Xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống Covid-19 cho người dân Hà Nội

22:30 | 08/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hà Nội tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng với tiến độ đến ngày 12/9 xét nghiệm diện rộng toàn bộ thành phố, đồng thời đến ngày 15-9 tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

Ngày 8/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố đã chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại giao ban trực tuyến

Tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố

Tham dự tại điểm cầu Sở Chỉ huy thành phố còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố. Dự giao ban còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố và đại diện một số sở, ngành thành phố.

Phát biểu khai mạc giao ban, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, ngày 6-9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 71 yêu cầu Hà Nội tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng với tiến độ đến ngày 12-9 xét nghiệm diện rộng toàn bộ thành phố, đồng thời đến ngày 15-9 tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, một khối lượng công việc rất lớn, tính chất công việc đòi hỏi chuyên môn cao, phải hoàn thành trong thời gian khoảng 1 tuần, do đó, cần huy động tổng lực cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của các tỉnh, thành phố bạn. Cùng với 7 tỉnh, thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71, thành phố đã mời thêm 4 tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội trong công tác tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc cho toàn bộ người dân Thủ đô.

Tại buổi giao ban, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, liên quan đến việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới, đến 9h ngày 8-9, Công an thành phố đã cấp cho 526.992 trường hợp (98% tổng số đăng ký); trong đó có 222.018 giấy đi đường và 304.974 phiếu đi chợ, siêu thị.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành Công Thương, Giao thông Vận tải và một số quận, huyện như Hai Bà Trưng, Đông Anh, Hoàng Mai ...đã báo cáo về công tác phòng chống dịch của đơn vị, địa phương và nêu một số kiến nghị đối với thành phố, tập trung cho nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh tại vùng xanh, cung ứng vắc xin kịp thời với tiến độ tiêm chủng, tổ chức thêm điểm xét nghiệm cho lái xe, shipper...

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trước hết theo tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”

Kết luận buổi giao ban, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trước hết theo tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, các tỉnh, thành phố bạn sẽ cử các đoàn công tác đến chi viện cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các địa phương đối với Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị các đơn vị, địa phương xây dựng ngay kế hoạch và chủ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho các đoàn công tác của các tỉnh, thành phố bạn.

Để bảo đảm tiến độ ngày 12/9 hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, các địa phương, đặc biệt là các quận có sự chỉ đạo đến tận khu dân cư, tổ dân phố, giám sát việc người dân đến lấy mẫu. “Lần này không phải lấy mẫu đại diện, nhất là tại các khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam” mà là lấy mẫu bắt buộc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cả thành phố chỉ cần sót vài trường hợp nhỏ lẻ có nguy cơ cao hoặc đang mang mầm bệnh thì công sức sẽ đổ sông, đổ biển. Nếu ở địa bàn nào yêu cầu lấy mẫu 100% người dân mà để sót, xảy ra dịch bệnh thì Bí thư, Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Để đến ngày 15/9, tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, Bộ Y tế đã hứa sẽ cố gắng cao nhất để phân bổ cho thành phố đủ cơ số vắc xin. Do đó, thành phố phải nắm chắc danh sách số liệu cụ thể đến từng thôn, tổ dân phố; bố trí dây chuyền tiêm cho phù hợp; tính toán phương án tiêm vào buổi tối; bố trí cơ sở vật chất cho công tác tiêm chủng, bảo đảm không tập trung đông người.

“Tất cả các đơn vị, địa phương phải nỗ lực cố gắng cao nhất, không có ngày nghỉ, nhưng phải có tính kế hoạch và bảo đảm các điều kiện cần thiết, nhất là sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, căn cứ vào tình hình, cần linh hoạt trong điều động lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Cố gắng trong thời gian ngắn nhất, hoàn thành các nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố”, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý.

Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy thành phố cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, hệ thống tuyên giáo của thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để huy động các nguồn lực, phối hợp hiệu quả với đoàn các tỉnh, thành để đến ngày 12-9 và 15-9, hoàn thành 2 nhiệm vụ rất quan trọng là xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin. Bên cạnh đó, cần tập trung tuyên truyền trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong việc lấy mẫu để tầm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố, nhất là tại “vùng đỏ” và “vùng cam”…

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các ngành chức năng tập trung rà soát, nắm chắc dư luận thông tin nhất là trên mạng xã hội, đấu tranh, phản bác và xử lý những thông tin sai trái.

Tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi

Tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6/9/2021 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của cho người dân một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.

Tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế phân bổ và giao. Yêu cầu của kế hoạch là đến ngày 15/9/2021 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi

Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh và theo hướng dẫn tại Công điện số 1305/CĐBYT ngày 2/9/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Huy động 11 tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ thành phố trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Bảo đảm công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ; phương án tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng, không để mẫu tồn trong 24 giờ; bảo đảm công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và người dân, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng.

Thành phố đánh giá nguy cơ theo quy định tại Quyết định 2686/QĐ-BCĐ ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19". Tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.

Các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng thực hiện tại quận, huyện, thị xã nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm bố trí nơi ăn, chỗ ở và bảo đảm điều kiện làm việc.

Xem thêm: Hà Nội phấn đấu xét nghiệm 100% người dân trên địa bàn