Tòa án Pennsylvania bất ngờ đình chỉ chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

11:57 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một tòa án ở bang Pennsylvania bất ngờ yêu cầu tạm đình chỉ chứng nhận kết quả bỏ phiếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ở bang này.
Trước đó vào ngày 25/11, thẩm phán Patricia A. McCullough tại Tòa án Khối thịnh vượng chung đã ra lệnh đình chỉ việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu bầu cử tại bang Pennsylvania.
 
Quyết định trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi thống đốc bang Tom Wolf chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng tại bang này. Ông Wolf đã đăng tải trên trang Twitter rằng ông đã ký giấy xác nhận chiến thắng của ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Mỹ của ông Biden, và đồng nghĩa với việc ông Biden đã giành được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri của bang.
 
Thực hư đình chỉ chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
 
Trước lệnh đình chỉ việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Tòa án Khối thịnh vượng chung, chính quyền thống đốc bang Tom Wolf đã nhanh chóng yêu cầu tòa án tối cao của bang Pennsylvania ngăn chặn phán quyết của tòa án có hiệu lực. Chính quyền ông Wolf cho hay: "Kể từ khi đất nước chúng ta ra đời cách đây 250 năm cho tới ngày nay, chưa có tòa án nào ban hành lệnh can thiệp vào việc xác định các đại cử tri đi bầu tổng thống của bang".
 
Tổng Chưởng lý bang Pennysylvania Jossh Shapiro cũng khẳng định kết quả bầu cử tại bang đã được chứng nhận, do đó quyết định của tòa án Khối thịnh vượng chung sẽ không thể ảnh hưởng tới sự sắp xếp của các cử tri Pennysylvania.
 
Đặc biệt, vào tối ngày 28/11 (giờ địa phương), Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã chính thức bác bỏ quyết định trước đó của Tòa án Khối thịnh vượng chung, cũng như bác bỏ vụ kiện. Đây được coi là động thái giáng một đòn mới nhất vào những nỗ lực của đảng Cộng hòa cũng như Tổng thống Donald Trump và đội ngũ tranh cử của ông nhằm lật ngược tình thế ở bang chiến trường mà ông Joe Biden đang thắng thế.
 
Dù vậy, ông Trump vẫn thông báo rằng ông sẽ tiếp tục đệ đơn kiện kết quả bầu cử tại bang này để chứng tỏ có sự gian lận xảy ra. Ông Trump viết trên Twitter như sau: "Số lượng phiếu bầu mà chiến dịch của chúng tôi đang tranh chấp ở Pennsylvania lớn hơn nhiều so với mức chênh lệch 81.000 phiếu bầu. Thậm chí không sát sao. Gian lận và vô luật pháp đã xảy ra".
 
Thực hư đình chỉ chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
 
Theo AP, việc bang Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump về việc lật ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang. Mặc dù nếu ông Trump có thể thay đổi kết quả ở bang này, ông vẫn cần lật ngược kết quả bầu cử tại ít nhất 2 bang khác để có thể tiếp tục đắc cử vị trí Tổng thống trong nhiệm kỳ tới.

Theo quy định, ngày 8/12 tới đây là hạn chót giải quyết tranh chấp liên quan tới bầu cử tại các bang, và ngày 11/12 là hạn chót các bang công nhận kết quả bầu cử. Tới ngày 14/12, đại cử tri đoàn ở mỗi bang sẽ chốt kết quả bầu cử tại bang đó, xác nhận các phiếu bầu và gửi tới Washington.
 
Ông Donald Trump nêu điều kiện để rời Nhà Trắng. Clip: VTC Now
 
 
Linh Chi (t/h)