Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê: 22 năm luôn là người điều hành số 1 của SHB

14:30 14/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

CEO Nguyễn Văn Lê đang là người giữ kỷ lục trở thành Tổng giám đốc Ngân hàng từ khi mới có 27 tuổi, với những đóng góp rất lớn vào sự lớn mạnh của SHB.

Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê là ai?

Ông Nguyễn Văn Lê, sinh ngày 18/07/1973. Nguyên quán của ông ở Cần Thơ. Về trình độ học vấn, ông có bằng Tiến sỹ Tài chính - Ngân hàng và Thạc sỹ Tài chính - Ngân hàng của Đại học Kinh tế T.P Hồ Chí Minh.

Hiện nay, ông đang giữ các chức vụ thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

 Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê: 22 năm luôn là người điều hành số 1 của SHB - ảnh 1

Chân dung Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB (SHBS)

Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm SHB - Vinacomin (SVIC) 

Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư Sài Gòn - Hà Nội (SHF) 

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản-Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHAMC) 

Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Cao su Nghệ An 

Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Lilama SHB 

Thành viên HĐQT CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp SHB (SHB Land).

Về tài sản, hiện nay, vị Tổng giám đốc SHB đang nắm giữ số lượng 2,995,344 cổ phiếu SHB, chiếm tỷ lệ 0.14% tính đến ngày 06/05/2021. Như vậy, với số cổ phiếu này, ông nắm giữ 71.9 tỷ VNĐ trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, vợ của ông Lê là bà Vũ Thị Lệ Quyên cũng đang nắm giữ số lượng 368,777 cổ phiếu SHB, tính đến ngày 31/12/2019, có giá trị lên tới 8.9 tỷ VNĐ trên thị trường chứng khoán.

*Giá trị cổ phiếu được cập nhật đến ngày 11/052021.

 Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê: 22 năm luôn là người điều hành số 1 của SHB - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Lê có số tài sản khá “khiêm tốn” trên thị trường chứng khoán

Với những đóng góp lớn cho sự phát triển của SHB nói riêng và kinh tế xã hội của đất nước nói chung, ông Nguyễn Văn Lê từng liên tiếp nhiều năm đạt bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Thống đốc NHNN, giải thưởng Nhà lãnh đạo xuất sắc.

Quá trình công tác của ông Nguyễn Văn Lê

Có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng, ông Nguyễn Văn Lê đã trải qua những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp sau đây:

Từ năm 1996 đến năm 1998, ông là Phó Tổng giám đốc - Ngân hàng Thạnh Thắng – Cần Thơ

Từ năm 1998 đến năm 1999, ông là Kiểm toán viên - Công ty Kiểm toán AFC.

Từ năm 1999 đến nay, ông là Tổng giám đốc - Ngân hàng TMCP Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Từ ngày 16/6/2008, ông là Thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Từ tháng 03 năm 2010, ông là Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần Thủy sản Gentraco.

Từ 28/8/2012, ông trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB (SHBS).

 Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê: 22 năm luôn là người điều hành số 1 của SHB - ảnh 3

Ông Lê có kinh nghiệm nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng, nhất là trong lĩnh vực quản lý điều hành

Hành trình hơn 20 năm ngồi ghế điều hành số 1 của CEO SHB

Từ khi ngồi vào ghế CEO năm 1999 đến nay đã hơn 20 năm, ông Nguyễn Văn Lê luôn là người điều hành số 1 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Cho tới nay, trong hệ thống ngân hàng, ông Nguyễn Văn Lê là doanh nhân đang nắm giữ hai kỷ lục, vừa là Tổng Giám đốc trẻ nhất khi mới 26 tuổi đã nhậm chức, đồng thời cũng là Tổng giám đốc có thời gian giữ ghế nóng dài nhất trong các ngân hàng thương mại. Đây là một kỷ lục đáng nể khi mà lĩnh vực tài chính ngân hàng luôn có muôn vàn khó khăn và nhiều thách thức.

Ở vị thế người đứng đầu bộ máy điều hành, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lê có vai trò rất quan trọng để định hướng và dẫn tới những kết quả vô cùng ấn tượng của SHB trong những năm qua. 

Tuy nhiên, để gặt hái thành quả như ngày hôm nay, ông đã phải trải qua cả một quá trình nỗ lực học hỏi, vượt nhiều gian khó. Ít ai biết từ hơn 20 năm trước, ông Nguyễn Văn Lê bắt xe khách lên Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục các chương trình học nâng cao trong khi bạn bè có những giờ phút xả hơi cuối tuần.

Để rồi sau này, ông Nguyễn Văn Lê vẫn dành thời gian kiên trì hoàn thành chương trình Tiến sĩ khi đã thành công ở cương vị Tổng Giám đốc SHB.

 
Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê: 22 năm luôn là người điều hành số 1 của SHB - ảnh 4

Ông Lê là người điều hành số 1 tại ngân hàng SHB trong suốt một thời gian dài

Nhờ tinh thần không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn, ông Lê đã cùng với SHB đạt được những bước tiến vượt trội. Ban đầu, từ một ngân hàng chỉ với số vốn điều lệ 400 triệu đồng và tổng tài sản là 1 tỷ đồng vào năm 1993, cho tới nay, SHB đã phát triển mạnh, đưa tổng tài sản vượt 325.000 tỷ đồng; vốn tự có đạt hơn 23.000 tỷ đồng.

Ngân hàng đã có kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp thế giới phục vụ gần 4,5 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, sở hữu hơn 500 điểm giao dịch trong và ngoài nước và gần 8000 cán bộ nhân viên.

Năm 2020, dù cả thị trường Việt Nam lẫn thế giới đều phải đối diện với đại dịch Covid-19 và chịu nhiều tác động lớn, SHB vẫn kịp thời có những giải pháp phù hợp. Nhờ thế, kết thúc năm kinh doanh khó khăn này, ngân hàng vẫn tăng trưởng 12,8% và hoàn thành 104,4% kế hoạch đề ra khi cán đích ở con số 3.412 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Bản thân SHB cũng liên tiếp được khẳng định vị thế của mình khi không ngừng lọt vào Top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam; Top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam; Top 10 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong ngành tài chính ngân hàng; Top 1.000 ngân hàng toàn cầu...

CEO Nguyễn Văn Lê đã vinh dự được trao tặng nhiều bằng khen của Chính phủ, bộ, ngành và địa phương với những đóng góp xuất sắc trong những năm qua.

Xem thêm: Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển: Doanh nhân đại tài `cháy` hết mình cùng đam mê kinh doanh và bóng đá

Phương Thúy