Tp.HCM tính hoãn thu phí hạ tầng cảng biển để hỗ trợ doanh nghiệp

07:50 24/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND Tp.HCM kiến nghị đến HĐND thành phố về vấn đề lùi thời điểm thu phí cảng biển trong khoảng 3 tháng.

Cụ thể, trong tờ trình gửi HĐND có nội dung đề tập tới việc sửa đổi khoản 5 Điều 1, Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND về ban hành mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn Tp.HCM. 

UBND Tp.HCM đề nghị HĐND xem xét, chấp thuận chủ trương lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển từ 0h ngày ngày 1/7/2021 thành 0h ngày 1/10/2021.

Giải thích về quyết định trên, UBND cho biết do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn. Nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải bị ngưng trệ, dịch bệnh đã đẩy đời sống người lao động và người có thu nhập thấp vào cảnh vô cùng khó khăn.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đang thực hiện giãn cách chống dịch, dự kiến phải đến hết tháng 7/2021 mới dập dần được các ổ dịch lớn trên địa bàn. Điều này đã tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế vào quý 2/2021. 

Tp.HCM tính hoãn thu phí hạ tầng cảng biển để hỗ trợ doanh nghiệp - ảnh 1

Ảnh minh họa

Do đó, việc điều chỉnh thời gian thu phí như trên là để góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. 

Nếu kịch bản khống chế xong dịch Covid-19 sẽ diễn ra vào tháng 7 như dự kiến, thì theo UBND Tp.HCM, các công ty sẽ có thời gian 2 tháng để hồi phục. Lúc đó mới có thể tiến hành mục đích thu phí như ban đầu. 

Theo tính toán của địa phương, nếu triển khai thu phí ngay từ tháng 7, số tiền thu thành phố có thể nhận về được lên đến 723 tỷ đồng.

Tp.HCM cũng cho biết thêm, nếu chưa chưa thu phí trong 3 tháng sắp tới thì khoản thu dự kiến này được ví như một giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể thực hiện tốt mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành nghị quyết về mức thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn. 

Đối tượng chịu phí là tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu; hàng hóa tạm nhập - tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảnh sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển Tp.HCM.

Về mức thu phí, đối với hàng tạm nhập tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan, hàng chuyển khẩu: Các loại xe container dao động từ 2,2 triệu đến 4,4 triệu tùy chiều cao lần lượt 20 feet hoặc 40 feet; hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container là 50.000 đồng/tấn.

Đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu mở tờ khai và đóng thuế tại Tp.HCM thì sẽ được giảm mức phí. Cụ thể, xe container 20 feet là 500.000 đồng/container; xe container 40 feet là 1 triệu đồng/container; hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container là 30.000 đồng/tấn...

Sở GTVT Tp.HCM ước tính, sẽ thu về khoảng 3.000 tỉ đồng mỗi năm để có nguồn tiền đầu tư, mở rộng các tuyến đường vào cảng.

H.S

Xem thêm: Kiến nghị TP.HCM hoãn thu phí hạ tầng cảng biển để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp