Triệu phú tự thân Mỹ: Tôi mua một ngôi nhà khi 30 tuổi, nếu quay lại, tôi không bao giờ mua

16:52 | 08/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều suy nghĩ cho rằng, việc sở hữu nhà là một dấu mốc quan trọng để báo hiệu sự ổn định trong công việc và cuộc đời mỗi con người, thế nhưng nhiều triệu phú lại cho rằng đây là 1 suy nghĩ sai lầm.
Một ngôi nhà là một tài sản hay một khoản nợ? Lựa chọn không sở hữu một ngôi nhà có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn?
 
Trong cuốn sách Người cha giàu, Người cha nghèo, tác giả Robert Kiyosaki đã đặt câu hỏi "một ngôi nhà là tài sản hay một khoản nợ?" Kiyosaki lập luận rằng việc sở hữu một ngôi nhà làm nơi cư trú chính là một trách nhiệm.
 
Ông viết: "Tôi không nói rằng các bạn đừng mua nhà. Điều tôi muốn truyền đạt là bạn nên hiểu sự khác biệt giữa tài sản và nợ".
 

“Nhà không phải là một khoản đầu tư”

 
Bất động sản là một loại hình đầu tư phổ biến và ngay cả ở quy mô nhỏ, nó vẫn là một trong những cách đáng tin cậy nhất để mọi người gia tăng tài sản cá nhân. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những loại hình khó phân tích nhất vì không có dữ liệu định giá chuẩn cho tất cả.
 
Nhiều người cho rằng thuê nhà là một sự lãng phí tiền bạc. Thế nhưng có một sự thật là nếu không nghiên cứu kỹ và mua nhà "sai", bạn có thể mất nhiều tiền hơn việc thuê nhà.
 
Ngay cả những nhà đầu tư kì cựu cũng có lúc thua lỗ vì bất động sản bởi mọi thứ không chỉ phụ thuộc vào việc mua một căn nhà tốt và chờ giá tăng rồi bán lại. Robert Kiyosaki nói: "Vấn đề với bất động sản là nó có tính địa phương. Bạn phải hiểu thị trường địa phương".
 
Vì vậy, thuê nhà là một trong những quyết định thông minh nhất mà bạn có thể thực hiện. Nó cho bạn cơ hội hiểu hơn về nhu cầu của mình. Sau đó, bạn có thể tìm ngôi nhà mong muốn rồi mới mua.
 
Mua nhà là 1 khoản đầu tư sai lầm
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Robert Kiyosaki 

Nhà là một khoản nợ phải trả

 
Trong 1 cuộc phỏng vấn với CNBC, triệu phú tự thân Grant Cardone đã đưa ra lời khuyên cho những người trẻ rằng hãy bỏ qua việc mua nhà.
 
 “Tôi mua một ngôi nhà khi tôi 30 tuổi. Nếu quay lại, tôi sẽ không bao giờ mua”, ông Cardone nói.
 
Theo Cardone Nhà cửa là “cái bẫy khiến mọi người không bao giờ có đủ”, Cardone viết trên blog của mình. ″Được ví như cơn ác mộng của người Mỹ, nhà là một thứ tài sản mọi người không thể di chuyển, không bao giờ thực sự sở hữu và phải tiếp tục chi tiêu để giữ lại”.
 
“Trong khi nhiều người nghĩ bất động sản như một tài sản hoặc một khoản đầu tư, thì nó nên được coi là một khoản nợ phải trả”, Cardone nhấn mạnh.
 
Mua nhà là 1 khoản đầu tư sai lầm
Triệu phú Mỹ tự thân người Mỹ, Grant Cardone
 
Theo Grant Cardone, Thay vào tìm cách để sở hữu 1 căn nhà người trẻ nên nên tập trung vào ba thứ dưới đây:

 

1. Đầu tư cho bản thân

 
Hằng tuần, tôi làm một talk show có tên Young Hustlers, trò chuyện với những người trẻ về mọi thứ, từ tiền bạc, nghề nghiệp đến việc bán hàng. Tôi luôn nhấn mạnh nhu cầu đầu tư vào bản thân, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào.
 
Năm 25 tuổi, tôi đã đầu tư khoảng 3.000 USD để mua một chương trình hướng dẫn bán hàng, với mục đích phục vụ công việc. Trở nên tốt hơn sẽ không bao giờ khiến bạn thất bại.

 

2. Tập trung vào thu nhập

 
Việc bạn có nhà hay không chẳng hề liên quan đến khả năng tài chính của bạn như thế nào. Rất nhiều người tập trung vào các khoản tiết kiệm, nhưng thực tế vấn đề của họ lại nằm ở chỗ họ không có khả năng kiếm đủ tiền. Tôi luôn khuyến khích các học viên của mình tập trung năng lượng vào một thứ duy nhất. Đó là tăng thu nhập, đủ để giúp họ có thể có một khoản đầu tư thực sự.
 

3. Chỉ đầu tư vào những gì mang lại lợi nhuận

 

Bạn chỉ nên bắt đầu nghĩ đến đầu tư sau khi đã có đủ thu nhập. Như đã đề cập ở trên, việc mua một căn nhà sẽ không mang lại cho bạn một khoản tiền nào cả. Nếu bạn bắt đầu đầu tư cho bản thân, hãy tập trung vào việc cải thiện thu nhập. Sau này bạn sẽ được sống như những người giàu,chứ không giống tầng lớp trung lưu.
 
Hầu hết người Mỹ bị cuốn theo niềm tin rằng trở nên giàu có gần như là không thể hoặc không quan trọng. Nếu nhìn vào thế giới này, bạn sẽ thấy rằng người giàu là nhóm người duy nhất được an toàn. Và họ không giàu lên nhờ mua nhà.
 
Bạn có thể lên án, căm ghét hay bực bội với họ. Nhưng khi những người khác gặp rủi ro, họ lại là nhóm an toàn.
 
Họ có thể tồn tại bất kể tình hình lạm phát, tín dụng thắt chặt, tỷ lệ thất nghiệp cao…Vì họ có những khoản đầu tư khác để xoay sở.
 
Ý nghĩ "được thoải mái" của tầng lớp trung lưu là một sự mạo hiểm với bối cảnh năm 2016. Nếu đặt toàn bộ hy vọng vào một căn nhà, bạn sẽ bị thất vọng. Tôi có đầy đủ bằng cấp đây. Nhưng có bao nhiêu người đã học đại học, và rồi mắc một món nợ khổng lồ và thất nghiệp? Có bao nhiêu người đã trả được nợ sau 10, 20 hay 30 năm?
 
Đừng mắc kẹt với ý nghĩ rằng căn nhà là chiếc vé đưa ta đến sự giàu sang. Mua nhà, học đại học từ lâu đã là quan điểm làm giàu của phần lớn mọi người. Điều này có thể đúng trong quá khứ, nhưng hiện tại thì không.
 
H.A