Toyota hoãn khai trương nhà máy mới tại Myanmar do đảo chính

10:32 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nikkei Asia đưa tin, Toyota Motor đã quyết định hoãn việc mở một nhà máy mới ở Myanmar trong bối cảnh bất ổn chính trị gia tăng sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Nhà máy đã được lên kế hoạch mở cửa trong tháng này.
Khi cuộc đọ sức tiếp tục diễn ra giữa quân đội và những người biểu tình, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã kết luận rằng sẽ rất khó để mở nhà máy như dự kiến.
 
"Thời gian khai trương vẫn đang được thảo luận", một nguồn tin tại Toyota cho biết.
 
Toyota hoãn khai trương nhà máy mới tại Myanmar do đảo chính
Xe Toyota rất phổ biến ở Myanmar, và có rất nhiều xe đã qua sử dụng của hãng xe Nhật Bản trên các con đường của đất nước. Ảnh: Reuters
 
Nhà máy đã được xây dựng ở phía nam của Yangon, thành phố lớn nhất của đất nước, với chi phí 5,5 tỷ yên (52 triệu USD). Cụ thể, Toyota sản xuất xe bán tải Hilux với các linh kiện nhập khẩu từ các nước láng giềng Thái Lan và các nước khác.
 
Nếu Toyota tiến hành khởi động nhà máy khi nhiều người vẫn đang xuống đường phản đối cuộc đảo chính, công ty có thể được coi là ủng hộ chính phủ quân sự và dẫn đến phản ứng dữ dội, không chỉ từ công chúng mà còn từ các nhóm nhân quyền và các nhà đầu tư.
 
Việc mở cửa nhà máy trở nên khó khăn sau cuộc đảo chính, đã làm dấy lên các cuộc biểu tình rộng rãi. Nhiều người đang làm việc được cho là sẽ tham gia vào các cuộc tụ họp như vậy.
 
Toyota cũng lo ngại về việc phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã khởi động nhà máy, kiếm doanh thu và nộp thuế cho chính phủ hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.
 
Toyota hoãn khai trương nhà máy mới tại Myanmar do đảo chính
Biểu tình ở Myanmar. Ảnh: Reuters
 
Với dân số 50 triệu người, Myanmar được nhiều người coi là biên giới kinh tế cuối cùng của Đông Nam Á. Trong số các nhà sản xuất ô tô, Suzuki Motor của Nhật Bản và Hyundai Motor của Hàn Quốc đã có nhà máy ở Myanmar, và Toyota đang cố gắng bắt kịp với việc khởi động sản xuất trong nước.
 
Toyota không đơn độc đối mặt với những thách thức trong kinh doanh ở Myanmar sau cuộc đảo chính. Nhà sản xuất bia Nhật Bản Kirin Holdings đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì điều hành hai liên doanh bia với Myanmar Economic Holdings, một công ty liên kết với quân đội, và đã bắt đầu thảo luận để chấm dứt liên doanh này.
 
Hải Yến (Theo Nikkei)