TP HCM thưởng tiền cho cư dân di dời khỏi chung cư cũ trước Tết Nguyên đán

Nguyễn Triệu 07:23 | 09/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND quận 5, TP HCM vừa ban hành kế hoạch di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung cư cấp D có nguy cơ sụp đổ tại số 440 Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5). Theo kết luận kiểm định của các cơ quan chức năng, chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo có mức độ nguy hiểm là nhà cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu chung cư này không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể nên cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.

 

Để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của cư dân, UBND quận 5 tổ chức thực hiện di dời khẩn cấp đối với các hộ dân cư ngụ tại chung cư 440 đường Trần Hưng Đạo đến tạm cư tại chung cư An Phú (số 961 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6).

Chưng cư 440 Trần Hưng Đạo được xây dựng từ trước năm 1975, có quy mô 3 tầng và sân thượng với 21 căn hộ. Sau thời gian dài đưa vào sử dụng đến nay nhiều hạng mục tại chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. ( Ảnh báo Lao Động)

Theo kế hoạch, UBND quận 5 sẽ hoàn thành việc di dời trước ngày 10/3. Theo UBND quận 5, hiện có 21 hộ dân đang sinh sống ở chung cư. TP HCM đã giao Q.5 quỹ nhà ở tại chung cư An Phú (961 Hậu Giang, P.11, Q.6) để bố trí cho các hộ dân di dời ra khỏi chung cư nguy hiểm. Chung cư An Phú mới xây dựng, khang trang, thuận tiện giao thông, sinh hoạt, gần siêu thị Mega Market (Metro Bình Phú cũ).

Theo Chủ tịch UBND quận 5 Bà Trương Minh Kiều cho biết, đang trình thành phố phương án bồi thường; trong thời gian tạm cư, người dân không tốn chi phí thuê nhà, được đảm bảo quyền lợi, chính sách bồi thường đối với căn hộ tại chung cư cũ. Để hỗ trợ người dân di dời, quận 5 vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ mỗi hộ dân 50 triệu đồng (bao gồm 10 triệu từ ngân sách theo quy định và 40 triệu hỗ trợ thêm). Chính sách hỗ trợ trên áp dụng đối với các trường hợp di dời trước Tết Nguyên đán hoặc cam kết di dời trước ngày 10/2. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ người dân di dời, vận chuyển vật dụng, tài sản đến nơi ở mới. Với các chính sách bồi thường, hỗ trợ đưa ra, UBND quận 5 đặt mục tiêu việc di dời sẽ hoàn thành trong tháng 3/2023. Đối với các hộ dân muốn di dời trước Tết Nguyên đán, quận sẽ khen thưởng và hỗ trợ kinh phí đón Tết, sum vầy tại nơi ở mới.

Hồi tháng 6/2022, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đồng ý cho UBND quận 5 di dời, tháo dỡ khẩn cấp chung cư 440 Trần Hưng Đạo. Theo đó, ông Mãi chấp thuận cho UBND quận 5 thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến ban hành quyết định di dời, tháo dỡ khẩn cấp đối với chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5. Giao UBND quận 5 khẩn trương di dời các hộ dân ở chung cư nguy hiểm này đến tạm cư (chung cư, quỹ nhà 23 căn hộ) tại chung cư An Phú, quận 6. 

Theo Sở Xây dựng cho biết, chung cư 440 Trần Hưng Đạo được kiểm định chất lượng và kết quả giám định là chung cư cấp D (nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào) từ tháng 8/2016. Ngay sau đó, UBND quận 5 đã giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 5 phối hợp với UBND quận 6 tổ chức tiếp xúc, vận động, thuyết phục người dân di dời đến căn hộ tại chung cư An Phú, số 961 Hậu Giang, phường 11, quận 6.

Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không đồng ý nhận căn hộ tại quận 6 để tạm cư, đề nghị Nhà nước chi tiền để gia đình tự thuê nơi khác tạm cư và tính đơn giá bồi thường các căn hộ thuộc sở hữu tư nhân một cách thỏa đáng. 

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo có quy mô gồm 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu, sân thượng và mái bê tông cốt thép. Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn là nơi cư trú của 32 hộ gia đình. Đánh giá trước đó của Sở Xây dựng nhận định, mặc dù nhìn kết cấu bên ngoài chung cư thì có cảm giác chắc chắn, hiện trạng bên trong và tổng thể đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao. Liên quan đến chung cư này, UBND TP đã có các văn bản chỉ đạo giao UBND quận 5 khẩn trương triển khai di dời các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư đến tạm cư tại quỹ nhà trên đường Hậu Giang, quận 6.