Triển vọng kinh doanh của Tesla phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc

Minh Trang (Theo Reuters) 07:53 | 21/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả kinh doanh quý II/2022 của hãng sản xuất xe điện Tesla Inc (Mỹ), dự kiến sẽ được công bố vào ngày 20/7 (giờ địa phương), có thể phản ánh rõ nét sự căng thẳng của việc phong tỏa xã hội liên quan tới dịch COVID-19 của Trung Quốc và việc kéo dài thời gian mở các nhà máy mới.

 

Theo kế hoạch của Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk, Tesla đã bắt đầu sa thải nhân viên từ tháng 6/2022, khi ông Musk cho biết ông đã có "dự cảm cực kỳ tồi tệ về nền kinh tế". Ông cũng cho biết, các nhà máy mới của Tesla ở Austin, Texas và Berlin là những "lò luyện tiền khổng lồ" nhưng đang thất thoát hàng tỷ USD.

Thêm vào đó, sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất xe điện khác và diễn biến dịch COVID-19 phức tạp ở Thượng Hải, quê hương của nhà máy Tesla tại Trung Quốc cũng như các nhà cung cấp phụ tùng của hãng càng làm gia tăng quan ngại cho triển vọng kinh doanh của Tesla.

Các nhà phân tích kỳ vọng hãng xe điện hàng đầu thế giới sẽ đạt doanh thu 17,23 tỷ USD trong quý II/2022, giảm 8% so với mức cao kỷ lục đạt được trong quý trước đó. Các nhà phân tích cũng dự đoán lợi nhuận của Tesla đã qua điều chỉnh là 1,86 USD/cổ phiếu, giảm 42% so với một năm trước đó.

Vào tháng 4/2022, ông Musk cho biết Tesla có thể tăng 60% lượng giao hàng trong năm nay, tức là đạt gần 1,5 triệu xe. Trong khi đó nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush cho biết nhiều chuyên gia dự kiến hãng xe này sẽ giao cho khách được gần 1,4 triệu xe và họ muốn biết liệu ông Musk có còn lạc quan về nhu cầu trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang “rập rình” hay không.

Tesla đã giao 564.743 xe trong nửa đầu năm nay. Lượng xe EV giao trong quý II ít hơn 17,9% so với quý trước đó do việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID 19 của Trung Quốc ảnh hưởng đến nhà máy và chuỗi cung ứng của họ.

Tuy nhiên, hãng đã vượt qua các thách thức trong chuỗi cung ứng tốt hơn so với các đối thủ ngay từ đầu trong đại dịch, và nhà phân tích Emmanuel Rosner của Deutsche Bank cho biết, giá cao và việc cắt giảm chi phí có thể giúp Tesla tạo ra ngạc nhiên cho các nhà đầu tư.

Triển vọng sản xuất của Tesla trong nửa cuối năm nay sẽ phụ thuộc nhiều vào nhà máy ở Thượng Hải, vừa mới tái khởi động sau hai tháng ngừng hoạt động.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Volkswagen AG, Herbert Diess, khá lạc quan về triển vọng kinh doanh của hãng xe Đức trong nửa cuối năm 2022 và hy vọng sẽ đạt được những bước tiến trong việc bắt kịp Tesla do tình trạng thiếu chip đã bớt căng thẳng.