có việc bất khả kháng không đến được phải báo ngay cho chính quyền địa phương để được bố trí vào thời gian khác, đảm bảo không bỏ sót đối tượng.

Lực lượng tuyến đầu bảo vệ "vùng xanh" xã Yên Sơn căng mình kiểm soát các phương tiện ra vào.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh thứ 4, huyện Quốc Oai là một trong những huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với nhiều ca lây nhiễm từ Thành phố Hồ Chí Minh về. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao của cán bộ và Nhân dân trong toàn huyện đã nhanh chóng khống chế được dịch bệnh đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Sau thời gian triển khai và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, huyện Quốc Oai đã khống chế hoàn toàn dịch bệnh, các trường hợp F1 cách ly cuối cùng cũng đã được trở về địa phương. Đến nay đã hơn một tháng trôi qua, tính từ ngày 26/7, trên địa bàn huyện không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Với  những kết quả đạt được, huyện Quốc Oai đã được ghi nhận là “vùng xanh”, “huyện xanh” của thành phố... sau đợt giãn cách thứ 3, thực hiện Chỉ thị số 20 của thành phố Hà Nội chia làm 3 phân vùng, huyện Quốc Oai thuộc phân vùng 1 đã nhanh chóng, khẩn trương xây dựng các Phương án số 28 PA-UBND, 31 PA-UBND, để bảo vệ vững chắc "vùng xanh" và từng bước thúc đẩy để phát triển kinh tế khu vực.

Trưởng đoàn tình nguyện viên, Tiến sĩ Phạm Thị Thu Trang – Trưởng bộ môn kỹ thuật Hóa Sinh, khoa kỹ thuật y học - Trường ĐH Y Dược Hải Phòng chia sẻ: “Đoàn gồm 5 cán bộ giảng viên và 95 sinh viên trường đại học Y Dược Hải Phòng sẽ phối hợp với UBND huyện Quốc Oai, Trung tâm y tế huyện để lấy mẫu và truy vết trên 21 xã, thị trấn.  Các giảng viên là trưởng nhóm phối hợp với trung tâm y tế xã từ ngày 10/9 đến 15/9 sẽ lấy 200 nghìn mẫu xét nghiệm và hỗ trợ tiêm vaccine trên địa bàn toàn huyện”.

Cũng trong ngày 9/9, huyện Mê Linh cũng đón 608 cán bộ y, bác sĩ của tỉnh Vĩnh Phúc về hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch. Được biết, huyện Mê Linh đã rà soát, thống kê được hơn 283.600 trường hợp cần lấy mẫu xét nghiệm và khoảng 108.000 người chưa tiêm mũi 1.

Chiều cùng ngày, huyện Thường Tín cũng đón 100 bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Hưng Yên đã có mặt để hỗ trợ huyện lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin; Quận Đống Đa cũng đã tổ chức gặp mặt 299 cán bộ, y, bác sĩ của tỉnh Phú Thọ đến tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

 

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Kế hoạch 206/KH-UBND. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15.9 trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.

So với kế hoạch xét nghiệm 100% người dân toàn thành phố từ 6 - 12.9, kế hoạch mới đã nới rộng khung thời gian đến ngày 15.9.

Yêu cầu cụ thể của kế hoạch là đến 15.9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2 - 3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5 - 7 ngày/lần).

Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh…